Invalid DateTimeInvalid DateTime
Language blog :
Thai
Share blog : 
Invalid DateTime
Thai

พลังแห่งปัญญาประดิษฐ์(AI) กลยุทธ์ลดการใช้พลังงานในธุรกิจขนาดใหญ่

By

1 mins read
พลังแห่งปัญญาประดิษฐ์(AI) กลยุทธ์ลดการใช้พลังงานในธุรกิจขนาดใหญ่

พลังแห่งปัญญาประดิษฐ์ (AI) กลยุทธ์ลดการใช้พลังงานในธุรกิจขนาดใหญ่

 

 

โลกปัจจุบันเผชิญกับความท้าทายด้านพลังงาน การลดการใช้พลังงานเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้องการสร้างความยั่งยืนและลดต้นทุน เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) นำเสนอโซลูชันอัจฉริยะที่ช่วยให้ธุรกิจบรรลุเป้าหมายการลดการใช้พลังงานในธุรกิจขนาดใหญ่ได้อย่างแท้จริง

 

เทคโนโลยี AI กับการลดการใช้พลังงาน

AI มีบทบาทสำคัญในการช่วยธุรกิจขนาดใหญ่ลดการใช้พลังงาน ตัวอย่างเทคโนโลยี AI ที่ใช้สำหรับลดการใช้พลังงาน ได้แก่ :

  • Machine Learning: วิเคราะห์ข้อมูลการใช้พลังงาน ค้นหารูปแบบ และทำนายการใช้พลังงานในอนาคต

  • Deep Learning: ควบคุมระบบอัตโนมัติ ปรับแต่งการใช้พลังงานให้เหมาะสม

  • Internet of Things (IoT): เก็บข้อมูลการใช้พลังงานจากอุปกรณ์ต่าง ๆ

 

ตัวอย่างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ

ธุรกิจขนาดใหญ่หลายแห่งทั่วโลกประสบความสำเร็จในการลดการใช้พลังงานด้วย AI ตัวอย่างที่น่าสนใจ ได้แก่ :

  • บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) : ผู้บริหารเครือข่ายเซเว่น อีเลฟเว่น ได้นำระบบ AI มาใช้เพื่อจัดการพลังงานในร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ ผลลัพธ์คือลดการใช้พลังงานไฟฟ้าลง 15% ประหยัดค่าใช้จ่ายได้กว่า 1 พันล้านบาทต่อปี และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

 

  • บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) : ผู้ผลิตปูนซิเมนต์รายใหญ่ ได้นำระบบ AI มาใช้เพื่อควบคุมกระบวนการผลิต ผลลัพธ์คือลดการใช้พลังงานความร้อนลง 5% ประหยัดค่าใช้จ่ายได้กว่า 500 ล้านบาทต่อปี และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

 

  • การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) : หน่วยงานผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า ได้นำระบบ AI มาใช้เพื่อคาดการณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้า ผลลัพธ์คือเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการพลังงานไฟฟ้า ลดการสูญเสียพลังงาน และเพิ่มความมั่นคงของระบบไฟฟ้า

 

ข้อดีของการใช้ AI ลดการใช้พลังงาน

การใช้ AI ลดการใช้พลังงานมีข้อดีมากมาย ดังนี้ :

  • ประหยัดค่าใช้จ่าย : ลดต้นทุนค่าไฟฟ้า

  • เพิ่มความยั่งยืน : ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

  • เพิ่มประสิทธิภาพ : เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน

  • เพิ่มความมั่นคง : เพิ่มความมั่นคงของระบบไฟฟ้า

 

อนาคตของ AI และการใช้พลังงาน

เทคโนโลยี AI พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ธุรกิจต่าง ๆ สามารถใช้ AI เพื่อลดการใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในอนาคต AI จะมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้ธุรกิจบรรลุเป้าหมายด้านพลังงาน

 

บทสรุป

เทคโนโลยี AI เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้องการลดการใช้พลังงาน AI ช่วยให้ธุรกิจประหยัดค่าใช้จ่าย เพิ่มความยั่งยืน และสร้างอนาคตที่ยั่งยืน

 

