04Jan, 2021
Language blog :
Thai
Share blog : 
04 January, 2021
Thai

Devops คืออะไร ทำไมควรมีในองค์กร

By

5 mins read
Devops คืออะไร ทำไมควรมีในองค์กร

การปล่อยซอฟต์แวร์ออกมาสู่ตลาดได้เร็วนั้น เท่ากับว่าได้เปรียบคู่แข่งในด้านของการแข่งขัน หลาย ๆ คนอาจสงสัยว่า ทำไมบริษัทชั้นนำส่วนใหญ่ถึงสามารถปล่อยซอฟต์แวร์ที่เพิ่งจะพัฒนาขึ้นใหม่ออกมาสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งโดยปกติแล้วในการที่จะพัฒนาซอฟต์แวร์นั้นจะใช้ระยะเวลาในการดำเนินงานยาวนาน 

ดังนั้น สิ่งที่ทุกบริษัทต้องการ คือการส่งมอบงานให้ถึงมือลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งหนึ่งในวิธีการที่จะทำให้บรรลุเป้าหมาย คือ การนำรูปแบบการทำงาน DevOps มาประยุกต์ใช้ในองค์กร ในบทความนี้จะมาอธิบายให้เข้าใจกันว่า DevOps คืออะไรและมีความสำคัญอย่างไร

 DevOps = Dev + Ops

  • Dev ย่อมาจากคำว่า ‘Development’ ซึ่งหมายถึง ทีมที่ทำหน้าที่ในการพัฒนาระบบให้กับธุรกิจ เพื่อให้เพิ่มประสิทธิภาพ เพิ่มความสามารถในการแข่งขัน และตามการเปลี่ยนแปลงของตลาดได้ทัน
  • Ops ย่อมาจากคำว่า ‘Operation’ ซึ่งหมายถึง ทีมปฏิบัติการที่ทำหน้าที่ให้บริการระบบที่มีประสิทธิภาพ ดูแลความเสถียร และสามารถส่งมอบให้กับลูกค้าได้ภายในเวลาที่กำหนด

 

 DevOps

 

(Image: compuware.com)

จะเห็นได้ว่า การดำเนินงานของทั้งสองทีมนั้นมีหน้าที่และเป้าหมายที่แตกต่างกัน หากเลือกการดำเนินงานรวดเร็วเป็นหลัก ก็จะสามารถส่งมอบงานที่อาจจะมีปัญหาในเรื่องของความเสถียรและประสิทธิภาพได้ แต่หากเลือกความเสถียรและประสิทธิภาพเป็นหลัก อาจจะต้องใช้เวลานานในการส่งมอบให้กับลูกค้าได้เช่นกัน 

ยกตัวอย่างเช่น ทีม Development อาจต้องการเพียงแค่เพิ่มฟีเจอร์ให้กับแอปพลิเคชัน โดยอาจมองข้ามเรื่องความเสถียรและประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันไป ในทางกลับกันทีม Operation มีความต้องการให้ระบบให้มีความเสถียรมีประสิทธิภาพมากที่สุด จึงทำให้งานออกมาล่าช้า หรือใช้เวลานาน

ดังนั้น เพื่ออุดรอยรั่วและแก้ไขปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นระหว่าง ทีม Development และ Operation การทำงานที่ผสมผสานทั้งสองทีมเข้าด้วยกัน การรับผิดชอบร่วมกัน สื่อสารร่วมกัน หรือที่เรียกว่า DevOps จึงเกิดขึ้น

DevOps คืออะไร

DevOps (Development Operations) คือ รูปแบบการทำงาน และแนวทางต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการปรับเปลี่ยนและเชื่อมต่อการทำงานระหว่างทีม Development และ IT Operation  เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของขั้นตอนการผลิตซอฟต์แวร์ในองค์กรให้ออกสู่ตลาด หรือตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้เร็วขึ้น พร้อมมีการทดสอบระบบ แต่ในขณะเดียวกันซอฟต์แวร์ก็ต้องมีคุณภาพ มีความเสถียร และน่าเชื่อถือ 

พูดง่าย ๆ ก็คือ การทำงานแบบ DevOps เป็นการเปลี่ยนเป้าหมายการทำงานจากที่ต้องรับผิดชอบงานในส่วนของตัวเองอย่างเดียวเป็นรับผิดชอบแบบทีมในการดูแลทั้งระบบเพื่อให้เห็นภาพรวม โดย Dev กับ Ops ก็ต้องทำความเข้าใจการทำงานของแต่ละทีมให้ชัดเจน เข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อที่จะลดปัญหานั้น ๆ ดังนั้น การทำงานจะเริ่มตั้งแต่การวางแผนวิธีการผลิต การเลือกใช้ภาษาในการโค้ด เขียนโปรแกรม การตรวจสอบคุณภาพเพื่อหาจุดบกพร่องและการแก้ไข การนำโปรแกรมไปรันบน Deployment Platform มอนิเตอร์ตรวจสอบหา Bug ฯลฯ 

