06Oct, 2021
Language blog :
Thai
Share blog : 
06 October, 2021
Thai

มาทำความรู้จัก Function Import ที่ใช้งานใน Google Sheets

By

3 mins read
มาทำความรู้จัก Function Import ที่ใช้งานใน Google Sheets

Google Sheets เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่กูเกิลเปิดให้ใช้ฟรี ซึ่งสะดวกมากและฟังก์ชัน หรือคีย์ลัด หลายตัวก็จะเหมือนกับ Microsoft Excel ด้วยครับ เเต่เนื่องด้วย Microsoft Excel นั้นมีหลายเวอร์ชัน จึงอาจจะมีบางอย่างที่แตกต่างกัน

ทำไมต้องพูดถึง Function Import ของ Google Sheet

ที่ต้องพูดถึง Function Import ของ Google Sheet เพราะเป็นพื้นฐานของการนำข้อมูลมาลง Google Sheet เพื่อที่จะนำไปทำการวิเคราะห์ข้อมูล และเนื่องจากทุกวันนี้ข้อมูลที่ได้รับมาอาจจะไม่ได้มาเฉพาะรูปแบบไฟล์ อาจจะมาในรูปแบบอื่นๆ ซึ่งหากสามารถใช้ฟังก์ชัน Import ได้ก็จะช่วยให้สามารถดึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น ทีนี้ เรามาดูฟังก์ชันการ Import ที่ใช้งานกันเลย

1.Import 

ฟังก์ชัน Import จะเป็นการนำข้อมูลในรูปแบบต่าง ๆ เช่น CSV, HTML, XML, Feed มาใส่ในตารางเพื่อนำไปใช้วิเคราะห์ข้อมูลหรือออกรายงานในลำดับถัดไป ซึ่งมีประเภทต่าง ๆ  ดังนี้

1.1 IMPORTDATA 

เป็นฟังก์ชันที่ใช้ในการ Import CSV ไฟล์ URL เข้ามา จากที่เห็นในรูปด้านล่างจะมีรูปแบบในการเขียน โดยที่ในฟังก์ชัน IMPORTDATA จะรับ Parameter 3 ตัว ซึ่งตัวที่ Highlight จะเป็น Required Parameter หรือหมายถึง Parameter ที่ต้องมี URL เป็น URLที่อยู่ของไฟล์ CSV ที่จะนำมาใช้ Import  

ส่วน อีก 2 Parameter  จะไม่ใส่ก็ได้ซึ่งจะยึดเป็นค่า Default คือ Delimiter ก็จะเป็นตัวขั้น เช่น /, Comma และตัวสุดท้าย Local จะเป็น ภาษาและภูมิภาค เช่น en_US

Google Sheet IMPORTDATA

=IMPORTDATA("https://people.sc.fsu.edu/~jburkardt/data/csv/addresses.csv")

1.2 IMPORTHTML

เป็นฟังก์ชันที่ใช้ในการ Import HTML URL เข้ามา จากที่เห็นในรูปด้านล่างจะมีรูปแบบในการเขียนโดยที่ในฟังก์ชัน IMPORTHTML จะรับ Parameter 4 ตัว ได้แก่

 1. URL เป็นที่อยู่ของ HTML ที่จะดึงข้อมูลมาแสดง 
 2. Query เป็น Type ที่ต้องการจะดึงจาก HTML เช่น Table
 3. Index เป็นตำแหน่งของ Content ที่จะทำการดึง เช่น ผมจะทำการดึง Table ที่ 3 ของ HTML นั้นมา ผมก็จะต้อง ใช้ Index เป็น 3 
 4. Local จะเป็น ภาษาและภูมิภาค เช่น en_US

Google Sheet IMPORTHTML

BTC Price Statistics

ตัวอย่าง ผมทำการดึงข้อมูลราคาเหรีญ Bitcoin จากเว็บ coinmarketcap โดยใช้ Code ด้านล่างนี้

=IMPORTHTML("https://coinmarketcap.com/currencies/bitcoin/","table",1)

 

ผลลัพธ์ที่ได้ 

1.3 IMPORTXML

เป็นฟังก์ชันที่ใช้ในการ Import HTML URL เข้ามาซึ่งจะลึกกว่า IMPORTHTML โดยสามารถ XPath ไปหาข้อมูลที่เราต้องการได้จากหน้าเว็บนั้นเลย อาจจะใช้ยากหน่อย แต่ความแม่นยำในการได้ข้อมูลที่ถูกสูงมาก จากที่เห็นในรูปด้านล่างจะมีรูปแบบในการเขียนโดยที่ในฟังก์ชัน IMPORTXML จะรับ Parameter 3 ตัว ได้แก่

 1. URL เป็นที่อยู่ของ HTML ที่จะดึงข้อมูลมาแสดง 
 2. Xpath_query เป็น Query ที่จะใช้ในการดึงข้อมูล
 3. Local จะเป็น ภาษาและภูมิภาค เช่น en_US

