31Aug, 2021
Language blog :
Thai
Share blog : 
31 August, 2021
Thai

REACT เครื่องมือหยุดเลือด ช่วยปฐมพยาบาลบาดแผลจากการถูกแทง

By

1 mins read
REACT เครื่องมือหยุดเลือด ช่วยปฐมพยาบาลบาดแผลจากการถูกแทง

Joseph Bentley นักศึกษาจบใหม่ วัย 22 ปี จากมหาวิทยาลัย Loughborough ประเทศอังกฤษ ได้รับรางวัลชนะเลิศ The James Dyson Award ระดับประเทศ เป็นเงินรางวัลถึง 2,000 ปอนด์หรือเกือบหนึ่งแสนบาท จากการสร้างเครื่องมือช่วยหยุดเลือดจากบาดแผลที่เกิดจากการถูกแทงได้

Joseph ได้ตั้งชื่อเครื่องมือนี้ว่า React ย่อมาจาก “Rapid Emergency Actuating Tamponade” เป็นเครื่องมือที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยปฐมพยาบาลผู้บาดเจ็บในระยะเบื้องต้นระหว่างรอรถพยาบาล โดยสามารถหยุดเลือดได้ภายในหนึ่งนาที 

ปกติแล้ว วิธีทั่วไปที่มักใช้ปฏิบัติในสถานการณ์คล้าย ๆ กัน คือการใช้ผ้าก๊อซอุดแผล  แต่จะทำให้เลือดหยุดช้าและเจ็บมากกว่า เขาจึงหวังว่าว่าอุปกรณ์ React นี้จะสามารถช่วยกว่าร้อยชีวิตได้ต่อปีเลยทีเดียว

ส่วนแรงบันดาลใจในการสร้างเครื่องมือนี้ มาจากเพื่อนของเขาซึ่งเป็นเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายในเหตุการณ์แบบนี้เช่นกัน แต่โชคดีที่ไม่ได้รับบาดเจ็บสาหัส 

ชัยชนะในครั้งนี้ทำให้เขาเห็นว่า เครื่องมือที่เขาคิดค้นสามารถสร้างประโยชน์ได้จริง ๆ และถึงแม้จะต้องใช้ระยะเวลาอีกนานในการทดลองเนื่องจากเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ แต่เขาตั้งตารอที่จะพัฒนามันต่อไปด้วยเงินรางวัลที่ได้รับ และเชื่อว่าวันหนึ่งเขาจะได้เห็นเครื่องมือที่เขาประดิษฐ์ขึ้นมาคอยช่วยชีวิตคนในอนาคต


เกร็ดน่ารู้

The James Dyson Award เป็นรางวัลนานาชาติ ที่มีมาตั้งเเต่ปี 2007 เปิดโอกาสให้นักศึกษาสาขาวิศวกรรม การออกแบบผลิตภัณฑ์ และการออกแบบเชิงอุตสาหกรรม ใช้การออกแบบแก้ปัญหา โดยแต่ละปีจะนำผลงานผู้เข้าแข่งขัน ไปคัดเลือกระดับประเทศ และคัดเลือกซ้ำในระดับนานาชาติเพื่อชิงเงินรางวัลมากถึง 1,300,000 บาท 

อ่านรายละเอียดผลงานของ Joseph และ The James Dyson Award ได้ที่เว็บไซต์ทางการของ jamesdysonaward.org

