21Sep, 2023
Language blog :
Thai
Share blog : 
21 September, 2023
Thai

Documentation ใน Design

By

2 mins read
Documentation ใน Design

การทำ Document โดยทีม Design ส่วนมากมักจะเป็น Document ที่เกิดขึ้นในขั้นตอนการทำ Research และการทำ Usability Test เพื่อเป็นการสรุปข้อมูลที่เราค้นคว้ามา แล้วนำเสนอออกมาในรูปแบบของเอกสารที่จะเก็บเอาไว้เพื่อเป็นข้อมูลประกอบในการคิดหาวิธีแก้ปัญหาที่ผู้ใช้งานพบเจออยู่ในปัจจุบัน

ในขั้นตอนการทำงานของทีม Design การสร้าง Document ขึ้นมาอาจจะดูเหมือนไม่สำคัญเท่าไรนัก เพราะบริษัทหรือตัวของลูกค้าส่วนใหญ่ คาดหวังที่จะเห็นงานออกแบบสวย ๆ มากกว่าเอกสาร

อย่างไรก็ตาม การมีของเอกสารจะช่วยทำให้การวางแผนงานและการสื่อสารระหว่างทีมทำได้ดีมากขึ้น ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาพูดถึงความสำคัญและประเภทของการทำ Document ของทีม Design

 

document in design

ทำไม Document ในการทำงาน Design ถึงสำคัญ ?

Document ของทีม Design จดบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ที่สำคัญต่อการออกแบบงาน ตัวอย่างเช่น ผลสรุปการทำ Research การวางแผนและจดบันทึกข้อเสนอแนะของผู้ใช้งานที่ได้มาจากการทำ Usability test การสรุปข้อมูลที่ได้มาจากการทำ Competitor Analysis และอื่น ๆ แล้วแต่การทำงานของเราเอง แถมเรายังสามารถใช้ Document ระหว่างการประชุม และใช้ข้อมูลจากเอกสารในการลดการโต้เถียงระหว่างทีมได้

 

เราจะยกตัวอย่างความสำคัญของการมี Document มา 3 ข้อดังนี้

 1. การสร้างแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ : Document ที่เข้าใจง่ายและข้อมูลครบถ้วน จะเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญที่ทุกทีมสามารถเข้าถึงได้ และลดความมึนงงระหว่างการทำงาน อีกทั้ง Document ยังสามารถเป็นตัวช่วยพิสูจน์ไอเดียและข้อเสนอแนะต่าง ๆ ที่แต่ละทีมยังเห็นไม่ตรงกัน และถ้าเราสามารถใส่ข้อมูลเข้าไปใน Document ในทุก ๆ ขั้นตอนของการทำงาน เราจะสามารถเปลี่ยนตัว เพิ่มหรือลดจำนวนของ Designer ได้โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องการ Transfer งาน

 2. ช่วยในการสื่อสารระหว่างทีม : ถ้าเราสามารถลดจำนวนการประชุมลงได้ นั้นก็หมายความว่าเวลาในการทำงานของเราก็จะมากขึ้น และเราก็จะมีเวลาใส่ใจในการออกแบบได้มากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเราสามารถส่ง Document ไปให้ทีมอื่นอ่าน โดยที่ไม่ต้องนัดประชุมบ่อย ๆ ได้

 3. ใช้ต่อยอดงานในอนาคต : อาจจะมีหลายครั้งที่เราบันทึกวิธีการแก้ไขปัญหา หรือข้อเสนอแนะที่เราอยากทำเอาไว้ใน Document แต่เมื่อถึงขั้นตอนการทำงานจริง ข้อเสนอแนะเหล่านั้นไม่ได้นำมาถูกใช้จริง อาจจะเป็นเพราะเวลาหรือเงินทุนที่จำกัด แต่ถ้าในอนาคตที่เราจะได้ทำงานใน Phase ถัดไป เราก็จะมี Document เหล่านี้เป็นตัวช่วยในการทำงานให้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

type in document

 

ประเภทของ Design Document มีอะไรบ้าง?

