05Oct, 2021
Language blog :
Thai
Share blog : 
05 October, 2021
Thai

Google Search โฉมใหม่ เพิ่มเทคโนโลยี AI เอาใจกลุ่ม Gen Z

By

1 mins read
Google Search โฉมใหม่ เพิ่มเทคโนโลยี AI เอาใจกลุ่ม Gen Z

ในวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา Google ประกาศใช้เทคโนโลยี AI “Multitask Unified Model (MUM)” ในการออกแบบและปรับโฉม Google Search เพื่อช่วยให้ผู้ใช้เชื่อมต่อกับเนื้อหาที่กำลังมองหาได้ดีขึ้นและปรับการค้นหาให้เป็นธรรมชาติมากกว่าเดิม

หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ที่ Google เพิ่งปล่อยออกมา มีชื่อว่า “เรื่องน่ารู้ (Things to Know)” มีจุดประสงค์เพื่อมุ่งเน้นให้ผู้ใช้ทำความเข้าใจในเรื่องที่ค้นหาได้ง่ายขึ้น ซึ่งฟีเจอร์นี้ เรียนรู้และเข้าใจหัวข้อต่าง ๆ ที่ผู้ใช้มักค้นหา จึงสามารถแสดงหัวข้อที่คนชอบอ่านกันเป็นอันดับแรก ๆ ในรูปแบบต่าง ๆ

ซึ่งทาง Google เองก็ได้ยกตัวอย่างเป็นการวาดภาพสีอะคริลิกขึ้นมา หากคุณกำลังค้นหาคำนี้อยู่ ระบบของ Google จะแนะนำเรื่องน่ารู้ เช่น ขั้นตอนเบื้องต้นในการเริ่มวาดภาพสีอะคริลิก สไตล์การวาดภาพอะคริลิก การทำความสะอาดภาพสีอะคริลิก เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการวาดภาพสีอะคริลิก เป็นต้น ในกรณีนี้ Google นั้นสามารถรวบรวมมากถึง 350 หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับการวาดภาพสีอะคริลิกให้ผู้ใช้ได้เลือกสรร

Things to Know

Image Credits: Google

ทาง Google วางแผนที่จะปล่อยฟีเจอร์ใหม่นี้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าโดยจะใช้เทคโนโลยี MUM ที่พูดถึงไปในเบื้องต้นเพื่อใช้ค้นหาข้อมูลเชิงลึกที่ผู้ใช้อาจกำลังมองหาและมีประโยชน์ต่อผู้ใช้ เช่น การสร้างสีอะคริลิกจากของใช้ภายในบ้าน อีกทั้งยังรวบรวมข้อมูลที่กว้างมากขึ้นเพื่อนำมาให้ผู้ใช้ทีเดียว โดยไม่ต้องค้นหาใหม่ เช่น เทคนิคการวาดภาพแบบ Puddle Pouring และแนะนำคลาสเรียน ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกดูสิ่งที่ Google แนะนำได้ทั้งในรูปแบบบทความ รูปภาพ และวิดีโอ Google หวังที่จะเพิ่มประสิทธิภาพให้เทียบเท่าแพลต์ฟอร์มอย่าง Pinterest ที่ผู้ใช้สามารถค้นหาแรงบันดาลใจต่าง ๆ บน Search Engine ได้ในเวลาเดียวกัน สำหรับฟีเจอร์นี้ Google เปิดให้เข้าไปลองใช้ได้ตั้งแต่สิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา 


Image Credits: Google

ในขณะเดียวกันยังมุ่งเน้นการเพิ่ม Search Traffic จากการค้นหาวิดีโอของกลุ่ม Gen Z เนื่องจากผลการวิจัย Think with Google พบว่า 85% ของวัยรุ่น Gen Z ใช้ YouTube เพื่อค้นหาข้อมูล 80% ให้สัมภาษณ์ว่าพวกเขาเรียนรู้จาก YouTube และข้อมูลอื่น ๆ ระบุว่า Gen Z ชอบการเรียนรู้ไอเดียและสินค้าใหม่ ๆ ผ่านวิดีโอมากกว่าข้อความ Native Ads หรือข้อมูลในรูปแบบอื่น ๆ 

ด้วยเหตุนี้ Google จึงนำ AI หรือเทคโนโลยี MUM เข้ามาช่วยอัปเกรดวิดีโอและค้นหาหัวข้อที่ผู้ใช้กำลังสนใจภายในเนื้อหาของวิดีโอ ถึงแม้ว่าเนื้อหาในวิดีโอจะไม่มีการพูดถึงหัวข้อนั้น ๆ เลยก็ตาม สำหรับฟีเจอร์นี้ คาดว่าจะได้เริ่มใช้กันอีกไม่กี่อาทิตย์ข้างหน้า รวมไปถึงปรับปรุงคุณภาพของวิดีโอให้ดีขึ้นภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

