21Sep, 2020
Language blog :
Thai
Share blog : 
21 September, 2020
Thai

Vue TypeScript Starter kit

By

3 mins read
Vue TypeScript Starter kit

ทำไมต้อง TypeScript

Typescript ทำหน้าที่คอยเช็ก type ที่เรากำหนดให้กับตัวเเปรหรือ return type ของ method ที่เราสร้าง เพื่อไม่ให้ผิดเพี้ยนไปจากค่าที่เรากำหนด

TypeScript

จากตัวอย่างเราจะเห็นว่าเรามีตัวแปรชื่อว่า count ที่กำหนด type number เเละกำหนดค่าให้ตัวแปร count เท่ากับ 1 จากนั้นเราลองเปลี่ยนเเปลงค่าให้กับ count เท่ากับ “1” ที่เป็น type string ตัว typescript จะเเจ้งเตือนว่าเราไม่สามารถกำหนดค่าที่เป็น string ไปใส่ type number ได้ดังรูป

อีกหนึ่งตัวอย่าง เรามี method ชื่อ calculate ที่ return ค่าเป็น number เเละรับ parameter ชื่อ a และ b เรากำหนดให้ type เป็น number

ถ้าเราส่งค่าให้กับ function ไม่ถูกต้องตามที่เรากำหนดไว้ เจ้าตัว typescript ก็จะเเจ้งเตือนเราดังรูป

มาเริ่ม Vue + Typescript กันเถอะ

เริ่มเเรกเราต้องสร้าง project ของเราขึ้นมาก่อน โดยเราจะทำการสร้าง project ของเราผ่าน vue-cli ใช้คำสั่ง vue create “ชื่อโปรเจกต์ที่เราต้องการ” ให้เรากำหนดดังนี้

ส่วนการ setup หลังจากนี้เเล้วเเต่ความชอบของเเต่ละคนครับ เมื่อทำการสร้าง project สำเร็จ เราก็สามารถกำหนด typeให้กับ props, data, หรือ method ต่าง ๆ ได้เเล้ว เเละสามารถสร้าง folder “models” เพื่อใช้สำหรับเก็บ interface เพื่อใช้ภายใน project ของเราได้อีกด้วย 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นการเขียน vue ด้วย typescript นะครับ ผู้อ่านท่านไหนสนใจ สามารถอ่านเรื่อง typescript เพิ่มเติมได้ที่ TypeScript: Basic Types

ติดตามอ่านบทความดี ๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น Machine Learning, Startup, Design, Software Development และ Management ทาง Senna Labs Blog ได้ทุกวัน

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

24
June, 2024
JS class syntax
24 June, 2024
JS class syntax
เชื่อว่าหลายๆคนที่เขียน javascript กันมา คงต้องเคยสงสัยกันบ้าง ว่า class ที่อยู่ใน js เนี่ย มันคืออะไร แล้วมันมีหน้าที่ต่างกับการประกาศ function อย่างไร? เรามารู้จักกับ class ให้มากขึ้นกันดีกว่า class เปรียบเสมือนกับ blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว ที่สามารถนำไปสร้างเป็นสิ่งของ( object ) ตาม blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว( class ) นั้นๆได้ โดยภายใน class

By

4 mins read
Thai
24
June, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
24 June, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
ผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐฯ ได้เปิดตัว 5G ในหลายรูปแบบ และเช่นเดียวกับผู้ให้บริการเครือข่ายในยุโรปหลายราย แต่… 5G มันคืออะไร และทำไมเราต้องให้ความสนใจ บทความนี้ได้รวบรวม 15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันกำลังจะถูกใช้งานอย่างกว้างขวางขึ้น 1. 5G หรือ Fifth-Generation คือยุคใหม่ของเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายที่จะมาแทนที่ระบบ 4G ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมันไม่ได้ถูกจำกัดแค่มือถือเท่านั้น แต่รวมถึงอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ 2. 5G คือการพัฒนา 3 ส่วนที่สำคัญที่จะนำมาสู่การเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายต่างๆ ขยายช่องสัญญาณขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อ การตอบสนองที่รวดเร็วขึ้นในระยะเวลาที่น้อยลง ความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์มากกว่า 1 ในเวลาเดียวกัน 3. สัญญาณ 5G นั้นแตกต่างจากระบบ

By

4 mins read
Thai
24
June, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
24 June, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
ในปัจจุบันนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาษาที่ถูกใช้ในการเขียนเว็บต่าง ๆ นั้น คงหนีไม่พ้นภาษา Javascript ซึ่งเป็นภาษาที่ถูกนำไปพัฒนาเป็น framework หรือ library ต่าง ๆ มากมาย ผู้พัฒนาหลายคนก็มีรูปแบบการเขียนภาษา Javascript ที่แตกต่างกัน เราเลยมีแนวทางการเขียนที่หลากหลาย มาแบ่งปันเพื่อน ๆ เกี่ยวกับการจัดการ Array ด้วยภาษา Javascript กัน เรามาดูตัวอย่างกันเลยดีกว่า โดยปกติแล้วการ copy ค่าจาก value type ธรรมดา สามารถเขียนได้ดังนี้

By

4 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.