Written by
Bee
Bee

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

20
May, 2024
หน้ากากอนามัยสามารถปกป้องคุณจาก COVID-19 ได้จริงหรือ?
20 May, 2024
หน้ากากอนามัยสามารถปกป้องคุณจาก COVID-19 ได้จริงหรือ?
WHO ได้ออกมายืนยันว่าหน้ากากอนามัยธรรมดาเพียงอย่างเดียวไม่สามารถป้องกันคุณจากไวรัสโคโรน่าได้ ในขณะที่ผู้คนไม่สามารถครอบครองหน้ากากอนามัยได้มากเท่าจำนวนที่ต้องการเนื่องจากสาเหตุการแพร่ระบาดของ COVID-19 หรือ ไวรัสโคโรน่า ทำให้หน้ากากอนามัยขาดแคลนในหลายประเทศ แต่มีการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญว่าการใส่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยป้องกันได้อย่างที่คาดไว้ Eric Toner นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์สุขภาพของ Johns Hopkins กล่าวว่า "การใส่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยป้องกันได้อย่างที่คาดไว้" รวมไปถึง ดร. William Schaffner ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อที่มหาวิทยาลัย Vanderbilt ในรัฐเทนเนสซียืนยันกับ Live Science ว่าหน้ากากอนามัยธรรมดาไม่สามารถป้องกันไวรัสโคโรนาได้ นอกจากนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคหรือ CDC ระบุว่า ทางป้องกันไวรัสโคโรนาที่ดีที่สุดคือการล้างมือบ่อย ๆ

By

1 mins read
Thai
20
May, 2024
Pace สตาร์ตอัปรายใหม่เปิดตัว Virtual Group Therapy
20 May, 2024
Pace สตาร์ตอัปรายใหม่เปิดตัว Virtual Group Therapy
จากสถิติ National Institutes of Health ของสหรัฐฯ บ่งชี้ว่าชาวอเมริกันจำนวน 1 ใน 5 ของคนประสบปัญหาด้านสุขภาพจิต (51.5 ล้านคนในปี 2019)บริษัทสตาร์ตอัปน้องใหม่อย่าง Pace ที่ก่อตั้งโดยผู้บริหารของ Pinterest และ Affirm จึงต้องการให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ “ไม่มีใครที่จะมีสุขภาพจิตสมบูรณ์ดีตลอดเวลา”Jack Chou ผู้ร่วมก่อตั้ง Pace กล่าว เขาเชื่อว่าทุกคนจะอยู่ระหว่างการมีสุขภาพจิตแข็งแรงและไม่แข็งแรง ในขณะที่บางคนได้ผ่านการวินิฉัยภาวะสุขภาพจิต ซึ่งอาจได้รับการรักษาด้วยยา หรือการบำบัดรายเป็นบุคคล แต่ผู้ที่อยู่ในพื้นที่สีเทาที่ไม่อาจทราบได้ว่าตัวเองนั้นมีปัญหาหรือไม่ และอาจต้องการรักษาบางอย่างเพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ ซึ่งหลังจากที่

By

3 mins read
Thai
20
May, 2024
Microsoft ได้ยื่นจดสิทธิบัตร ให้คนเกิดใหม่เป็น Chatbot ได้
20 May, 2024
Microsoft ได้ยื่นจดสิทธิบัตร ให้คนเกิดใหม่เป็น Chatbot ได้
จะดีไหม หากเราสามารถสื่อสารกับคนในครอบครัว คนรัก หรือแม้แต่เพื่อนของเราที่ได้จากไปจากโลกนี้แล้วได้ เพราะล่าสุด Microsoft ได้ยื่นจดสิทธิบัตร เพื่อเพิ่มความเป็นไปได้ในการให้คนที่เสียชีวิตไปแล้ว สามารถกลับมาเกิดใหม่เป็น Chatbot บนโลกดิจิทัลได้ ซึ่งในการสร้าง Chatbot นี้ แทนที่จะใช้วิธีการฝึกแบบเดิม ๆ โดยใช้การสนทนาและข้อมูลจากผู้ใช้กลุ่มตัวอย่าง ทาง Microsoft มีความคิดที่จะสร้าง Chatbot จากข้อมูลของบุคคลที่เสียชีวิต โดยระบบจะนำข้อมูลจาก Social media เช่น ข้อความ รูปภาพ ข้อมูลเสียง โพสต์ต่าง ๆ

By

3 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.