hand lthand lthand lthand lthand lthand lt
05Sep, 2022
Language blog :
Thai
Share blog : 
05 September, 2022
Thai

Flutter : framework cross-platform game changer

By

1 mins read
Flutter : framework cross-platform game changer

ณ ปัจจุบัน โลกของเรามีการเข้าถึงโทรศัพท์มือถือมากขึ้นทุกๆวัน ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่ คนจะเริ่มพูดถึงแอพที่จะสามารถทำให้ชีวิตมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ รวมไปถึงแอพที่สามารถสร้างความบันเทิง หรือความผ่อนคลาย และแอพเพื่อจุดประสงค์อีกมากมาย แต่กว่าจะมาเป็นแอพให้เราได้ใช้กันนั้น ก็ต้องมีผู้พัฒนาที่อยู่เบื้องหลังที่คอยสร้างตั้งแต่ ออกแบบ ปรับปรุงแก้ไข จนนำไปสู่กระบวนการ app-development ก็คือส่วนของ developer ที่จะคอยนำ design เหล่านั้น มาสรรสร้างเพื่อให้ได้แอพที่ต้องการออกมา

Flutter

Flutter : cross-platform framework

          Flutter เป็น open-source framework ที่ถูกคิดค้นโดย Google บริษัทยักใหญ่ที่ทุกคนรู้จักกันดี เพื่อพัฒนาแอพที่มีความสวยงาม ที่ประมวลผลบน native platform เช่น iOS, Android, Windows, macOS 

Flutter Cross-platform framework

 

จุดประสงค์เริ่มต้น

          Flutter เป็น cross-platform framework ที่มีจุดประสงค์แรกเริ่ม เพื่อให้ app-development นั้นมีการสร้างแอพที่สามารถเขียนขึ้นมาครั้งเดียว แล้วสามารถประมวลผลออกมาได้พร้อมๆ กัน ทั้ง 2 แพลตฟอร์ม iOS และ Android เพียงแค่สอง แพลตฟอร์มนี้ ที่สามารถเขียนโค้ดได้ในครั้งเดียวนั้น ก็ถือว่า ส่งผลกระทบทั่วโลกได้ ในเรื่องของการเขียนโค้ดขึ้นมมเพื่อสร้างแอพ 

 โดยแรกๆ ที่ Flutter ได้กำเนิดนั้น อาจจะยังไม่ได้ส่งผลอะไรมากนัก แต่พอเริ่มมี นักพัฒนา เข้ามาหยิบ framework นี้มาพัฒนาแอพมากขึ้น ก็ทำให้รู้เลยว่า เราสามารถพัฒนา native app แบบ cross-platform ได้ การรวบรวมข้อมูล Native ให้ตัวประมวลผล ARM นั้น ช่วยให้การพัฒนาง่ายขึ้น มีการ render ที่ง่ายขึ้น พวกชุดเครื่องมือ, widgets, features, packages ก็มีส่วนช่วยให้การ process ภายในแอพนั้นง่ายขึ้น และเนื่องจาก Flutter นั้นเป็น open-source ดังนั้น การที่นักพัฒนา ก็สามารถแก้ไขงานหรือเพิ่มเติม จากที่ไหนก็ได้ โดยใช้ Git provider ต่างๆ เป็นที่เก็บ source code ที่เราได้พัฒนาไว้

 

อิทธิพลที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นมา

            Flutter เริ่มเป็นที่รู้จักในวงการ การพัฒนาแอพมือถือมากๆ เพราะการพัฒนาแล้วสามารถสร้าง native app ขึ้นมาได้ ทำให้ประหยัดเวลา และจำนวนคนที่ใช้ในการพัฒนาต่อแอพนั้นน้อยลงไปด้วย พอเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น third-party ต่างๆ ก็เริ่มมามีบทบาทกับ Flutter มากขึ้น โดยการทำ package เพื่อใช้งานใน source code ให้สามารถประยุกต์ใช้ กับการใช้งานของแอพ ตั้งแต่ การชำระเงิน การแชร์ไปที่โซเชียลมีเดียต่างๆ การแสกนคิวอาร์โค้ด รวมไปถึงการใช้งานกับ provider ใหญ่ๆ เช่น Google Cloud Platform (GCP), Amazon Web Service (AWS), Azure (Microsoft) ฯลฯ แอพที่สร้างจาก Flutter จึงเริ่มตอบโจทย์ให้กับธุรกิจใหญ่ๆ ได้

