hand lthand lthand lthand lthand lthand lt
12Oct, 2022
Language blog :
Thai
Share blog : 
12 October, 2022
Thai

TIKTOK Creator Marketplace เจ้าของแบรนด์เลือกคนมาช่วยขายสินค้า

By

1 mins read
TIKTOK Creator Marketplace เจ้าของแบรนด์เลือกคนมาช่วยขายสินค้า

ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่า platform TikTok เป็นที่นิยมแพร่หลายมากในไม่กี่ปีมานี้ ซึ่งเป็นช่องทาง social ที่เติบโตเร็ว และเป็นกระแสอย่างมาก เนื่องด้วยเป็น platform ที่สั้นและใช้เวลาน้อย ไวรัลได้ง่ายจึงเป็นที่ฮิตติดตลาด ง่ายต่อการโปรโมตสินค้า ซึ่งผู้ที่เข้าไปใช้งานก็จะได้เห็น content ต่างๆของ creator ที่ทั้งหลากหลายและสร้างสรรค์แตกต่างกันไปตามแต่ละสไตล์ของ creator นั้นๆ ซึ่งในด้านของตัว brandner ที่ต้องการจะโปรโมตสินค้าของตนก็ต้องตามหา creator และ create งานต่างๆ ซึ่งจุดนี้ tiktok ได้มีการทำให้ ตัวแบรนด์สามารถค้นหา influencer ให้ตรงตามความต้องการของ brandner ได้ และไม่ต้องเสียเงินจ้างรีวิวอีก แน่นอนว่า TikTok Creator Marketplace จะเป็นประโยชน์กับธุรกิจของคุณอย่างแน่นอน

เพราะ TikTok กำลังเปิดตัวเครื่องมือวิเคราะห์ใหม่ใน Creator Marketplace App เพื่อให้ผู้สร้างสรรค์สินค้าใช้วิเคราะห์ตลาดสำหรับสินค้าของตน เครื่องมือใหม่นี้ยังรวมถึงข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับมุมมองในแคมเปญที่ใช้ Influencer Marketing, อัตราการมีส่วนร่วม, กลุ่มประชากรผู้ชมที่มีส่วนร่วม และอื่นๆ

Creator Marketplace เป็นโซลูชั่น (Solution) การตลาดในแบบ Native Influencer Marketing ทำให้แบรนด์สามารถค้นหาผู้ใช้ TikTok ที่เกี่ยวข้องเพื่อการเป็นพันธมิตร ซึ่งขึ้นกับเรื่องที่ต้องการโฟกัส สถานที่ และการเข้าถึง

แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเข้าใช้งาน Creator Marketplace ได้ TikTok กล่าวว่า ขณะนี้ได้ใช้ระบบ "ประสบการณ์การเชิญแบบเฉพาะ (Exclusively Invitation-based Experience System)" สำหรับการใช้งานเครื่องมือนี้ ดังนั้นคุณอาจไม่สามารถใช้งานได้ แต่สำหรับแบรนด์ต่างๆ สามารถสมัครผ่านเว็บไซต์หลัก หรือติดต่อ TikTok เพื่อรับคำเชิญที่ถูกจัดลำดับความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ ผ่านทาง Help Center

หากคุณมีสิทธิ์เข้าถึง คุณสามารถใช้ Creator Marketplace เพื่อตรวจสอบ Influencer (ผู้มีอิทธิพลชี้ชวนให้ใช้สินค้าในกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมาย) ที่เหมาะสมสำหรับแคมเปญของคุณ พร้อมด้วยโปรไฟล์สำหรับแต่ละรายชื่อ สำหรับผู้สร้างสรรค์สินค้า รวมถึงตัวชี้วัดประสิทธิภาพที่สำคัญ ตัวอย่างเนื้อหา (Content) ของพวกเขาใน TikTok และอื่นๆ

ส่วนของเนื้อหา (Content)

