13Jan, 2021
Language blog :
Thai
Share blog : 
13 January, 2021
Thai

Microsoft ได้ยื่นจดสิทธิบัตร ให้คนเกิดใหม่เป็น Chatbot ได้

By

3 mins read
Microsoft ได้ยื่นจดสิทธิบัตร ให้คนเกิดใหม่เป็น Chatbot ได้

จะดีไหม หากเราสามารถสื่อสารกับคนในครอบครัว คนรัก หรือแม้แต่เพื่อนของเราที่ได้จากไปจากโลกนี้แล้วได้ เพราะล่าสุด Microsoft ได้ยื่นจดสิทธิบัตร เพื่อเพิ่มความเป็นไปได้ในการให้คนที่เสียชีวิตไปแล้ว สามารถกลับมาเกิดใหม่เป็น Chatbot บนโลกดิจิทัลได้

ซึ่งในการสร้าง Chatbot นี้ แทนที่จะใช้วิธีการฝึกแบบเดิม ๆ โดยใช้การสนทนาและข้อมูลจากผู้ใช้กลุ่มตัวอย่าง ทาง Microsoft มีความคิดที่จะสร้าง Chatbot จากข้อมูลของบุคคลที่เสียชีวิต โดยระบบจะนำข้อมูลจาก Social media เช่น ข้อความ รูปภาพ ข้อมูลเสียง โพสต์ต่าง ๆ บน Social media มาใช้ในการสร้างโปรไฟล์และปรับแก้ไขบุคลิกภาพของบุคคลนั้น ๆ และฝึก Chatbot เพื่อสร้างบทสนทนา และตอบโต้กลับในบุคลิกของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง

Chatbot นี้จะมีความเหมือนคนจริง ๆ มากที่สุด คือ จะมีการสร้างเสียงของบุคคล โดยการนำข้อมูลการบันทึกเสียง และข้อมูลเสียงที่เกี่ยวข้องกับบุคคลนั้น ๆ มาใช้ รวมถึงในการสร้างโมเดล 2 มิติ หรือ 3 มิติของบุคคล ที่จะถูกสร้างขึ้นโดยการใช้รูปภาพ ข้อมูลเชิงลึก และข้อมูลวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับบุคคลนั้น ๆ อีกด้วย

สิทธิบัตรของ Microsoft กล่าวอีกว่า Chatbot นี้อาจไม่ได้โฟกัสที่คนเสียชีวิตเพียงอย่างเดียว อาจเป็นบุคคลที่มีชีวิตอยู่ก็ได้ เช่น อาจเป็นพื่อน ญาติ คนรู้จัก คนดังหลาย ๆ ท่าน หรือแม้แต่ตัวละครในประวัติศาสตร์ เป็นต้น เพื่อที่บุคคลนั้น ๆ จะได้มีส่วนร่วมในการฝึกฝนตัวเองในแชตบอตบนโลกดิจิทัลก่อนตาย

สิทธิบัตรดังกล่าว เน้นว่า Chatbot จะได้รับการฝึกฝนให้เข้ากับลักษณะส่วนบุคคล โดยเฉพาะในเรื่องของรูปแบบการสนทนาของบุคคลนั้น ๆ เช่น สไลต์ การใช้คำ น้ำเสียง โทนเสียง รูปแบบประโยค ความยาวของบทสนทนา รวมไปถึงหัวข้อ ความซับซ้อนและความสอดคล้องของเรื่องที่สนทนา เป็นต้น แต่ถ้าหาก Chatbot ไม่มีข้อมูลเพียงพอที่จะให้คำตอบในหัวข้อนั้น ๆ อาจนำข้อมูลการสนทนาที่มาจากผู้คนอื่น ๆ เพื่อมาเติมในช่องว่าดังกล่าวได้

ในขณะเดียวกัน สิทธิบัตรนี้ก็ยังทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับผลกระทบในด้านความเป็นส่วนตัว เช่น ผู้เสียชีวิตจะมีสิทธิในการเลือกไม่ใช้ระบบนี้ได้หรือไม่ หรือผู้เสียชีวิตจะถูกเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของสิทธิบัตรนี้ทันทีโดยไม่ได้รับความยินยอม เป็นต้น ซึ่งคำตอบสำหรับคำถามดังกล่าวก็ยังไม่แน่นอน และต้องรอจนกว่า Microsoft จะเปิดตัวต้นแบบอย่างเป็นทางการ

 

ที่มา​: Microsoft Could Bring You Back From The Dead... As A Chat Bot  by Barry Collins