 

การอัพเดทที่เป็นจุดเปลี่ยนได้

           Flutter ได้มีการอัพเดทครั้งใหญ่ ที่ ไม่ใช่ แค่การพัฒนาแอพสำหรับ มือถืออีกต่อไป

Flutter จะเริ่มมีบทบาทในการพัฒนา desktop app, website และ เกม มากขึ้น เพราะล่าสุด Google ได้มีการประกาศ อัพเดทการเข้าถึงในการพัฒนาของ Flutter ที่จะเข้ามาในรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น 

 

           หลังจากนี้ผมมองว่า การเรียนรู้เกี่ยวกับ Flutter นั้นจะมีประโยชน์ต่อวงการ developer มากๆ ไม่ใช่แค่การเรียนรู้แล้วใช้งานไม่ได้ แต่จะสร้างผลลัพธ์ที่ดีใน หลายวงการ ทั้ง เว็บ เกม แอพ หลังจากนี้อาจจะเกิดรูปแบบ การพัฒนาของ Flutter ที่มากขึ้นถึงขั้น fullstack ก็ได้ รอติดตามเว็บ official ของ Flutter ได้ที่ https://flutter.dev Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

17
April, 2024
JS class syntax
17 April, 2024
JS class syntax
เชื่อว่าหลายๆคนที่เขียน javascript กันมา คงต้องเคยสงสัยกันบ้าง ว่า class ที่อยู่ใน js เนี่ย มันคืออะไร แล้วมันมีหน้าที่ต่างกับการประกาศ function อย่างไร? เรามารู้จักกับ class ให้มากขึ้นกันดีกว่า class เปรียบเสมือนกับ blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว ที่สามารถนำไปสร้างเป็นสิ่งของ( object ) ตาม blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว( class ) นั้นๆได้ โดยภายใน class

By

4 mins read
Thai
17
April, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
17 April, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
ผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐฯ ได้เปิดตัว 5G ในหลายรูปแบบ และเช่นเดียวกับผู้ให้บริการเครือข่ายในยุโรปหลายราย แต่… 5G มันคืออะไร และทำไมเราต้องให้ความสนใจ บทความนี้ได้รวบรวม 15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันกำลังจะถูกใช้งานอย่างกว้างขวางขึ้น 1. 5G หรือ Fifth-Generation คือยุคใหม่ของเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายที่จะมาแทนที่ระบบ 4G ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมันไม่ได้ถูกจำกัดแค่มือถือเท่านั้น แต่รวมถึงอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ 2. 5G คือการพัฒนา 3 ส่วนที่สำคัญที่จะนำมาสู่การเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายต่างๆ ขยายช่องสัญญาณขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อ การตอบสนองที่รวดเร็วขึ้นในระยะเวลาที่น้อยลง ความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์มากกว่า 1 ในเวลาเดียวกัน 3. สัญญาณ 5G นั้นแตกต่างจากระบบ

By

4 mins read
Thai
17
April, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
17 April, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
ในปัจจุบันนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาษาที่ถูกใช้ในการเขียนเว็บต่าง ๆ นั้น คงหนีไม่พ้นภาษา Javascript ซึ่งเป็นภาษาที่ถูกนำไปพัฒนาเป็น framework หรือ library ต่าง ๆ มากมาย ผู้พัฒนาหลายคนก็มีรูปแบบการเขียนภาษา Javascript ที่แตกต่างกัน เราเลยมีแนวทางการเขียนที่หลากหลาย มาแบ่งปันเพื่อน ๆ เกี่ยวกับการจัดการ Array ด้วยภาษา Javascript กัน เรามาดูตัวอย่างกันเลยดีกว่า โดยปกติแล้วการ copy ค่าจาก value type ธรรมดา สามารถเขียนได้ดังนี้

By

4 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.