28May, 2021
Language blog :
Thai
Share blog : 
28 May, 2021
Thai

Corporate website เว็บไซต์บริษัทควรมีอะไรบ้าง

By

2 mins read
Corporate website เว็บไซต์บริษัทควรมีอะไรบ้าง

เมื่ออินเทอร์เน็ตกลายมาเป็นแหล่งข้อมูลที่สามารถค้นหาได้เพียงใช้ปลายนิ้ว ธุรกิจต่าง จึงให้ความสำคัญกับการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ และการสร้าง Corporate Website หรือเว็บไซต์บริษัท จะช่วยสร้างตัวตนธุรกิจให้สามารถเข้าถึงได้ตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งยังสร้างความน่าเชื่อถือ รวมไปถึงเปิดโอกาสในการทำการตลาดในรูปแบบที่หลากหลายต่อไปได้

การสร้างเว็บไซต์บริษัทที่ดีนั้น ควรคำนึงถึงองค์ประกอบต่าง ดังนี้

1. เนื้อหา

เนื้อหาบนเว็บไซต์จะต้องมีความถูกต้องและครบถ้วน เพื่อทำให้ผู้ใช้งานสามารถพบข้อมูลที่ต้องการค้นหาจากการเข้าถึงเมนูต่าง บนหน้าเว็บไซต์ แต่ทั้งนี้ บริษัทสามารถปรับเปลี่ยนเนื้อหาบนเว็บไซต์ตามความเหมาะสมกับลักษณะขององค์กร ซึ่งข้อมูลที่มีโดยทั่วไปบนเว็บไซต์บริษัท ได้แก่

• ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท
• ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการ
• ข่าวสาร
• บทความ
• ติดต่อเรา
• ร่วมงานกับเรา
• นักลงทุนสัมพันธ์ (หากบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์)

Corporate Website

เว็บไซต์ต้องมีเนื้อหา และแบ่งตามเมนูให้ครบถ้วนชัดเจน ตามประเภทธุรกิจ

2. การเชื่อมโยงของเนื้อหา

เนื้อหาในหน้าต่าง ควรมีปุ่มลิงก์กลับไปยังหน้าหลักของเว็บไซต์ (Home Page) รวมไปถึงมีการเชื่อมโยงลิงก์ทั้งแถบเมนูด้านบน และ Footer ด้านล่างของเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์สามารถใช้งานได้อย่างราบรื่น

Zappos Fat Footer

เว็บไซต์ zappos.com ออกแบบ fat footer เพื่อใส่ลิงก์ที่เป็นประโยชน์กับผู้ใช้งาน และแบ่งหมวดหมู่ชัดเจน

3. ดีไซน์สวยงาม

ดีไซน์สวยงาม คือ การออกแบบ User Interface (UI) โดยคำนึงถึงประสบการณ์ของผู้ใช้งาน (User Experience หรือ  มีระบบนำทางในเว็บไซต์ (Navigation) ที่ชัดเจน เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานและไปยังหน้าเว็บที่ต้องการได้ มีการนำปุ่มกดต่าง ประกอบคำสั่งบนปุ่มนั้น เช่น คำว่าสมัครสมาชิกบนปุ่มกดที่เห็นได้ชัดเจน เป็นต้น นอกจากนี้ ดีไซน์ควรจะมีโลโก้บริษัทด้านบนสุดของเว็บไซต์ มีการใช้โทนสีและองค์ประกอบต่าง ที่สื่อไปในทิศทางเดียวกับภาพลักษณ์ของแบรนด์ รวมไปถึงมีการใช้ฟอนต์ภาษาที่อ่านง่าย และมีขนาดเหมาะสม

Apple

เว็บไซต์ Apple เป็นตัวอย่างที่ดี ที่มีทั้งฟอนต์ที่อ่านง่าย  มีเมนูและโครงสร้าง Navigation เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน

 4. ความเป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน

นอกจากดีไซน์ควรเป็นมิตรต่อผู้ใช้แล้ว การออกแบบโครงสร้างเว็บที่ดีจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์เช่นกัน และที่สำคัญเว็บไซต์ควรออกแบบในรูปแบบ Responsive คือ มีการปรับเปลี่ยนตามแพลตฟอร์มของผู้ใช้งานทั้งจากการเยี่ยมชมเว็บไซต์โดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเลต และมือถือ รวมไปถึงเว็บไซต์ควรจะสามารถเปิดได้บนทุก Web browser ไม่ว่าจะเป็น Safari Chrome หรือ Firefox เป็นต้น

Dribble

ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ออกแบบให้แสดงผลตามขนาดของอุปกรณ์ผู้ใช้งาน (Image: Dribble)

5. ความรวดเร็วในการแสดงผล

องค์ประกอบต่าง บนเว็บไซต์ อย่างเช่น รูปภาพ วิดีโอ รวมกันแล้วไม่ควรที่จะมีขนาดไฟล์ที่หนักเกินไป เพื่อให้เวลาโหลดเว็บไซต์มีการแสดงผลที่รวดเร็ว โดยอยู่ที่มาตรฐานไม่เกิน 5 วินาที ซึ่งส่งผลต่อประสบการณ์ที่ดีของผู้ใช้งาน

โดยสามารถเอา url เว็บไซต์ไปตรวจสอบความเร็วได้ที่ testmysite ของกูเกิลได้เลย

Google

6. Search Engine Optimization

เว็บไซต์ควรมีการทำ SEO เพื่อใช้ข้อความที่กระชับและมีคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจปรากฎในผลการค้นหาบน Search Engine ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานมีประสบการณ์ที่ดีบนเว็บไซต์และทำให้อันดับการค้นหาอยู่ในลำดับต้น  