Google Sheet IMPORTXML


ตัวอย่าง
ผมจะไปทำการดึง table กระดานราคาคริปโต มาจาก Goldprice

=IMPORTXML("https://goldprice.org/cryptocurrency-price", "//div[@class='panel-pane pane-views-panes pane-cryptocurrency-index-panel-pane-1']")

ผลลัพธ์ที่ได้อาจจะดูไม่เข้าใจเท่าไหร่เนื่องจากผม xpath ไปหาหัวของ div ที่มีตารางอยู่

1.4 IMPORTFEED

เป็นฟังก์ชันที่ใช้ในการดึง Feed ข่าว จะรับ Parameter 3 ตัว ได้แก่

 1. URL เป็นที่อยู่ของ HTML ที่จะดึงข้อมูลมาแสดง 
 2. Query เป็น Query ที่จะใช้ในการดึงข้อมูล
 3. Headers มีค่าเป็น TRUE/FALSE จะเอาหัวตารางมาด้วยหรือไม่
 4. Num_items จำนวนของข้อมูล

Google Sheet IMPORTFEED


ตัวอย่าง
ผมจะทำการดึง feed ข่าวจาก BBC มาซัก 5 หัวข้อ

=IMPORTFEED("http://feeds.bbci.co.uk/news/rss.xml",,FALSE,5)

ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะเป็น Feed ของข่าวที่ทำการดึงมาครับ อาจจะไม่ตรงทั้งหมดเพราะตัว Feed น่าจะมีการอัปเดตของข้อมูล เลยทำให้ได้ข้อมูลใหม่ล่าสุดที่อาจจะไม่ตรงกับรูปครับ

หวังว่าบทความนี้ จะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ ได้ทำความรู้จัก Function ที่ใช้ในการ Import ข้อมูลไปยัง Excel เบื้องต้น และได้รู้ Syntax เบื้องต้น ช่วยให้ดึงข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ทำได้ง่ายขึ้นนะครับ ใครอยากอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเรื่อง IMPORTDATA เข้าไปอ่านได้ใน Google Suport Online ได้เลยนะครับ

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

13
July, 2024
JS class syntax
13 July, 2024
JS class syntax
เชื่อว่าหลายๆคนที่เขียน javascript กันมา คงต้องเคยสงสัยกันบ้าง ว่า class ที่อยู่ใน js เนี่ย มันคืออะไร แล้วมันมีหน้าที่ต่างกับการประกาศ function อย่างไร? เรามารู้จักกับ class ให้มากขึ้นกันดีกว่า class เปรียบเสมือนกับ blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว ที่สามารถนำไปสร้างเป็นสิ่งของ( object ) ตาม blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว( class ) นั้นๆได้ โดยภายใน class

By

4 mins read
Thai
13
July, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
13 July, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
ผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐฯ ได้เปิดตัว 5G ในหลายรูปแบบ และเช่นเดียวกับผู้ให้บริการเครือข่ายในยุโรปหลายราย แต่… 5G มันคืออะไร และทำไมเราต้องให้ความสนใจ บทความนี้ได้รวบรวม 15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันกำลังจะถูกใช้งานอย่างกว้างขวางขึ้น 1. 5G หรือ Fifth-Generation คือยุคใหม่ของเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายที่จะมาแทนที่ระบบ 4G ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมันไม่ได้ถูกจำกัดแค่มือถือเท่านั้น แต่รวมถึงอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ 2. 5G คือการพัฒนา 3 ส่วนที่สำคัญที่จะนำมาสู่การเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายต่างๆ ขยายช่องสัญญาณขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อ การตอบสนองที่รวดเร็วขึ้นในระยะเวลาที่น้อยลง ความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์มากกว่า 1 ในเวลาเดียวกัน 3. สัญญาณ 5G นั้นแตกต่างจากระบบ

By

4 mins read
Thai
13
July, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
13 July, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
ในปัจจุบันนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาษาที่ถูกใช้ในการเขียนเว็บต่าง ๆ นั้น คงหนีไม่พ้นภาษา Javascript ซึ่งเป็นภาษาที่ถูกนำไปพัฒนาเป็น framework หรือ library ต่าง ๆ มากมาย ผู้พัฒนาหลายคนก็มีรูปแบบการเขียนภาษา Javascript ที่แตกต่างกัน เราเลยมีแนวทางการเขียนที่หลากหลาย มาแบ่งปันเพื่อน ๆ เกี่ยวกับการจัดการ Array ด้วยภาษา Javascript กัน เรามาดูตัวอย่างกันเลยดีกว่า โดยปกติแล้วการ copy ค่าจาก value type ธรรมดา สามารถเขียนได้ดังนี้

By

4 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.