01Jun, 2020
Language blog :
Thai
Share blog : 
01 June, 2020
Thai

ทำไม Google Fonts ถึงเป็นทางเลือกที่ดีในการออกแบบเว็บไซต์

By

4 mins read
ทำไม Google Fonts ถึงเป็นทางเลือกที่ดีในการออกแบบเว็บไซต์

แต่ก่อน เวลาที่เว็บไซต์ถูกดีไซน์ด้วยฟอนต์แปลก ๆ หรือมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จะทำให้ผู้ใช้งานบางคนมองไม่เห็น เพราะในเครื่องของผู้ใช้งานไม่มีฟอนต์นั้น ระบบก็จะเลือกเอาฟอนต์อื่นในเครื่องขึ้นมาแสดงผล  เห็นเป็นฟอนต์อื่นไป ทำให้ดีไซเนอร์ต้องแก้ปัญหาด้วยการทำรูปแล้วเอามาแปะในเว็บไซต์แทน หรือแม้ว่าจะแสดงผลตามที่ถูกออกแบบมา ความเร็วก็อาจเป็นปัญหาในการโหลดและเข้าถึง เพราะฟอนต์ถูกโหลดจากเซิร์ฟเวอร์ 

แต่สมัยนี้ไม่มีใครใจเย็นพอที่จะรออะไรนานๆ เพราะจากรายงานระบุว่า 40% ของคนที่เข้าเว็บไซต์ จะออกหรือปิดทันทีถ้ามีการโหลดนานกว่า 3 วินาที โดยเฉพาะนักช็อปออนไลน์เกือบครึ่งที่พร้อมจะหันหลังให้อีคอมเมิร์ซเว็บไซต์ที่โหลดช้ากว่า 2 วินาที และ 79% บอกว่ามีโอกาสที่จะไม่ใช้บริการอีก 

Google Fonts

 

Google Fonts คืออะไร? (กันแน่)

หลายคนคงรู้จัก Google Fonts แต่วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักให้มากขึ้น Google Fonts หรือเดิมชื่อ Google Web Fonts เปิดตัวในปี 2010 และพัฒนาปรับปรุงมาเรื่อย ๆ เป็นหนึ่งในบริการของกูเกิล ที่กลายมาเป็นศูนย์รวมฟรีฟอนต์ทั่วโลก หลายภาษา รวมถึงภาษาไทยด้วย โดยอนุญาตให้ใช้งานในเชิงพาณิชย์ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตั้งอยู่บนเจตนาเพื่อการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาในเชิงของการออกแบบ  สถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่การใช้งานสำหรับผู้สนใจทั่วไป เป็นการเปิดเสรีภาพสำหรับการดาวน์โหลดเพื่อให้ผู้ใช้ช่วยกันใช้ ช่วยกันทดสอบ และช่วยกันรายงานผลการใช้ ในมารยาทของวัฒนธรรมของความเป็น Open Source (1)

Google Fonts

 

เราสามารถเลือกหมวดหมู่ ภาษา คุณสมบัติของฟอนต์ที่เราต้องการค้นหา และเลือกตัวอย่างข้อความแสดงผลได้

Google Fonts มีไว้ทำอะไร?

หลัก ๆ ก็ทำให้เว็บไซต์มีการแสดงฟอนต์ที่สวยงาม น่าเข้าใช้ และโหลดได้เร็ว(กว่าเดิม) โดยผ่านการเรียกใช้งานด้วย APIs จริงอยู่ว่า Google Fonts ถูกสร้างมาเพื่อใช้งานบนเว็บไซต์เป็นหลัก แต่ก็เนื่องจากทุกฟอนต์นั้นอยู่ใต้ open source license ผู้ใช้จึงสามารถโหลดเพื่อนำไปงานที่เป็น non-commercial หรือ commercial ในเว็บไซต์ได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องลิขสิทธิ์ 

Google Fonts เหมาะสำหรับใคร? 

