09Oct, 2020
Language blog :
Thai
Share blog : 
09 October, 2020
Thai

จัดการวันและเวลาด้วย Luxon

By

3 mins read
จัดการวันและเวลาด้วย Luxon

การจัดการเรื่องเวลาอาจจะเป็นสิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างสับสนสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน javascript ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมใช้งาน library เสริมเข้ามาช่วยจัดการแทน ซึ่ง library ยอดนิยมและเป็นที่รู้จักกันดีก็คือ moment.js ซึ่งมี features มากมายให้ใช้งาน แต่เมื่อไม่นานมานี้ผู้พัฒนา moment.js ได้ออกมาประกาศหยุดพัฒนาและแนะนำให้ใช้ library อื่นแทน โดยให้เหตุผลว่าโครงสร้างเดิมไม่เหมาะกับนักพัฒนาใหม่ และ javascript ก็มี object Intl เพื่อรองรับวิธีการแสดงวันและเวลาแล้ว แต่ moment.js ไม่รองรับ ซึ่งวันนี้ผมเลยจะมานำเสนอ library อีกตัวที่ตอนนี้ได้ทดลองใช้งานมาสักพักแล้วที่มีชื่อว่า "Luxon"

เริ่มต้นใช้งาน

ทำการติดตั้งด้วย npm

Luxon

หรือหากต้องการใช้งานร่วมกับ typescript ก็รองรับเช่นกัน

เริ่มต้นเรามาลองใช้งาน class ที่สำคัญที่สุดก็คือ DateTime ซึ่งเป็น immutable data structure โดยทำการ import DateTime จาก luxon เข้ามาและใช้คำสั่ง DateTime.local() เราจะได้ object ซึ่งเราสามารถดึงค่า date และ time มาใช้งานดังรูป

หรือหากต้องการทำ Formatting DateTime ก็สามารถใช้  function toLocaleString ได้

หรือสามารถกำหนด format ที่ต้องการได้เอง

หรือที่เราอาจจะได้ใช้กันบ่อยคือเรื่องของ duration ก็สามารถทำได้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังมี features อีกมากมายให้เลือกใช้ หากต้องการศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมก็สามารถตามไปอ่านบทความของทาง Luxon ได้ที่  Luxon Documentation แล้วไว้พบกันใหม่ในบทความหน้าครับ

 

ติดตามอ่านบทความดี ๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น Machine Learning, Startup, Design, Software Development และ Management ทาง Senna Labs Blog ได้ทุกวัน

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

22
June, 2024
JS class syntax
22 June, 2024
JS class syntax
เชื่อว่าหลายๆคนที่เขียน javascript กันมา คงต้องเคยสงสัยกันบ้าง ว่า class ที่อยู่ใน js เนี่ย มันคืออะไร แล้วมันมีหน้าที่ต่างกับการประกาศ function อย่างไร? เรามารู้จักกับ class ให้มากขึ้นกันดีกว่า class เปรียบเสมือนกับ blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว ที่สามารถนำไปสร้างเป็นสิ่งของ( object ) ตาม blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว( class ) นั้นๆได้ โดยภายใน class

By

4 mins read
Thai
22
June, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
22 June, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
ผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐฯ ได้เปิดตัว 5G ในหลายรูปแบบ และเช่นเดียวกับผู้ให้บริการเครือข่ายในยุโรปหลายราย แต่… 5G มันคืออะไร และทำไมเราต้องให้ความสนใจ บทความนี้ได้รวบรวม 15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันกำลังจะถูกใช้งานอย่างกว้างขวางขึ้น 1. 5G หรือ Fifth-Generation คือยุคใหม่ของเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายที่จะมาแทนที่ระบบ 4G ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมันไม่ได้ถูกจำกัดแค่มือถือเท่านั้น แต่รวมถึงอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ 2. 5G คือการพัฒนา 3 ส่วนที่สำคัญที่จะนำมาสู่การเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายต่างๆ ขยายช่องสัญญาณขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อ การตอบสนองที่รวดเร็วขึ้นในระยะเวลาที่น้อยลง ความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์มากกว่า 1 ในเวลาเดียวกัน 3. สัญญาณ 5G นั้นแตกต่างจากระบบ

By

4 mins read
Thai
22
June, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
22 June, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
ในปัจจุบันนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาษาที่ถูกใช้ในการเขียนเว็บต่าง ๆ นั้น คงหนีไม่พ้นภาษา Javascript ซึ่งเป็นภาษาที่ถูกนำไปพัฒนาเป็น framework หรือ library ต่าง ๆ มากมาย ผู้พัฒนาหลายคนก็มีรูปแบบการเขียนภาษา Javascript ที่แตกต่างกัน เราเลยมีแนวทางการเขียนที่หลากหลาย มาแบ่งปันเพื่อน ๆ เกี่ยวกับการจัดการ Array ด้วยภาษา Javascript กัน เรามาดูตัวอย่างกันเลยดีกว่า โดยปกติแล้วการ copy ค่าจาก value type ธรรมดา สามารถเขียนได้ดังนี้

By

4 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.