 

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

01
March, 2024
หน้ากากอนามัยสามารถปกป้องคุณจาก COVID-19 ได้จริงหรือ?
1 March, 2024
หน้ากากอนามัยสามารถปกป้องคุณจาก COVID-19 ได้จริงหรือ?
WHO ได้ออกมายืนยันว่าหน้ากากอนามัยธรรมดาเพียงอย่างเดียวไม่สามารถป้องกันคุณจากไวรัสโคโรน่าได้ ในขณะที่ผู้คนไม่สามารถครอบครองหน้ากากอนามัยได้มากเท่าจำนวนที่ต้องการเนื่องจากสาเหตุการแพร่ระบาดของ COVID-19 หรือ ไวรัสโคโรน่า ทำให้หน้ากากอนามัยขาดแคลนในหลายประเทศ แต่มีการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญว่าการใส่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยป้องกันได้อย่างที่คาดไว้ Eric Toner นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์สุขภาพของ Johns Hopkins กล่าวว่า "การใส่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยป้องกันได้อย่างที่คาดไว้" รวมไปถึง ดร. William Schaffner ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อที่มหาวิทยาลัย Vanderbilt ในรัฐเทนเนสซียืนยันกับ Live Science ว่าหน้ากากอนามัยธรรมดาไม่สามารถป้องกันไวรัสโคโรนาได้ นอกจากนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคหรือ CDC ระบุว่า ทางป้องกันไวรัสโคโรนาที่ดีที่สุดคือการล้างมือบ่อย ๆ

By

1 mins read
Thai
01
March, 2024
Netflix เปิดตัวฟีเจอร์ ‘Shuffle Play’ ให้กับผู้ใช้ทั่วโลกในปี 2021
1 March, 2024
Netflix เปิดตัวฟีเจอร์ ‘Shuffle Play’ ให้กับผู้ใช้ทั่วโลกในปี 2021
มีใครเคยเข้า Netflix เพื่อที่จะดูหนังสักเรื่อง แต่กลับไม่ได้ดู เพราะเลือกไม่ได้ หรือไม่รู้จะดูอะไรบ้าง อีกไม่นานปัญหาเหล่านั้นกำลังจะหมดไป เพราะตอนนี้ Netflix กำลังค้นหาวิธีที่ดีกว่าในการเชื่อมต่อผู้ใช้กับสิ่งที่จะรับชม แทนที่จะเสียเวลาในการ scroll หาตัวเลือกต่าง ๆ โดย Netflix กล่าวว่า การทดสอบล่าสุดนี้จะเน้นไปที่การแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งฟีเจอร์ Shuffle Play ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้รับความนิยมมากพอที่จะเปิดตัวให้กับผู้ใช้ทั่วโลกภายในปีนี้ จากผลประกอบการในไตรมาส 4 ปี 2020 ที่ผ่านมา Netflix ได้กล่าวถึงการพัฒนาระยะสั้นนี้ โดยอ้างถึงฟีเจอร์ Shuffle Play

By

3 mins read
Thai
01
March, 2024
Pace สตาร์ตอัปรายใหม่เปิดตัว Virtual Group Therapy
1 March, 2024
Pace สตาร์ตอัปรายใหม่เปิดตัว Virtual Group Therapy
จากสถิติ National Institutes of Health ของสหรัฐฯ บ่งชี้ว่าชาวอเมริกันจำนวน 1 ใน 5 ของคนประสบปัญหาด้านสุขภาพจิต (51.5 ล้านคนในปี 2019)บริษัทสตาร์ตอัปน้องใหม่อย่าง Pace ที่ก่อตั้งโดยผู้บริหารของ Pinterest และ Affirm จึงต้องการให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ “ไม่มีใครที่จะมีสุขภาพจิตสมบูรณ์ดีตลอดเวลา”Jack Chou ผู้ร่วมก่อตั้ง Pace กล่าว เขาเชื่อว่าทุกคนจะอยู่ระหว่างการมีสุขภาพจิตแข็งแรงและไม่แข็งแรง ในขณะที่บางคนได้ผ่านการวินิฉัยภาวะสุขภาพจิต ซึ่งอาจได้รับการรักษาด้วยยา หรือการบำบัดรายเป็นบุคคล แต่ผู้ที่อยู่ในพื้นที่สีเทาที่ไม่อาจทราบได้ว่าตัวเองนั้นมีปัญหาหรือไม่ และอาจต้องการรักษาบางอย่างเพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ ซึ่งหลังจากที่

By

3 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.