ที่มา : bbc.in/2WvOcwV | bit.ly/3yuZ4b6

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

12
July, 2024
หน้ากากอนามัยสามารถปกป้องคุณจาก COVID-19 ได้จริงหรือ?
12 July, 2024
หน้ากากอนามัยสามารถปกป้องคุณจาก COVID-19 ได้จริงหรือ?
WHO ได้ออกมายืนยันว่าหน้ากากอนามัยธรรมดาเพียงอย่างเดียวไม่สามารถป้องกันคุณจากไวรัสโคโรน่าได้ ในขณะที่ผู้คนไม่สามารถครอบครองหน้ากากอนามัยได้มากเท่าจำนวนที่ต้องการเนื่องจากสาเหตุการแพร่ระบาดของ COVID-19 หรือ ไวรัสโคโรน่า ทำให้หน้ากากอนามัยขาดแคลนในหลายประเทศ แต่มีการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญว่าการใส่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยป้องกันได้อย่างที่คาดไว้ Eric Toner นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์สุขภาพของ Johns Hopkins กล่าวว่า "การใส่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยป้องกันได้อย่างที่คาดไว้" รวมไปถึง ดร. William Schaffner ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อที่มหาวิทยาลัย Vanderbilt ในรัฐเทนเนสซียืนยันกับ Live Science ว่าหน้ากากอนามัยธรรมดาไม่สามารถป้องกันไวรัสโคโรนาได้ นอกจากนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคหรือ CDC ระบุว่า ทางป้องกันไวรัสโคโรนาที่ดีที่สุดคือการล้างมือบ่อย ๆ

By

1 mins read
Thai
12
July, 2024
Pace สตาร์ตอัปรายใหม่เปิดตัว Virtual Group Therapy
12 July, 2024
Pace สตาร์ตอัปรายใหม่เปิดตัว Virtual Group Therapy
จากสถิติ National Institutes of Health ของสหรัฐฯ บ่งชี้ว่าชาวอเมริกันจำนวน 1 ใน 5 ของคนประสบปัญหาด้านสุขภาพจิต (51.5 ล้านคนในปี 2019)บริษัทสตาร์ตอัปน้องใหม่อย่าง Pace ที่ก่อตั้งโดยผู้บริหารของ Pinterest และ Affirm จึงต้องการให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ “ไม่มีใครที่จะมีสุขภาพจิตสมบูรณ์ดีตลอดเวลา”Jack Chou ผู้ร่วมก่อตั้ง Pace กล่าว เขาเชื่อว่าทุกคนจะอยู่ระหว่างการมีสุขภาพจิตแข็งแรงและไม่แข็งแรง ในขณะที่บางคนได้ผ่านการวินิฉัยภาวะสุขภาพจิต ซึ่งอาจได้รับการรักษาด้วยยา หรือการบำบัดรายเป็นบุคคล แต่ผู้ที่อยู่ในพื้นที่สีเทาที่ไม่อาจทราบได้ว่าตัวเองนั้นมีปัญหาหรือไม่ และอาจต้องการรักษาบางอย่างเพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ ซึ่งหลังจากที่

By

3 mins read
Thai
12
July, 2024
Microsoft ได้ยื่นจดสิทธิบัตร ให้คนเกิดใหม่เป็น Chatbot ได้
12 July, 2024
Microsoft ได้ยื่นจดสิทธิบัตร ให้คนเกิดใหม่เป็น Chatbot ได้
จะดีไหม หากเราสามารถสื่อสารกับคนในครอบครัว คนรัก หรือแม้แต่เพื่อนของเราที่ได้จากไปจากโลกนี้แล้วได้ เพราะล่าสุด Microsoft ได้ยื่นจดสิทธิบัตร เพื่อเพิ่มความเป็นไปได้ในการให้คนที่เสียชีวิตไปแล้ว สามารถกลับมาเกิดใหม่เป็น Chatbot บนโลกดิจิทัลได้ ซึ่งในการสร้าง Chatbot นี้ แทนที่จะใช้วิธีการฝึกแบบเดิม ๆ โดยใช้การสนทนาและข้อมูลจากผู้ใช้กลุ่มตัวอย่าง ทาง Microsoft มีความคิดที่จะสร้าง Chatbot จากข้อมูลของบุคคลที่เสียชีวิต โดยระบบจะนำข้อมูลจาก Social media เช่น ข้อความ รูปภาพ ข้อมูลเสียง โพสต์ต่าง ๆ

By

3 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.