Document ของ Design อาจจะมีหลากหลายแล้วแต่วิธีการทำงานของแต่ละทีมหรือบริษัท ซึ่งในบทความนี้เราจะมายกตัวอย่าง Document 4 ประเภทที่เราคิดว่าสำคัญต่อการออกแบบงานเว็บไซต์ทั่วไป

 1. Project Background: พื้นฐานหรือแหล่งที่มาของ Project ที่เรากำลังทำงานอยู่ ซึ่งใน Document นี้ควรจะมีข้อมูลหลัก ๆ ก็คือ

   1. Timeline หรือระยะเวลาของงาน เพื่อวางแผนและกำหนดจำนวนคนที่จะมาร่วมทำงาน

   2. Pain point หรือปัญหาที่ผู้ใช้งานกำลังประสบ เพื่อคิดหาทางแก้ไขปัญหาเหล่านั้น

   3. Objectives หรือเป้าหมายที่เราต้องการจะทำให้สำเร็จจากการทำงานนี้ เพื่อให้ทุกคนที่เกี่ยวข้องมองภาพเดียวกัน

   4. Competitor Analysis หรือการรวบรวมข้อมูล ข้อดี/ข้อเสียของเว็บไซต์คู่แข่ง เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาตัวงานของเราเอง

 2. User Journey: การออกแบบเส้นทางที่ผู้ใช้งานจะต้องเจอในเว็บไซต์ และกำหนด Touch Point ที่จะเกิดขึ้นในเว็บไซต์ Document ตัวนี้จะเป็นเหมือนสารตั้งต้นที่ช่วยให้ผู้ออกแบบเห็นภาพรวมของเว็บไซต์ และสามารถทำให้ Journey การทำงานของผู้ใช้งานสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

 3. Usability Testing Document: หลังจากที่เราได้ออกแบบ User Journey เสร็จแล้ว การสัมภาษณ์หรือให้ผู้ใช้งานทำการทดสอบกับสิ่งที่เราออกแบบไปนั้นเป็นสิ่งสำคัญ Document ตัวนี้จะเป็นการตั้งต้นข้อมูลที่จะนำไปใช้ในการสัมภาษณ์หรือทำแบบทดสอบกับผู้ใช้งานจริง ก่อนที่เราจะเริ่มทำการออกแบบเว็บไซต์ ซึ่งใน Document ควรประกอบไปด้วย

   1. User Persona หรือการจำลองลักษณะนิสัยและพฤติกรรมของผู้ใช้งานจริง

   2. Test Objective หรือเป้าหมายที่เราต้องการจากการสัมภาษณ์ผู้ใช้งาน

   3. Test Task หรือการที่เรากำหนดโจทย์ให้กับผู้ใช้งานทำซึ่งจะต้องผ่านการสรุปกันภายในทีมมาแล้วว่าโจทย์ต่าง ๆ ที่เราจะนำไปใช้ จะต้องมีความสำคัญต่อการออกแบบเว็บไซต์อย่างมาก

   4. Test Script หรือการเตรียมคำถามที่จะเอาไว้ใช้ในการสัมภาษณ์

 4. Design System: การกำหนดว่าเว็บไซต์ของเราจะใช้รูปแบบการออกแบบในลักษณะใดได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นการกำหนด สี ฟอนต์ รูปร่างของปุ่ม กฎเกณฑ์ในการใช้ไอคอน ฯลฯ เพื่อทำให้หน้าตาของเว็บไซต์เรามีความสม่ำเสมอและดูเป็นเว็บไซต์เดียวกัน ซึ่งตัว Design System จะเป็นงานออกแบบเสียส่วนใหญ่แต่เราก็อาจจะมองมันเป็น Document ชนิดหนึ่งก็ได้เหมือนกัน

 

เราควรทำ Design Document หรือไม่?

