30Sep, 2020
Language blog :
Thai
Share blog : 
30 September, 2020
Thai

Software tester จะต้องมีทักษะอะไรบ้าง?

By

3 mins read
Software tester จะต้องมีทักษะอะไรบ้าง?

Software Tester คือ บุคคลที่ทำหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพของซอฟต์แวร์ ที่ถูกผลิตขึ้นมาโดยโปรแกรมเมอร์ โดยทำการ Test ระบบต่าง ๆ และตรวจสอบหาข้อบกพร่องข้อผิดพลาดของซอฟต์แวร์นั้น ๆ วางแผนสำหรับการทดสอบเพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ในบทความนี้ เราจะมาทำความเข้าใจกันว่าคนที่จะสามารถทำงานตำแหน่ง Software Tester ควรมีทักษะด้านใดบ้าง

ความละเอียดและความแม่นยำ 

เพราะเหตุผลหลักของการมี Software Tester คือเพื่อตรวจสอบคุณภาพของซอฟต์แวร์ ก่อนที่จะเผยแพร่สู่สาธารณะ หรือส่งงานให้กับลูกค้า คุณภาพของซอฟต์แวร์เป็นตัวการันตีความเป็นมืออาชีพของ Developer ถ้าซอฟต์แวร์เผยแพร่สู่สาธารณะแล้วเกิด Bug อาจคำให้ความน่าเชื่อถือลดลง เพราะฉะนั้น Software Tester จะต้องเขียน test case ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นตาม requirements หรือ case ที่อาจจะเกิดขึ้น ให้ครอบคลุมเพื่อรองรับการใช้งานของผู้ใช้

เข้าใจ Workflow ของ Software

ต้องเข้าใจการทำงานทำที่ตรวจสอบเป็นอย่างดี ก่อนที่จะมีการพัฒนาซอฟต์แวร์นั้น Software Tester ต้องเขียน Test Case ก่อนเสมอ เพื่อที่จะให้ Developer ได้พัฒนาซอฟต์แวร์ตาม Case ที่เขียนไว้

การพัฒนา Software แบบ TDD และ BDD

TDD หรือ Test Driven Development เป็นรูปแบบการพัฒนา Software เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดข้อผิดพลาดของ Software หลักการพัฒนา Software แบบ TDD คือการสร้าง Test Case ก่อนที่จะเริ่มพัฒนา

วิธีการทดสอบแบบ TDD

  1. เขียน Test Case ก่อนที่จะทำการพัฒนาซอฟต์แวร์
  2. ลองทดสอบ
  3. เริ่มพัฒนาซอฟต์แวร์
  4. ทดสอบ และอัปเดต Code
  5. เริ่มทำข้อ 2. ใหม่อีกครั้งจนกว่า Test Case จะผ่านทั้งหมด

BDD หรือ Behavior Driven Development เป็นรูปแบบการพัฒนา Software ที่มีการสร้าง Test Case ก่อนที่จะเริ่มพัฒนา เหมือนกับ TDD แต่จะเป็นการปรับมุมมองให้เป็นไปตามพฤติกรรมของผู้ใช้งานมากขึ้น ยกตัวอย่าง

Given I am login to the website
When I click logout button
Then I should logout from this website

เพียง 3 ข้อนี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการทำ Manual Test แต่การทำ Automated Test นั้นยังต้องการความรู้ในการเขียนโปรแกรมอยู่เล็กน้อย ซึ่งมีหลากหลายโปรแกรมให้เลือกใช้ตามความถนัด และความเหมาะสมของ Software 

Best Automation Testing Tools for 2020

Best Automation Testing Tools for 2020
(Photo reference: medium.com)

ติดตามอ่านบทความดี ๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น Machine Learning, Startup, Design, Software Development และ Management ทาง Senna Labs Blog ได้ทุกวัน

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

27
May, 2024
JS class syntax
27 May, 2024
JS class syntax
เชื่อว่าหลายๆคนที่เขียน javascript กันมา คงต้องเคยสงสัยกันบ้าง ว่า class ที่อยู่ใน js เนี่ย มันคืออะไร แล้วมันมีหน้าที่ต่างกับการประกาศ function อย่างไร? เรามารู้จักกับ class ให้มากขึ้นกันดีกว่า class เปรียบเสมือนกับ blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว ที่สามารถนำไปสร้างเป็นสิ่งของ( object ) ตาม blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว( class ) นั้นๆได้ โดยภายใน class

By

4 mins read
Thai
27
May, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
27 May, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
ผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐฯ ได้เปิดตัว 5G ในหลายรูปแบบ และเช่นเดียวกับผู้ให้บริการเครือข่ายในยุโรปหลายราย แต่… 5G มันคืออะไร และทำไมเราต้องให้ความสนใจ บทความนี้ได้รวบรวม 15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันกำลังจะถูกใช้งานอย่างกว้างขวางขึ้น 1. 5G หรือ Fifth-Generation คือยุคใหม่ของเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายที่จะมาแทนที่ระบบ 4G ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมันไม่ได้ถูกจำกัดแค่มือถือเท่านั้น แต่รวมถึงอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ 2. 5G คือการพัฒนา 3 ส่วนที่สำคัญที่จะนำมาสู่การเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายต่างๆ ขยายช่องสัญญาณขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อ การตอบสนองที่รวดเร็วขึ้นในระยะเวลาที่น้อยลง ความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์มากกว่า 1 ในเวลาเดียวกัน 3. สัญญาณ 5G นั้นแตกต่างจากระบบ

By

4 mins read
Thai
27
May, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
27 May, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
ในปัจจุบันนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาษาที่ถูกใช้ในการเขียนเว็บต่าง ๆ นั้น คงหนีไม่พ้นภาษา Javascript ซึ่งเป็นภาษาที่ถูกนำไปพัฒนาเป็น framework หรือ library ต่าง ๆ มากมาย ผู้พัฒนาหลายคนก็มีรูปแบบการเขียนภาษา Javascript ที่แตกต่างกัน เราเลยมีแนวทางการเขียนที่หลากหลาย มาแบ่งปันเพื่อน ๆ เกี่ยวกับการจัดการ Array ด้วยภาษา Javascript กัน เรามาดูตัวอย่างกันเลยดีกว่า โดยปกติแล้วการ copy ค่าจาก value type ธรรมดา สามารถเขียนได้ดังนี้

By

4 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.