09Dec, 2020
Language blog :
Thai
Share blog : 
09 December, 2020
Thai

Netflix ใช้ A/B Testing เพื่อตอบโจทย์กับผู้ใช้งานทั้งโลก

By

7 mins read
Netflix ใช้ A/B Testing เพื่อตอบโจทย์กับผู้ใช้งานทั้งโลก

คงไม่มีใครในที่นี้ ไม่รู้จักบริการสตรีมมิงที่นำเสนอความบันเทิงหลากหลายครบรส ทั้งรายการทีวี ภาพยนตร์ อนิเมะ สารคดีที่ชนะรางวัล และอีกมากมายอย่าง 'Netfilx' ที่มีเป้าหมายสำคัญในการสร้างประสบการณ์ผู้ใช้ที่ใช้งานง่าย สนุกสนาน และช่วยให้สมาชิกค้นหาและเพลิดเพลินกับเรื่องราวบนแพลตฟอร์มได้รวดเร็วที่สุด แต่รู้หรือไม่ เบื้องหลังความสำเร็จนั้นมีองค์ประกอบหลายอย่างประกอบกัน รวมไปถึงการนำ A/B Testing มาทดสอบในหลาย ๆ ส่วนเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดก่อนนำไปให้ User ได้ใช้จริง

ในบทความนี้จะขยายความเรื่อง “การเลือกอาร์ตเวิร์กที่ดีที่สุดสำหรับวิดีโอ ผ่านการทดสอบ A/B Testing” (Selecting the best artwork for videos through A/B testing ) ซึ่งอธิบายผ่าน Netflix Technology Blog เพราะว่าทางบริษัทเองก็มีการศึกษาเกี่ยวกับปัจจัยหลักในการเลือกรับชมวิดีโอต่าง ๆ ภายในแพลตฟอร์มด้วยเช่นกัน

(Photo credit. netflixtechblog.com)

จุดสำคัญที่ทำให้ผู้ใช้งานตัดสินใจดูวิดีโอ

เพื่อให้เข้าใจและเห็นภาพมากยิ่งขึ้นในการนำ A/B Testing ไปใช้ นอกเหนือจาก UX/UI ที่ดี เนื้อเรื่องมีความน่าสนใจแล้ว ยังมีปัจจัยหลักอีกอย่างหนึ่งที่ทำผู้ใช้งานกดดูวิดีโอมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือ 'อาร์ตเวิร์ก(Artwork)' ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการดึงดูดความสนใจ หรือตัดสินว่าจะดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือไม่ เนื่องจากต้องมีการจัดวางตัวอักษรและสีที่เลือกใช้ให้เข้ากับตัวหนังมากที่สุด และอาร์ตเวิร์กนั้น ๆ ยังต้องสามารถสื่อรายละเอียดหรือใจความสำคัญของหนังเรื่องนั้นให้ได้ภายใน 1 ภาพอีกด้วย

Netfilx ได้ตั้งเกณฑ์ไว้ว่า ถ้าไม่สามารถทำให้ผู้ใช้เห็นแล้วกดเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือเลือกดูวิดีโอนั้น ๆ ได้ภายใน 90 วินาที ถือว่าอาร์ตเวิร์กนั้นล้มเหลว หรือยังไม่ตอบโจทย์ต่อความชื่นชอบของผู้ใช้งาน ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้ผู้ใช้หมดความสนใจ และออกจากแพลตฟอร์ม เพื่อไปทำกิจกรรมอย่างอื่นนั่นเอง

กว่าจะได้ Artwork ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้ของ Netfilx

การจะทำอาร์ตเวิร์กให้ตอบโจทย์และถูกใจผู้ใช้งาน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น เชื้อชาติ รสนิยม ความสนใจ และความชื่นชอบที่หลากหลายของแต่ละบุคคล

เมื่อรู้ถึงปัญหาแล้ว ก็จำเป็นจะต้องหาวิธีทางแก้ไขให้เร็วที่สุดตามแต่ละกรณีของผู้ใช้ โดยการนำ A/B Testing เข้ามาใช้ในการทดสอบอาร์ตเวิร์กต่าง ๆ  ซึ่งทาง Netfilx ได้มีการทำอาร์ตเวิร์กออกมามากมาย หลายรูปแบบให้ตอบโจทย์กับความชื่นชอบที่หลากหลาย

ตามดังตัวอย่างภาพด้านล่าง เป็นอาร์ตเวิร์กหลายรูปแบบสำหรับซีรีย์ Stranger Things ที่ทำออกมาเพื่อสร้างความแตกต่างกันให้ครอบคลุมธีมต่าง ๆ  ซึ่งระบบจะนำเสนอตัวอาร์ตเวิร์กตามความชื่นชอบหรือความสนใจของผู้ใช้งานแต่ละบุคคล

(Photo credit. netflixtechblog.com)

ระบบของ Netflix สามารถแนะนำหนังให้ผู้ใช้งานแต่ละคนตามความชื่นชอบ และเหมาะสม ด้วยประเภทหนังที่ครอบคลุม เนื้อหาหลากหลาย ทำให้ฐานสมาชิกทั่วโลกที่มีหลายเชื้อชาติมากกว่าร้อยล้านบัญชีรู้สึกได้ว่า เนื้อหาน่าสนใจ ซึ่งตัวอาร์ตเวิร์กจะเป็นตัวถ่ายทอดอารมณ์ และแสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของความเป็นภาพยนต์ / ซีรีย์นั้น ๆ เพื่อให้ Netflix สามารถแนะนำสิ่งที่ดีที่สุดตามความชื่นชอบของผู้ใช้แต่ละคน