Design Document นั้นมีไว้เพื่อทำให้เราเข้าใจในตัวงาน และเห็นภาพต่าง ๆ ได้ชัดเจนขึ้นผ่านข้อมูลที่ย่อยมาแล้ว แต่ทั้งนี้การที่เราเลือกที่จะทำหรือไม่ทำ Document นั้น ก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เรามีและความต้องการของลูกค้าด้วย

 

Source

https://aelaschool.com/en/strategy/documentation-ux-design-track-information-communicate-effortlessly/

 

Written by
Chu Chawit
Chu Chawit

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

13
July, 2024
UX for Psychology - Loss Aversion (ความกลัวการสูญเสีย)
13 July, 2024
UX for Psychology - Loss Aversion (ความกลัวการสูญเสีย)
หลายคนคงเคยเจอเหตุการต่างๆ บนโลกดิจิทัลที่สามารถนำพาเราไปเสียเงินหรือสมัครใช้บริการได้ง่าย ๆ ทั้งที่ไม่รู้ตัว ลองมาดูกันว่า พวกเขาเหล่านั้น ใช้วิธีหลอกล่อนักชอปอย่างเรากันอย่างไรบ้าง พื้นฐานของคนทั่วไปนั้นไม่อยากที่จะสูญเสียอะไรไป แม้แต่สิ่งที่อาจจะไม่จำเป็น เราอาจจะพบการทำการตลาดในเชิงนี้ได้บ่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่เราไม่รู้ตัว และอาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อแต่โดนกระตุ้นด้วยข้อมูลที่เรารับมาแบบงง ๆ เช่น Flash sale 40% สินค้าที่มีจำนวนจำกัด นั้นจะน่าสนใจมากกว่าการเดินเจอสินค้าเดียวกันในห้างที่ลดราคา 40% เช่นเดียวกัน ข้อความบนเว็บช็อปปิ้งที่ส่งมาหาคุณว่าสินค้าที่คุณเคยสนใจกำลังลดราคาอยู่ อย่าพลาดโอกาสที่จะซื้อตอนนี้ มักกระตุ้นความต้องการซื้อของเราได้เป็นอย่างดี เพราะเรากลัวที่จะเสียโอกาสดี

By

3 mins read
Thai
13
July, 2024
ทำไม Google Fonts ถึงเป็นทางเลือกที่ดีในการออกแบบเว็บไซต์
13 July, 2024
ทำไม Google Fonts ถึงเป็นทางเลือกที่ดีในการออกแบบเว็บไซต์
แต่ก่อน เวลาที่เว็บไซต์ถูกดีไซน์ด้วยฟอนต์แปลก ๆ หรือมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จะทำให้ผู้ใช้งานบางคนมองไม่เห็น เพราะในเครื่องของผู้ใช้งานไม่มีฟอนต์นั้น ระบบก็จะเลือกเอาฟอนต์อื่นในเครื่องขึ้นมาแสดงผล เห็นเป็นฟอนต์อื่นไป ทำให้ดีไซเนอร์ต้องแก้ปัญหาด้วยการทำรูปแล้วเอามาแปะในเว็บไซต์แทน หรือแม้ว่าจะแสดงผลตามที่ถูกออกแบบมา ความเร็วก็อาจเป็นปัญหาในการโหลดและเข้าถึง เพราะฟอนต์ถูกโหลดจากเซิร์ฟเวอร์ แต่สมัยนี้ไม่มีใครใจเย็นพอที่จะรออะไรนานๆ เพราะจากรายงานระบุว่า 40% ของคนที่เข้าเว็บไซต์ จะออกหรือปิดทันทีถ้ามีการโหลดนานกว่า 3 วินาที โดยเฉพาะนักช็อปออนไลน์เกือบครึ่งที่พร้อมจะหันหลังให้อีคอมเมิร์ซเว็บไซต์ที่โหลดช้ากว่า 2 วินาที และ 79% บอกว่ามีโอกาสที่จะไม่ใช้บริการอีก Google Fonts คืออะไร? (กันแน่) หลายคนคงรู้จัก Google Fonts แต่วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักให้มากขึ้น

By

4 mins read
Thai
13
July, 2024
How SennaLabs helped S&P Food transform their online e-commerce business
13 July, 2024
How SennaLabs helped S&P Food transform their online e-commerce business
S&P Food’s yearly revenues were 435 mils $USD. 10% of the revenue was from online sales. The board of directors felt that online sales should account for more. The digital

By

4 mins read
English

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.