23Jun, 2021
Language blog :
Thai
Share blog : 
23 June, 2021
Thai

มาทำ Unittest ด้วยโจทย์ Fizzbuzz กันเถอะ

By

3 mins read
มาทำ Unittest ด้วยโจทย์ Fizzbuzz กันเถอะ

วันนี้ผมจะชวนทุกท่านมาลองทำ unittest กัน ผมเชื่อว่า มี Developer หลายคนชอบทำ unittest และยังมีอีกหลายคนที่ไม่ชอบทำเช่นกัน แล้ว unittest มันคืออะไรกันนะ ?

unittest คืออะไร

unittest คือ การเขียนโค้ด (code) เพื่อทดสอบฟังก์ชันโดยมักจะเขียนโค้ดเพื่อทดสอบเป็นระดับฟังก์ชัน เช่น จากฟังก์ชันการคำนวณเลขจำนวนเต็มบวก ต้องการหากรณีที่สามารถเกิดขึ้นได้ จำนวนกรณีที่ต้องการหาขึ้นอยู่กับว่าอยากจะให้การทดสอบครอบคลุมมากขนาดไหน ซึ่งผมขอยกตัวอย่างมา 3 กรณี ดังนี้

1. ทดสอบใส่ตัวเลขสองตัว คือ 5 กับ 8 บวกกัน ผลลัพธ์จะได้คือ 13
2. ทดสอบใส่ตัวเลขติดลบ คือ -1 และ -3 บวกกัน ผลลัพธ์จะได้คือ ไม่สามารถทำการบวกได้ 3
3. ทดสอบใส่ตัวอักขระ A และ B บวกกัน ผลลัพธ์จะได้คือ ไม่สามารถทำการบวกได้

จากตัวอย่างข้างต้น จะเห็นได้ว่า การทดสอบจะประกอบด้วยกัน 3 ส่วน ได้แก่ 

1. Input ของฟังก์ชั่นคืออะไร
2. ทำอะไร
3. Output ของฟังก์ชั่นคืออะไร

ซึ่งผมมักจะเขียนในรูปแบบดังกล่าว แต่จริง ๆ แล้ว ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจวางแบบฟอร์มของแต่ละคนว่าจะเขียนในรูปแบบใด สามารถใช้ชื่อตามฟังก์ชันได้เหมือนกัน ไม่ได้ถูกผิด ขึ้นอยู่กับการใช้งานจริงครับ

สำหรับวันนี้ ผมขอเลือกโจทย์ Fizzbuzz มาลองทำกันนะครับ บางคนอาจจะคุ้นเคยกับ Fizzbuzz แล้ว หรือหากไม่คุ้นก็ไม่เป็นไรครับ มาทำความรู้จักกับ Fizzbuzz กัน

โจทย์

Write a program that prints the numbers from 1 to 100. But for multiples of three print “Fizz” instead of the number and for the multiples of five print “Buzz”. For numbers which are multiples of both three and five print “FizzBuzz”.

จากโจทย์ เรามาวางโครงกันก่อนนะครับ

# import lib มาก่อนนะครับ
import unittest# สร้างclass ขึ้นมาจะชื่ออะไรก็ได้ครับ
class FizzBuzz(unittest.TestCase):
if __name__ == '__main__':  unittest.main()


วิธีการเขียนมักจะเป็นลูปแบบนี้ คือ Write Testcase -> Write Code -> Refector ซึ่งเป็นแนวทางที่ดี แต่เวลาปฏิบัติจริงนั้น มักจะตรงข้ามกัน เนื่องด้วยความไม่ชิน หรือ ไม่ถนัด ซึ่งต้องการการฝึกฝนและเรียนรู้ด้วยครับ โดยวิธีที่ผมทำในงานจริงนั้นก็คือ Write Code -> Refector ->Write Testcase -> Refector ครับ

แต่ในที่นี้ผมขออนุญาตจะใช้แบบนี้แทนคือ Write Testcase -> Write Code -> Refector โดยโจทย์นี้มันจะมีหลาย testcase ให้คิดครับ ผมจะเริ่มจากเคสง่าย ๆ เลย เช่น ใส่เลข 3 ลงไปผลลัพธ์ที่จะออกมาควรเป็น Fizz โดยมีขั้นตอน ดังนี้

 1. เขียนชื่อ testcase
 2. เรียกใช้ฟังก์ชัน calculate_fizzbuzz(3) แล้วให้ส่งค่ากลับมาที่ตัวแปร Actual (ความเป็นจริงจากผลลัพธ์) 
 3. expected (ผลลัพธ์ที่คาดหวัง)
 4. self.assertEqual (actual, expected) ก็จะเป็นการใช้ฟังก์ชันเพื่อเปรียบเทียบ actual == expected หรือไม่ โดยฟังก์ชั่นในการเปรียบเทียบยังมีอีกหลายแบบขึ้นอยู่กับวิธีการเลือกใช้ครับ
import unittest
class FizzBuzz(unittest.TestCase):  def test_input_three_should_return_fizz(self):    actual = calculate_fizzbuzz(3)    expected = 'fizz'    self.assertEqual(actual, expected)
def calculate_fizzbuzz(number):  pass
if __name__ == '__main__':  unittest.main()