หลังจากที่องค์กรเปลี่ยน mindset ของทีมมาเป็นแบบ DevOps เพื่อลดปัญหาและหาแนวทางในการร่วมงานกัน สิ่งที่ตามมาคือการหาเทคโนโลยีหรือเครื่องมือที่จะมาช่วยสนับสนุนการทำ Software development & deployment ให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการทำ DevOps ด้วยระบบอัตโนมัติ (Automation) เป็น Best Practice ที่ถูกนำมาใช้มากที่สุด โดยการติดตั้งระบบทั้งหมดให้ทำงานแบบอัตโนมัติแทนคน เพื่อลดข้อผิดพลาดต่าง ๆ 

DevOps สำคัญยังไง

สาเหตุที่การทำงานแบบ DevOps ทำให้องค์กรสามารถผลิตซอฟต์แวร์ออกมาได้เร็ว แต่ยังคงคุณภาพได้ดีอยู่ เป็นเพราะว่าในการผลิต โดยปกติแล้ว ทีม Dev จะส่งมอบงานไปให้ Ops หนึ่งครั้งหลังจากที่เสร็จงาน แต่ในการทำงานแบบ DevOps จะส่งแบบย่อย ๆ เพื่อให้นำไปติดตั้งและทดสอบเพื่อเก็บฟีดแบ็กหลาย ๆ ครั้งและพัฒนาแก้ไขต่อไป เป็นการปรับปรุงกระบวนการทำงานอย่างต่อเนื่องทำให้สุดท้ายแล้วได้สิ่งที่ตรงกับความต้องการจริง ๆ ดังนั้น องค์กรที่นำโมเดล DevOps มาปรับใช้ สามารถลดปัญหาการทำงานที่ซ้ำซ้อน ลดต้นทุนด้านเวลา และค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในระบบได้

จะเห็นได้ว่าคอนเซปต์ของ DevOps เป็นแนวคิดที่ดีที่มุ่งเน้นการผลิตซอฟต์แวร์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเน้นให้เกิดการพัฒนาการติดต่อสื่อสารภายในทีม ถ้าองค์กรสามารถทำให้บุคลากรปรับใช้แนวคิดนี้ได้กับโปรเจกต์ต่าง ๆ จะทำให้ระบบการทำงานมีประสิทธิภาพและเป็นที่ต้องการในธุรกิจมากยิ่งขึ้น

 

ติดตามอ่านบทความดี ๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น Machine Learning, Startup, Design, Software Development และ Management ทาง Senna Labs Blog ได้ทุกวัน

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

29
May, 2024
JS class syntax
29 May, 2024
JS class syntax
เชื่อว่าหลายๆคนที่เขียน javascript กันมา คงต้องเคยสงสัยกันบ้าง ว่า class ที่อยู่ใน js เนี่ย มันคืออะไร แล้วมันมีหน้าที่ต่างกับการประกาศ function อย่างไร? เรามารู้จักกับ class ให้มากขึ้นกันดีกว่า class เปรียบเสมือนกับ blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว ที่สามารถนำไปสร้างเป็นสิ่งของ( object ) ตาม blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว( class ) นั้นๆได้ โดยภายใน class

By

4 mins read
Thai
29
May, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
29 May, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
ผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐฯ ได้เปิดตัว 5G ในหลายรูปแบบ และเช่นเดียวกับผู้ให้บริการเครือข่ายในยุโรปหลายราย แต่… 5G มันคืออะไร และทำไมเราต้องให้ความสนใจ บทความนี้ได้รวบรวม 15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันกำลังจะถูกใช้งานอย่างกว้างขวางขึ้น 1. 5G หรือ Fifth-Generation คือยุคใหม่ของเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายที่จะมาแทนที่ระบบ 4G ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมันไม่ได้ถูกจำกัดแค่มือถือเท่านั้น แต่รวมถึงอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ 2. 5G คือการพัฒนา 3 ส่วนที่สำคัญที่จะนำมาสู่การเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายต่างๆ ขยายช่องสัญญาณขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อ การตอบสนองที่รวดเร็วขึ้นในระยะเวลาที่น้อยลง ความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์มากกว่า 1 ในเวลาเดียวกัน 3. สัญญาณ 5G นั้นแตกต่างจากระบบ

By

4 mins read
Thai
29
May, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
29 May, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
ในปัจจุบันนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาษาที่ถูกใช้ในการเขียนเว็บต่าง ๆ นั้น คงหนีไม่พ้นภาษา Javascript ซึ่งเป็นภาษาที่ถูกนำไปพัฒนาเป็น framework หรือ library ต่าง ๆ มากมาย ผู้พัฒนาหลายคนก็มีรูปแบบการเขียนภาษา Javascript ที่แตกต่างกัน เราเลยมีแนวทางการเขียนที่หลากหลาย มาแบ่งปันเพื่อน ๆ เกี่ยวกับการจัดการ Array ด้วยภาษา Javascript กัน เรามาดูตัวอย่างกันเลยดีกว่า โดยปกติแล้วการ copy ค่าจาก value type ธรรมดา สามารถเขียนได้ดังนี้

By

4 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.