05Oct, 2020
Language blog :
Thai
Share blog : 
05 October, 2020
Thai

ทำธุรกิจยุคดิจิทัล จำเป็นต้องมี Website?

By

4 mins read
ทำธุรกิจยุคดิจิทัล จำเป็นต้องมี Website?

ในยุคดิจิทัลที่ทุกอย่างถูกเชื่อมโยงกันด้วยอินเทอร์เน็ต ส่งผลให้การตลาดดิจิทัลมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ธุรกิจในหลาย ๆ ด้าน จึงต้องปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงโดยการใช้ช่องทางออนไลน์ในการสื่อสารกับลูกค้าไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดีย แต่ในขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการอีกหลายท่านอาจจะยังสงสัยว่าการมีเว็บไซต์ (website) สำคัญกับการทำธุรกิจจริงไหม แล้วการลงทุนในการทำเว็บไซต์จะคุ้มค่ากับผลตอบแทนมากแค่ไหน วันนี้บทความของเราจะกล่าวถึงเหตุผลหลัก ๆ ที่บริษัทควรมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง

สร้างความน่าเชื่อถือและเป็นภาพลักษณ์ (Branding) ของบริษัท

เว็บไซต์เปรียบเสมือนหน้าตาของบริษัท ซึ่งเป็นส่วนที่จะทำให้เกิดความประทับใจต่อลูกค้าที่ต้องการความมั่นใจว่า สินค้ามีความน่าเชื่อถือ มีคุณภาพ เราสามารถออกแบบเว็บไซต์ได้ตามต้องการ ยิ่งถ้าทำให้สวยงามและใช้งานง่าย ก็จะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์และสินค้า ส่งผลให้เกิดการซื้อขายแลกเปลี่ยนอีกด้วย สังเกตดูง่าย ๆ ว่า บริษัทใหญ่แบรนด์ดังก็ต่างให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ด้วยกันทั้งนั้น

Branding

(Photo reference: thedesigntrip)

สำคัญต่อการทำ Inbound marketing โดยใช้ Google

Inbound Marketing คือการทำการตลาดที่ดึงดูด traffic ของลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายให้เข้ามาหาเราผ่านการสร้าง Content เป็นหลัก โดยใช้หลักการทำ Search Engine Optimization(SEO) เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มลูกค้านั้น ๆ โดยลูกค้าจะเข้ามาหาเราผ่านการ search ผ่าน Google นอกจากนั้นการทำ Search Engine Marketing(SEM) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายพบเว็บไซต์ของเราได้ง่ายผ่านการค้นหา Keyword ก็สำคัญและถูกใช้อย่างแพร่หลาย ดังนั้นการที่ธุรกิจของเรามีหน้าเว็บไซต์จะเป็นการเพิ่มช่องทางในการขายและดึงดูดลูกค้ามากขึ้น 

SEO

(Photo reference: inboundmarketing)

สามารถติดตั้งเครื่องมือในการวิเคราะห์ข้อมูล Digital marketing ได้

การที่บริษัทมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง จะสามารถทำให้เราติดตั้งเครื่องมือต่าง ๆ รวมถึง Google Analytics ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์เก็บข้อมูลผู้เข้าเยี่ยมชม วิเคราะห์เพื่อให้ทราบถึงปัญหาและโอกาสที่จะนำข้อมูลนั้น ๆ ไปพัฒนา และปรับปรุงระบบในส่วนงานต่าง ๆ ได้ เช่น เนื้อหาบนเว็บไซต์ การวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย การทำการตลาด การซื้อโฆษณา และการหาสิ่งที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์สนใจ นอกจากนั้นยังสามารถนำไปใช้ในการตัดสินใจทางธุรกิจ เพื่อจะทำให้ธุรกิจเติบโตและมียอดขายเพิ่มขึ้น

Google Analytics

(Photo reference: enginethemes)