หลังจากที่ผมได้ทดลองรัน unittest ด้วยคำสั่ง python <file name> ก็จะได้ผลลัพธ์โดยสังเกตที่ AssertionError: None != ‘fizz’ ซึ่งมันจะผิดอยู่เนื่องด้วยผมไม่ได้เขียนให้ฟังก์ชัน calculate_fizzbuzz นั้นส่งค่าอะไรกลับมา

unittest

จาก error ว่า AssertionError: None ≠ 'fizz' ต่อมาก็จะต้องไปทำการแก้ไขโค้ดให้มันทำงานถูกต้อง โดยอาจจะเพิ่ม return ‘fizz' ไปก็ได้เช่นกัน

def calculate_fizzbuzz(number):  return ‘fizz’

 

สำหรับท่านที่สนใจสามารถดูตัวอย่าง testcase ที่ได้ทำไป และ ฟังก์ชัน สำหรับใช้เปรียบเทียบครับ

การทำ unittest มีประโยชน์มากต่อการทำงานร่วมกันเป็นทีม เปรียบเสมือนเราอยู่ในหมู่บ้าน และมีพวก bug หรือ error จะทำลายหมู่บ้าน แต่คนในหมู่บ้านก็จะหาโล่หรือสิ่งของต่างๆมา block ไม่ให้พวก bug เข้ามา หรือ หากเข้ามาได้ มันก็จะทำลายแค่ส่วน ๆ หนึ่ง เพราะเรายังมีโล่ของคนในหมู่บ้านที่คอย block ไม่ให้ bug เข้ามาทำระบบที่เราสร้างขึ้นมาพัง

หวังเพื่อน ๆ คงจะได้แนวทางไปลองทำ unitest กับโปรแกรมหรือระบบอื่นนะครับ หากสนใจอ่านบทความอื่น ๆ ของผมเพิ่มเติม สามารถอ่านได้ที่ บทความ Deploy FastAPI ไปยัง Heroku ด้วย GitHub Actions ครับ ขอบคุณครับ

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

13
July, 2024
JS class syntax
13 July, 2024
JS class syntax
เชื่อว่าหลายๆคนที่เขียน javascript กันมา คงต้องเคยสงสัยกันบ้าง ว่า class ที่อยู่ใน js เนี่ย มันคืออะไร แล้วมันมีหน้าที่ต่างกับการประกาศ function อย่างไร? เรามารู้จักกับ class ให้มากขึ้นกันดีกว่า class เปรียบเสมือนกับ blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว ที่สามารถนำไปสร้างเป็นสิ่งของ( object ) ตาม blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว( class ) นั้นๆได้ โดยภายใน class

By

4 mins read
Thai
13
July, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
13 July, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
ผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐฯ ได้เปิดตัว 5G ในหลายรูปแบบ และเช่นเดียวกับผู้ให้บริการเครือข่ายในยุโรปหลายราย แต่… 5G มันคืออะไร และทำไมเราต้องให้ความสนใจ บทความนี้ได้รวบรวม 15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันกำลังจะถูกใช้งานอย่างกว้างขวางขึ้น 1. 5G หรือ Fifth-Generation คือยุคใหม่ของเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายที่จะมาแทนที่ระบบ 4G ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมันไม่ได้ถูกจำกัดแค่มือถือเท่านั้น แต่รวมถึงอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ 2. 5G คือการพัฒนา 3 ส่วนที่สำคัญที่จะนำมาสู่การเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายต่างๆ ขยายช่องสัญญาณขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อ การตอบสนองที่รวดเร็วขึ้นในระยะเวลาที่น้อยลง ความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์มากกว่า 1 ในเวลาเดียวกัน 3. สัญญาณ 5G นั้นแตกต่างจากระบบ

By

4 mins read
Thai
13
July, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
13 July, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
ในปัจจุบันนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาษาที่ถูกใช้ในการเขียนเว็บต่าง ๆ นั้น คงหนีไม่พ้นภาษา Javascript ซึ่งเป็นภาษาที่ถูกนำไปพัฒนาเป็น framework หรือ library ต่าง ๆ มากมาย ผู้พัฒนาหลายคนก็มีรูปแบบการเขียนภาษา Javascript ที่แตกต่างกัน เราเลยมีแนวทางการเขียนที่หลากหลาย มาแบ่งปันเพื่อน ๆ เกี่ยวกับการจัดการ Array ด้วยภาษา Javascript กัน เรามาดูตัวอย่างกันเลยดีกว่า โดยปกติแล้วการ copy ค่าจาก value type ธรรมดา สามารถเขียนได้ดังนี้

By

4 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.