24Aug, 2021
Language blog :
Thai
Share blog : 
24 August, 2021
Thai

Baidu เปิดตัว Robocar และชิป AI ใหม่ รับเอไอและอุตสาหกรรมรถยนต์ไร้คนขับในอนาคต

By

1 mins read
Baidu เปิดตัว Robocar และชิป AI ใหม่ รับเอไอและอุตสาหกรรมรถยนต์ไร้คนขับในอนาคต

Baidu บริษัทอินเทอร์เน็ตและเครื่องมือการค้นหา (Search Engine) ยักษ์ใหญ่ในประเทศจีนได้เปิดตัวชิป AI รุ่นที่สอง และรถยนต์คันแรกของบริษัทชื่อ Robocar พร้อมเน้นย้ำว่านี่คือเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถนำพาบริษัทเติบโตได้ในอนาคต

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา Baidu ได้สังเกตเห็นถึงการแข่งขันที่สูงขึ้นในตลาดการโฆษณาออนไลน์ (Online Advertising) จึงเริ่มสนใจการทำธุรกิจที่หลากหลายมากขึ้น ในปี 2018 Baidu จึงได้เปิดตัวชิป AI ตัวแรก ชื่อ Kunlun และไม่นานนัก บริษัทก็สามารถระดมทุนได้ถึง 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ในงานประจำปี Baidu World Conference เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ที่ผ่านมา Baidu ได้เปิดตัว Kunlun 2 ซึ่งเป็นชิป AI รุ่นที่ 2 มีลักษณะเป็นสารกึ่งตัวนำ (Semiconductor) ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยประมวลข้อมูลที่มีจำนวนมาก และช่วยเพิ่มความสามารถในการประมวลผล ทาง Baidu กล่าวว่า ชิปรุ่นนี้สามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมรถยนตร์ไร้คนขับได้อีกด้วย

นอกจากนั้นยังพูดถึง Robocar รถยนต์ไร้คนขับของ Baidu ซึ่งมีประตูแบบเปิดขึ้นทำให้มีลักษณะเหมือนปีก และมีจอแสดงผลขนาดใหญ่ภายในรถ แต่ Robocar ยังเป็นแค่แบบจำลองเท่านั้น และยังไม่มีแผนผลิตออกมาจำหน่ายเร็ว ๆ นี้

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่ามีความเป็นไปได้ที่คอนเซปต์ของ Robocar จะก้าวขึ้นมาเป็นธุรกิจหลายพันล้านดอลลาห์สหรัฐฯ ในอนาคต สำหรับบริษัท Tech จีนยักษ์ใหญ่อย่าง Baidu กับอุตสาหกรรมรถยนต์ไร้คนขับนี้

 

ที่มา : CNBC, China’s Baidu launches second chip and a ‘robocar’ as it sets up future in AI and autonomous driving

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

13
July, 2024
หน้ากากอนามัยสามารถปกป้องคุณจาก COVID-19 ได้จริงหรือ?
13 July, 2024
หน้ากากอนามัยสามารถปกป้องคุณจาก COVID-19 ได้จริงหรือ?
WHO ได้ออกมายืนยันว่าหน้ากากอนามัยธรรมดาเพียงอย่างเดียวไม่สามารถป้องกันคุณจากไวรัสโคโรน่าได้ ในขณะที่ผู้คนไม่สามารถครอบครองหน้ากากอนามัยได้มากเท่าจำนวนที่ต้องการเนื่องจากสาเหตุการแพร่ระบาดของ COVID-19 หรือ ไวรัสโคโรน่า ทำให้หน้ากากอนามัยขาดแคลนในหลายประเทศ แต่มีการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญว่าการใส่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยป้องกันได้อย่างที่คาดไว้ Eric Toner นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์สุขภาพของ Johns Hopkins กล่าวว่า "การใส่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยป้องกันได้อย่างที่คาดไว้" รวมไปถึง ดร. William Schaffner ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อที่มหาวิทยาลัย Vanderbilt ในรัฐเทนเนสซียืนยันกับ Live Science ว่าหน้ากากอนามัยธรรมดาไม่สามารถป้องกันไวรัสโคโรนาได้ นอกจากนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคหรือ CDC ระบุว่า ทางป้องกันไวรัสโคโรนาที่ดีที่สุดคือการล้างมือบ่อย ๆ

By

1 mins read
Thai
13
July, 2024
Pace สตาร์ตอัปรายใหม่เปิดตัว Virtual Group Therapy
13 July, 2024
Pace สตาร์ตอัปรายใหม่เปิดตัว Virtual Group Therapy
จากสถิติ National Institutes of Health ของสหรัฐฯ บ่งชี้ว่าชาวอเมริกันจำนวน 1 ใน 5 ของคนประสบปัญหาด้านสุขภาพจิต (51.5 ล้านคนในปี 2019)บริษัทสตาร์ตอัปน้องใหม่อย่าง Pace ที่ก่อตั้งโดยผู้บริหารของ Pinterest และ Affirm จึงต้องการให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ “ไม่มีใครที่จะมีสุขภาพจิตสมบูรณ์ดีตลอดเวลา”Jack Chou ผู้ร่วมก่อตั้ง Pace กล่าว เขาเชื่อว่าทุกคนจะอยู่ระหว่างการมีสุขภาพจิตแข็งแรงและไม่แข็งแรง ในขณะที่บางคนได้ผ่านการวินิฉัยภาวะสุขภาพจิต ซึ่งอาจได้รับการรักษาด้วยยา หรือการบำบัดรายเป็นบุคคล แต่ผู้ที่อยู่ในพื้นที่สีเทาที่ไม่อาจทราบได้ว่าตัวเองนั้นมีปัญหาหรือไม่ และอาจต้องการรักษาบางอย่างเพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ ซึ่งหลังจากที่

By

3 mins read
Thai
13
July, 2024
Microsoft ได้ยื่นจดสิทธิบัตร ให้คนเกิดใหม่เป็น Chatbot ได้
13 July, 2024
Microsoft ได้ยื่นจดสิทธิบัตร ให้คนเกิดใหม่เป็น Chatbot ได้
จะดีไหม หากเราสามารถสื่อสารกับคนในครอบครัว คนรัก หรือแม้แต่เพื่อนของเราที่ได้จากไปจากโลกนี้แล้วได้ เพราะล่าสุด Microsoft ได้ยื่นจดสิทธิบัตร เพื่อเพิ่มความเป็นไปได้ในการให้คนที่เสียชีวิตไปแล้ว สามารถกลับมาเกิดใหม่เป็น Chatbot บนโลกดิจิทัลได้ ซึ่งในการสร้าง Chatbot นี้ แทนที่จะใช้วิธีการฝึกแบบเดิม ๆ โดยใช้การสนทนาและข้อมูลจากผู้ใช้กลุ่มตัวอย่าง ทาง Microsoft มีความคิดที่จะสร้าง Chatbot จากข้อมูลของบุคคลที่เสียชีวิต โดยระบบจะนำข้อมูลจาก Social media เช่น ข้อความ รูปภาพ ข้อมูลเสียง โพสต์ต่าง ๆ

By

3 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.