การเปลี่ยนทิศทางผลิตภัณฑ์หรือแผนธุรกิจ Startup หรือ Pivot or Preserve

อีกหนึ่งบททดสอบสำหรับการทำ Lean Startup ก็คือ Pivot หรือ Preserve ซึ่งหมายถึง การออกแบบหรือทดสอบสมมติฐานของผลิตภัณฑ์หรือแผนธุรกิจใหม่หลังจากที่แผนเดิมไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่คาดคิด จึงต้องเปลี่ยนทิศทางเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ให้มากที่สุด
ตัวอย่างการทำ Pivot
ตอนแรก Groupon เป็น Online Activism Platform คือแพลตฟอร์มที่มีไว้เพื่อสร้างแคมเปญรณรงค์หรือการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในสังคม ซึ่งตอนแรกแทบจะไม่มีคนเข้ามาใช้งานเลย และแล้วผู้ก่อตั้ง Groupon ก็ได้เกิดไอเดียทำบล็อกขึ้นในเว็บไซต์โดยลองโพสต์คูปองโปรโมชั่นพิซซ่า หลังจากนั้น ก็มีคนสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เขาคิดใหม่และเปลี่ยนทิศทางหรือ Pivot จากกลุ่มลูกค้าเดิมเป็นกลุ่มลูกค้าจริง
Pivot ถูกแบ่งออกเป็น 8 ประเภท
-
Customer Need Pivot
พัฒนาผลิตภัณฑ์โดยเปลี่ยนความต้องการของผู้ใช้หรือปัญหาของผู้ใช้ แต่ยังสามารถทำแผนจากกลุ่มผู้ใช้กลุ่มเดิมได้
-
Customer Segment Pivot:
พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ยังแก้ปัญหาเดิมได้อยู่ แต่เปลี่ยนกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
-
Business Architecture Pivot:
เปลี่ยนโครงสร้างธุรกิจ เช่นเปลี่ยนจาก B2B เป็น B2C
-
Zoom in Feature Pivot:
การให้ฟีเจอร์ใดฟีเจอร์หนึ่ง กลายเป็นฟีเจอร์หลักของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ
-
Zoom out Feature Pivot:
เพิ่มฟีเจอร์การใช้งานให้มากขึ้น เพราะของเดิมมีน้อยเกินไป
-
Technology Pivot
การนำเสนอผลิตภัณฑ์เดิม แต่ใช้เทคโนโลยีที่ดีกว่า ที่ทำให้ต้นทุนถูกลง หรือ การผลิตดีขึ้น
-
Channel Pivot
เปลี่ยนช่องทางการขาย เช่น เปลี่ยนจากการใช้ตัวแทนเป็นการขายตรง
Platform Pivot: การเปลี่ยนผลิตภัณฑ์จากแอปพลิเคชันเป็นแพลตฟอร์ม หรือ เปลี่ยนจากแพลตฟอร์มเป็นแอปพลิเคชัน เช่น เปิด API ให้คนอื่นมาสร้างเว็บหรือ Application บนใช้เน็ตเวิร์คของเรา
ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก Digital Ventures


Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates
Other articles for you



Let’s build digital products that are simply awesome !
We will get back to you within 24 hours!Go to contact us