Search Engine Optimization

7. มาตรฐานและความปลอดภัย

เว็บไซต์ควรมีระบบรักษาข้อมูลด้วยการเข้ารหัส อย่างระบบ Secure Socket Layer หรือ SSL ซึ่งจะช่วยป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน นอกจากนี้เว็บไซต์ควรมีการขอความยินยอมในการเก็บคุกกี้เพื่อเข้าใช้งานเว็บไซต์ ตามพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล PDPA อีกด้วย

Secure Socket Layer

8. ระบบการสมัครสมาชิก

ระบบสมัครสมาชิกสามารถตั้งไว้เพื่ออัปเดตข้อมูลข่าวสารของแบรนด์และโปรโมชันผ่านทางการส่งอีเมลได้ หากเว็บไซต์มีระบบการสมัครสมาชิกจะส่งผลดีต่อการทำการตลาดผ่านเครื่องมือการตลาดออนไลน์ อย่างเช่น Facebook, Ads Manager, Google Adwords และ Email marketing เพราะการเก็บอีเมลของผู้ใช้งานจะสามารถนำไปจัดทำแคมเปญการตลาดโดยยิงโฆษณาไปที่เจ้าของอีเมลนั้น โดยตรง ทำให้เพิ่มโอกาสที่แคมเปญดังกล่าวจะได้ผลดี เนื่องจากลูกค้ามีความสนใจในตัวสินค้าหรือบริการอยู่แล้ว และช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

หากท่านมีความสนใจในการสร้างหรือปรับปรุงเว็บไซต์ ทาง Senna Labs มีทีมวิศวกรและทีมดีไซน์เนอร์ที่เชี่ยวชาญ พร้อมให้คำปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือโทร 062-389-4599

 

อ้างอิง
Why Website is Important For a Business by Sagar Waykar 
ธุรกิจของคุณควรทำเว็บไซต์แบบไหนให้ถูกใจลูกค้า โดย Worrapob Parboonpasent
เนื้อหาที่ควรมีในเว็บไซต์ โดย Areena Binlateh
เว็บไซต์ที่ดี ควรมีอะไรบ้างโดย SEO Easy
เว็บไซต์ที่ดีต้องดูยังไง? โดย Nipa

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

24
June, 2024
Inbound Marketing การตลาดแห่งการดึงดูด
24 June, 2024
Inbound Marketing การตลาดแห่งการดึงดูด
การทำการตลาดในปัจจุบันมีรูปแบบที่เปลี่ยนไปจากเดิมมากเพราะวิธีที่ได้ผลลัพธ์ที่ดีในอดีตไม่ได้แปลว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีในอนาคตด้วยเสมอไปประกอบการแข่งขันที่สูงขึ้นเรื่อยๆทำให้นักการตลาดต้องมีการปรับรูปแบบการทำการตลาดในการสร้างแรงดึงดูดผู้คนและคอยส่งมอบคุณค่าเพื่อให้เข้าถึงและสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ Inbound Marketing คืออะไร Inbound Marketing คือ การทำการตลาดผ่าน Content ต่างๆ เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายเข้ามา และตอบสนองความต้องการของลูกค้า โดยอาจจะทำผ่านเว็บไซต์ หรือผ่านสื่อ Social Media ต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันนั้น Inbound Marketing เป็นที่นิยมมากขึ้นเพราะเครื่องมือและเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาในปัจจุบันทำให้การทำการตลาดแบบ Inbound Marketing นั้นทำง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก นอกจากนี้การทำ Inbound Marketing ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์และความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดีอีกด้วย หลักการของ Inbound Marketing Attract สร้าง

By

3 mins read
Thai
24
June, 2024
How SennaLabs helped S&P Food transform their online e-commerce business
24 June, 2024
How SennaLabs helped S&P Food transform their online e-commerce business
S&P Food’s yearly revenues were 435 mils $USD. 10% of the revenue was from online sales. The board of directors felt that online sales should account for more. The digital

By

4 mins read
English
24
June, 2024
การเปลี่ยนทิศทางผลิตภัณฑ์หรือแผนธุรกิจ Startup หรือ Pivot or Preserve
24 June, 2024
การเปลี่ยนทิศทางผลิตภัณฑ์หรือแผนธุรกิจ Startup หรือ Pivot or Preserve
อีกหนึ่งบททดสอบสำหรับการทำ Lean Startup ก็คือ Pivot หรือ Preserve ซึ่งหมายถึง การออกแบบหรือทดสอบสมมติฐานของผลิตภัณฑ์หรือแผนธุรกิจใหม่หลังจากที่แผนเดิมไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่คาดคิด จึงต้องเปลี่ยนทิศทางเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ให้มากที่สุด ตัวอย่างการทำ Pivot ตอนแรก Groupon เป็น Online Activism Platform คือแพลตฟอร์มที่มีไว้เพื่อสร้างแคมเปญรณรงค์หรือการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในสังคม ซึ่งตอนแรกแทบจะไม่มีคนเข้ามาใช้งานเลย และแล้วผู้ก่อตั้ง Groupon ก็ได้เกิดไอเดียทำบล็อกขึ้นในเว็บไซต์โดยลองโพสต์คูปองโปรโมชั่นพิซซ่า หลังจากนั้น ก็มีคนสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เขาคิดใหม่และเปลี่ยนทิศทางหรือ Pivot จากกลุ่มลูกค้าเดิมเป็นกลุ่มลูกค้าจริง Pivot ถูกแบ่งออกเป็น 8 ประเภท Customer Need

By

3 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.