ภาพตัวอย่างด้านล่าจากซิตคอม Unbreakable Kimmy Schmidt และซีรีส์การ์ตูน Dragons: Race to the Edge แสดงให้เห็นว่ามีการทำอาร์ตเวิร์กมากกว่า 1 แบบ เพื่อเพิ่มความดึงดูดและน่าสนใจในการตัดสินใจรับชม ครอบคลุมฐานผู้ชมที่หลากหลาย

(Photo credit. netflixtechblog.com)

ซึ่งสุดท้ายแล้วการทดสอบ A/B Testing ก็คือ ขั้นตอนสุดท้ายในการสร้างงานสิ่งใหม่ ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการนำไปวิเคราะห์พฤติกรรมผู้ใช้ ซึ่งผลที่ได้จากการทดลองอาจผิดพลาดบ้าง แต่เราก็สามารถที่จะเรียนรู้จากสิ่งเหล่านั้นและนำมาปรับปรุง เพราะทุกข้อผิดพลาดทำให้เราพัฒนาและเรียนรู้ เพิ่มประสบการณ์และแนวทางในการทำงานให้ออกมาดีที่สุด อีกทั้งการทำ A/B Testing ยังช่วยสร้างความมั่นใจว่าผลลัพธ์ที่ผ่านการทดสอบเป็นสิ่งตอบโจทย์ที่สุดสำหรับผู้ใช้อีกด้วย

ติดตามอ่านบทความดี ๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น Technology, Design, Business และ อื่น ๆ ทาง Senna Labs Blog ได้ทุกวัน

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

24
June, 2024
UX for Psychology - Loss Aversion (ความกลัวการสูญเสีย)
24 June, 2024
UX for Psychology - Loss Aversion (ความกลัวการสูญเสีย)
หลายคนคงเคยเจอเหตุการต่างๆ บนโลกดิจิทัลที่สามารถนำพาเราไปเสียเงินหรือสมัครใช้บริการได้ง่าย ๆ ทั้งที่ไม่รู้ตัว ลองมาดูกันว่า พวกเขาเหล่านั้น ใช้วิธีหลอกล่อนักชอปอย่างเรากันอย่างไรบ้าง พื้นฐานของคนทั่วไปนั้นไม่อยากที่จะสูญเสียอะไรไป แม้แต่สิ่งที่อาจจะไม่จำเป็น เราอาจจะพบการทำการตลาดในเชิงนี้ได้บ่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่เราไม่รู้ตัว และอาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อแต่โดนกระตุ้นด้วยข้อมูลที่เรารับมาแบบงง ๆ เช่น Flash sale 40% สินค้าที่มีจำนวนจำกัด นั้นจะน่าสนใจมากกว่าการเดินเจอสินค้าเดียวกันในห้างที่ลดราคา 40% เช่นเดียวกัน ข้อความบนเว็บช็อปปิ้งที่ส่งมาหาคุณว่าสินค้าที่คุณเคยสนใจกำลังลดราคาอยู่ อย่าพลาดโอกาสที่จะซื้อตอนนี้ มักกระตุ้นความต้องการซื้อของเราได้เป็นอย่างดี เพราะเรากลัวที่จะเสียโอกาสดี

By

3 mins read
Thai
24
June, 2024
ทำไม Google Fonts ถึงเป็นทางเลือกที่ดีในการออกแบบเว็บไซต์
24 June, 2024
ทำไม Google Fonts ถึงเป็นทางเลือกที่ดีในการออกแบบเว็บไซต์
แต่ก่อน เวลาที่เว็บไซต์ถูกดีไซน์ด้วยฟอนต์แปลก ๆ หรือมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จะทำให้ผู้ใช้งานบางคนมองไม่เห็น เพราะในเครื่องของผู้ใช้งานไม่มีฟอนต์นั้น ระบบก็จะเลือกเอาฟอนต์อื่นในเครื่องขึ้นมาแสดงผล เห็นเป็นฟอนต์อื่นไป ทำให้ดีไซเนอร์ต้องแก้ปัญหาด้วยการทำรูปแล้วเอามาแปะในเว็บไซต์แทน หรือแม้ว่าจะแสดงผลตามที่ถูกออกแบบมา ความเร็วก็อาจเป็นปัญหาในการโหลดและเข้าถึง เพราะฟอนต์ถูกโหลดจากเซิร์ฟเวอร์ แต่สมัยนี้ไม่มีใครใจเย็นพอที่จะรออะไรนานๆ เพราะจากรายงานระบุว่า 40% ของคนที่เข้าเว็บไซต์ จะออกหรือปิดทันทีถ้ามีการโหลดนานกว่า 3 วินาที โดยเฉพาะนักช็อปออนไลน์เกือบครึ่งที่พร้อมจะหันหลังให้อีคอมเมิร์ซเว็บไซต์ที่โหลดช้ากว่า 2 วินาที และ 79% บอกว่ามีโอกาสที่จะไม่ใช้บริการอีก Google Fonts คืออะไร? (กันแน่) หลายคนคงรู้จัก Google Fonts แต่วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักให้มากขึ้น

By

4 mins read
Thai
24
June, 2024
How SennaLabs helped S&P Food transform their online e-commerce business
24 June, 2024
How SennaLabs helped S&P Food transform their online e-commerce business
S&P Food’s yearly revenues were 435 mils $USD. 10% of the revenue was from online sales. The board of directors felt that online sales should account for more. The digital

By

4 mins read
English

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.