TikTok Creator Marketplace เป็นพื้นที่ให้แบรนด์สามารถค้นหา creator ที่ต้องการ เพื่อช่วยโปรโมตสินค้าให้ โดยแบรนด์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม หรือทาง influencer ก็สามารถเข้าไปเลือกหาแบรนด์เพื่อ creative คลิปได้เอง

 

  • ค้นหา Creator ได้ง่ายขึ้น
  • Creator สามารถเลือกแบรนด์ได้เอง
  • จัดการงานได้อย่างเป็นระบบ
  • มีข้อมูลที่ครอบคลุมต่อการนำไปพัฒนาแบรนด์ต่อไป

 

ค้นหา creator ได้ง่ายขึ้น

 

TikTok find the creator

https://creatormarketplace.tiktok.com/

ทางแบรนด์สามารถหา creator ที่ต้องการได้โดยเลือกจาก ภูมิภาค หัวข้อเรื่อง ยอด average view ช่วงอายุ หรืออื่นๆได้ตามที่ต้องการ

 

Creator สามารถเลือกแบรนด์ได้เอง

ไม่เพียงแต่ทางแบรนด์เท่านั้นที่ต้องทำการค้นหา influencer ในการมาทำ content เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของตนเอง แต่ทาง ทาง creator ก็สามารถเข้าไปหาตัวสินค้าที่ต้องการทำ content เองได้ เมื่อตกลงร่วม collab กันกับทางแบรนด์แล้ว ตัว creator ก็จะต้องสร้างสรรรค์ผลงานและอัพโหลดคลิปไว้ให้ทางแบรนด์ ซึ่งทั้งนี้ทาง creator จะได้ผลตอบแทนงานเป็นค่า commission จากเรตที่ทางแบรนด์ตั้งไว้ ตามยอดขายของผลงานที่ตน upload ขึ้น

จัดการงานได้อย่างเป็นระบบ

เมื่อทาง brandner และทาง creator ตกลงทำงานร่วมกันแล้ว ทางbrand สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอนว่าตอนนี้ทาง creator กำลังดำเนินการอยู่ในขั้นตอนใด ได้ทำการ upload คลิป หรือทำผลงานเสร็จเรียบร้อยไปถึงขั้นตอนใดแล้ว

มีข้อมูลที่ครอบคลุมต่อการนำไปพัฒนาแบรนด์ต่อไป 

เนื่องด้วยทาง TikTok มีการสำรวจผู้ใช้เพื่อคัดกรอง content ต่างๆเพื่อนนำเสนอแก่ผู้ใช้อยู่แล้ว จึงทำให้ทางแบรนด์สามารถตรวจสอบในภายหลังได้ว่าผู้ที่เข้ามารับชม content นี้เป็นเพศ ช่วงอายุ อาศัยอยู่ในประเทศใด หรือยอดวิวของวิดีโออยู่ที่เท่าไร ทำให้สามารถนำไปพัฒนาและปรับปรุงต่อยอดทำให้เข้าใจการตอบสนองของกลุ่มเป้าหมายลูกค้าได้ดีขึ้น เพื่อนำไปพัฒนาประสิทธิภาพในการทำงานของแบรนด์ได้ดียิ่งขึ้นต่อทางแบรนด์ได้อีกด้วย

 

TikTok Audience Demographics

 

TikTok Gain insights with authenticated data

https://creatormarketplace.tiktok.com/help#/doc/9482/12154

แหล่งอ้างอิง

  • https://influencermarketinghub.com/tiktok-creator-marketplace/
  • https://www.rainmaker.in.th/tiktok-creator-marketplace/
  • https://foretoday.asia/articles/tiktok-creator-marketplace/

 