 

Reference:

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

21
June, 2024
หน้ากากอนามัยสามารถปกป้องคุณจาก COVID-19 ได้จริงหรือ?
21 June, 2024
หน้ากากอนามัยสามารถปกป้องคุณจาก COVID-19 ได้จริงหรือ?
WHO ได้ออกมายืนยันว่าหน้ากากอนามัยธรรมดาเพียงอย่างเดียวไม่สามารถป้องกันคุณจากไวรัสโคโรน่าได้ ในขณะที่ผู้คนไม่สามารถครอบครองหน้ากากอนามัยได้มากเท่าจำนวนที่ต้องการเนื่องจากสาเหตุการแพร่ระบาดของ COVID-19 หรือ ไวรัสโคโรน่า ทำให้หน้ากากอนามัยขาดแคลนในหลายประเทศ แต่มีการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญว่าการใส่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยป้องกันได้อย่างที่คาดไว้ Eric Toner นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์สุขภาพของ Johns Hopkins กล่าวว่า "การใส่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยป้องกันได้อย่างที่คาดไว้" รวมไปถึง ดร. William Schaffner ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อที่มหาวิทยาลัย Vanderbilt ในรัฐเทนเนสซียืนยันกับ Live Science ว่าหน้ากากอนามัยธรรมดาไม่สามารถป้องกันไวรัสโคโรนาได้ นอกจากนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคหรือ CDC ระบุว่า ทางป้องกันไวรัสโคโรนาที่ดีที่สุดคือการล้างมือบ่อย ๆ

By

1 mins read
Thai
21
June, 2024
Pace สตาร์ตอัปรายใหม่เปิดตัว Virtual Group Therapy
21 June, 2024
Pace สตาร์ตอัปรายใหม่เปิดตัว Virtual Group Therapy
จากสถิติ National Institutes of Health ของสหรัฐฯ บ่งชี้ว่าชาวอเมริกันจำนวน 1 ใน 5 ของคนประสบปัญหาด้านสุขภาพจิต (51.5 ล้านคนในปี 2019)บริษัทสตาร์ตอัปน้องใหม่อย่าง Pace ที่ก่อตั้งโดยผู้บริหารของ Pinterest และ Affirm จึงต้องการให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ “ไม่มีใครที่จะมีสุขภาพจิตสมบูรณ์ดีตลอดเวลา”Jack Chou ผู้ร่วมก่อตั้ง Pace กล่าว เขาเชื่อว่าทุกคนจะอยู่ระหว่างการมีสุขภาพจิตแข็งแรงและไม่แข็งแรง ในขณะที่บางคนได้ผ่านการวินิฉัยภาวะสุขภาพจิต ซึ่งอาจได้รับการรักษาด้วยยา หรือการบำบัดรายเป็นบุคคล แต่ผู้ที่อยู่ในพื้นที่สีเทาที่ไม่อาจทราบได้ว่าตัวเองนั้นมีปัญหาหรือไม่ และอาจต้องการรักษาบางอย่างเพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ ซึ่งหลังจากที่

By

3 mins read
Thai
21
June, 2024
Microsoft ได้ยื่นจดสิทธิบัตร ให้คนเกิดใหม่เป็น Chatbot ได้
21 June, 2024
Microsoft ได้ยื่นจดสิทธิบัตร ให้คนเกิดใหม่เป็น Chatbot ได้
จะดีไหม หากเราสามารถสื่อสารกับคนในครอบครัว คนรัก หรือแม้แต่เพื่อนของเราที่ได้จากไปจากโลกนี้แล้วได้ เพราะล่าสุด Microsoft ได้ยื่นจดสิทธิบัตร เพื่อเพิ่มความเป็นไปได้ในการให้คนที่เสียชีวิตไปแล้ว สามารถกลับมาเกิดใหม่เป็น Chatbot บนโลกดิจิทัลได้ ซึ่งในการสร้าง Chatbot นี้ แทนที่จะใช้วิธีการฝึกแบบเดิม ๆ โดยใช้การสนทนาและข้อมูลจากผู้ใช้กลุ่มตัวอย่าง ทาง Microsoft มีความคิดที่จะสร้าง Chatbot จากข้อมูลของบุคคลที่เสียชีวิต โดยระบบจะนำข้อมูลจาก Social media เช่น ข้อความ รูปภาพ ข้อมูลเสียง โพสต์ต่าง ๆ

By

3 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.