ตอนนี้ทุกคนก็ได้ทราบกันแล้วว่า การที่ธุรกิจมีเว็บไซต์เป็นของตนเองจะมีผลดี และช่วยให้ธุรกิจของเราเติบโตได้มากขึ้นในยุคดิจิทัลนี้ได้อย่างไร และถ้าหากคุณต้องการเพิ่มช่องทางเติบโตให้ธุรกิจด้วยการทำเว็บไซต์ ที่ Senna Labs เรามีทีมที่มีประสบการณ์และความสามารถ พร้อมที่จะให้คำปรึกษา

ติดตามอ่านบทความดี ๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น Machine Learning, Startup, Design, Software Development และ Management ทาง Senna Labs Blog ได้ทุกวัน

 

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

12
July, 2024
Inbound Marketing การตลาดแห่งการดึงดูด
12 July, 2024
Inbound Marketing การตลาดแห่งการดึงดูด
การทำการตลาดในปัจจุบันมีรูปแบบที่เปลี่ยนไปจากเดิมมากเพราะวิธีที่ได้ผลลัพธ์ที่ดีในอดีตไม่ได้แปลว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีในอนาคตด้วยเสมอไปประกอบการแข่งขันที่สูงขึ้นเรื่อยๆทำให้นักการตลาดต้องมีการปรับรูปแบบการทำการตลาดในการสร้างแรงดึงดูดผู้คนและคอยส่งมอบคุณค่าเพื่อให้เข้าถึงและสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ Inbound Marketing คืออะไร Inbound Marketing คือ การทำการตลาดผ่าน Content ต่างๆ เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายเข้ามา และตอบสนองความต้องการของลูกค้า โดยอาจจะทำผ่านเว็บไซต์ หรือผ่านสื่อ Social Media ต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันนั้น Inbound Marketing เป็นที่นิยมมากขึ้นเพราะเครื่องมือและเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาในปัจจุบันทำให้การทำการตลาดแบบ Inbound Marketing นั้นทำง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก นอกจากนี้การทำ Inbound Marketing ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์และความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดีอีกด้วย หลักการของ Inbound Marketing Attract สร้าง

By

3 mins read
Thai
12
July, 2024
How SennaLabs helped S&P Food transform their online e-commerce business
12 July, 2024
How SennaLabs helped S&P Food transform their online e-commerce business
S&P Food’s yearly revenues were 435 mils $USD. 10% of the revenue was from online sales. The board of directors felt that online sales should account for more. The digital

By

4 mins read
English
12
July, 2024
การเปลี่ยนทิศทางผลิตภัณฑ์หรือแผนธุรกิจ Startup หรือ Pivot or Preserve
12 July, 2024
การเปลี่ยนทิศทางผลิตภัณฑ์หรือแผนธุรกิจ Startup หรือ Pivot or Preserve
อีกหนึ่งบททดสอบสำหรับการทำ Lean Startup ก็คือ Pivot หรือ Preserve ซึ่งหมายถึง การออกแบบหรือทดสอบสมมติฐานของผลิตภัณฑ์หรือแผนธุรกิจใหม่หลังจากที่แผนเดิมไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่คาดคิด จึงต้องเปลี่ยนทิศทางเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ให้มากที่สุด ตัวอย่างการทำ Pivot ตอนแรก Groupon เป็น Online Activism Platform คือแพลตฟอร์มที่มีไว้เพื่อสร้างแคมเปญรณรงค์หรือการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในสังคม ซึ่งตอนแรกแทบจะไม่มีคนเข้ามาใช้งานเลย และแล้วผู้ก่อตั้ง Groupon ก็ได้เกิดไอเดียทำบล็อกขึ้นในเว็บไซต์โดยลองโพสต์คูปองโปรโมชั่นพิซซ่า หลังจากนั้น ก็มีคนสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เขาคิดใหม่และเปลี่ยนทิศทางหรือ Pivot จากกลุ่มลูกค้าเดิมเป็นกลุ่มลูกค้าจริง Pivot ถูกแบ่งออกเป็น 8 ประเภท Customer Need

By

3 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.