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

17
April, 2024
หน้ากากอนามัยสามารถปกป้องคุณจาก COVID-19 ได้จริงหรือ?
17 April, 2024
หน้ากากอนามัยสามารถปกป้องคุณจาก COVID-19 ได้จริงหรือ?
WHO ได้ออกมายืนยันว่าหน้ากากอนามัยธรรมดาเพียงอย่างเดียวไม่สามารถป้องกันคุณจากไวรัสโคโรน่าได้ ในขณะที่ผู้คนไม่สามารถครอบครองหน้ากากอนามัยได้มากเท่าจำนวนที่ต้องการเนื่องจากสาเหตุการแพร่ระบาดของ COVID-19 หรือ ไวรัสโคโรน่า ทำให้หน้ากากอนามัยขาดแคลนในหลายประเทศ แต่มีการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญว่าการใส่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยป้องกันได้อย่างที่คาดไว้ Eric Toner นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์สุขภาพของ Johns Hopkins กล่าวว่า "การใส่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยป้องกันได้อย่างที่คาดไว้" รวมไปถึง ดร. William Schaffner ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อที่มหาวิทยาลัย Vanderbilt ในรัฐเทนเนสซียืนยันกับ Live Science ว่าหน้ากากอนามัยธรรมดาไม่สามารถป้องกันไวรัสโคโรนาได้ นอกจากนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคหรือ CDC ระบุว่า ทางป้องกันไวรัสโคโรนาที่ดีที่สุดคือการล้างมือบ่อย ๆ

By

1 mins read
Thai
17
April, 2024
Inbound Marketing การตลาดแห่งการดึงดูด
17 April, 2024
Inbound Marketing การตลาดแห่งการดึงดูด
การทำการตลาดในปัจจุบันมีรูปแบบที่เปลี่ยนไปจากเดิมมากเพราะวิธีที่ได้ผลลัพธ์ที่ดีในอดีตไม่ได้แปลว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีในอนาคตด้วยเสมอไปประกอบการแข่งขันที่สูงขึ้นเรื่อยๆทำให้นักการตลาดต้องมีการปรับรูปแบบการทำการตลาดในการสร้างแรงดึงดูดผู้คนและคอยส่งมอบคุณค่าเพื่อให้เข้าถึงและสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ Inbound Marketing คืออะไร Inbound Marketing คือ การทำการตลาดผ่าน Content ต่างๆ เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายเข้ามา และตอบสนองความต้องการของลูกค้า โดยอาจจะทำผ่านเว็บไซต์ หรือผ่านสื่อ Social Media ต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันนั้น Inbound Marketing เป็นที่นิยมมากขึ้นเพราะเครื่องมือและเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาในปัจจุบันทำให้การทำการตลาดแบบ Inbound Marketing นั้นทำง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก นอกจากนี้การทำ Inbound Marketing ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์และความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดีอีกด้วย หลักการของ Inbound Marketing Attract สร้าง

By

3 mins read
Thai
17
April, 2024
การเปลี่ยนทิศทางผลิตภัณฑ์หรือแผนธุรกิจ Startup หรือ Pivot or Preserve
17 April, 2024
การเปลี่ยนทิศทางผลิตภัณฑ์หรือแผนธุรกิจ Startup หรือ Pivot or Preserve
อีกหนึ่งบททดสอบสำหรับการทำ Lean Startup ก็คือ Pivot หรือ Preserve ซึ่งหมายถึง การออกแบบหรือทดสอบสมมติฐานของผลิตภัณฑ์หรือแผนธุรกิจใหม่หลังจากที่แผนเดิมไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่คาดคิด จึงต้องเปลี่ยนทิศทางเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ให้มากที่สุด ตัวอย่างการทำ Pivot ตอนแรก Groupon เป็น Online Activism Platform คือแพลตฟอร์มที่มีไว้เพื่อสร้างแคมเปญรณรงค์หรือการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในสังคม ซึ่งตอนแรกแทบจะไม่มีคนเข้ามาใช้งานเลย และแล้วผู้ก่อตั้ง Groupon ก็ได้เกิดไอเดียทำบล็อกขึ้นในเว็บไซต์โดยลองโพสต์คูปองโปรโมชั่นพิซซ่า หลังจากนั้น ก็มีคนสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เขาคิดใหม่และเปลี่ยนทิศทางหรือ Pivot จากกลุ่มลูกค้าเดิมเป็นกลุ่มลูกค้าจริง Pivot ถูกแบ่งออกเป็น 8 ประเภท Customer Need

By

3 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.