จริง ๆ ใช้ได้ทุกคน แต่ถ้าจะให้ระบุอาชีพที่เกี่ยวข้องก็ใช้ได้ตั้งเเต่ Web Designer, Graphic Designer, UX/UI Designer, Developer, Social media managers, บล็อกเกอร์, ผู้ประกอบการ, ศิลปิน, นักเรียนนักศึกษา, ครู, ช่างถ่ายภาพ ฯลฯ

มีรายละเอียด ที่มา และผู้สร้าง ด้านล่างของฟอนต์ที่เลือก

Google เอา fonts มาจากไหน?

กูเกิล ได้ร่วมมือกับ type designers, foundries และ design community ทั่วโลก หลาย ๆ ประเทศ โดยในในประเทศไทยก็คือ บริษัท คัดสรร ดีมาก บริษัทออกแบบฟอนต์ที่มีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ในบ้านเรา และเป็นเจ้าของเดียวกับฟอนต์ Sukhumvit Set ที่ใช้ในเว็บและผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล (Apple)

และต่อไปนี้ คือเหตุผลว่าทำไม Google Fonts ถึงเป็นทางเลือกที่ดี

  • Google Fonts มีตัวเลือกเยอะมาก 1,284 ชุด 23 ภาษา รวมฟอนต์ไทย 31ชุด 
  • ฟอนต์ มีคุณภาพ คัดมาแล้วของแต่ละประเทศ แต่ละภาษา 
  • ส่วนใหญ่รองรับภาษาอังกฤษ
  • เอาไปใส่ในเว็บง่ายมาก (คัดลอกโค้ด แล้วเอาไปแปะใน Style sheet หรือ เรียกฟอนต์มาใช้ผ่าน CSS ก็ได้)
  • เว็บโหลดฟอนต์เร็วขึ้น เนื่องจากกูเกิลโฮสต์ให้ 
  • ดาวน์โหลดมาใช้ได้ ทั้งในกับส่วนตัว (Personal use) และในเชิงพาณิชย์ (Conmercial use) เพราะเป็นฟอนต์ open source

Tip

มีหลายคนที่ไม่ค่อยทราบว่า ในแต่ละฟอนต์ที่เราเลือก ด้านล่างสุดจะมีการจับคู่ฟอนต์ที่ได้รับความนิยมให้ด้วย จะช่วยประหยัดเวลาหาฟอนต์ไปเยอะมาก ๆ

 

อ้างอิง

(1) คำถามที่พบบ่อย ตอน Google Fonts, คัดสรร ดีมาก.

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

13
July, 2024
UX for Psychology - Loss Aversion (ความกลัวการสูญเสีย)
13 July, 2024
UX for Psychology - Loss Aversion (ความกลัวการสูญเสีย)
หลายคนคงเคยเจอเหตุการต่างๆ บนโลกดิจิทัลที่สามารถนำพาเราไปเสียเงินหรือสมัครใช้บริการได้ง่าย ๆ ทั้งที่ไม่รู้ตัว ลองมาดูกันว่า พวกเขาเหล่านั้น ใช้วิธีหลอกล่อนักชอปอย่างเรากันอย่างไรบ้าง พื้นฐานของคนทั่วไปนั้นไม่อยากที่จะสูญเสียอะไรไป แม้แต่สิ่งที่อาจจะไม่จำเป็น เราอาจจะพบการทำการตลาดในเชิงนี้ได้บ่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่เราไม่รู้ตัว และอาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อแต่โดนกระตุ้นด้วยข้อมูลที่เรารับมาแบบงง ๆ เช่น Flash sale 40% สินค้าที่มีจำนวนจำกัด นั้นจะน่าสนใจมากกว่าการเดินเจอสินค้าเดียวกันในห้างที่ลดราคา 40% เช่นเดียวกัน ข้อความบนเว็บช็อปปิ้งที่ส่งมาหาคุณว่าสินค้าที่คุณเคยสนใจกำลังลดราคาอยู่ อย่าพลาดโอกาสที่จะซื้อตอนนี้ มักกระตุ้นความต้องการซื้อของเราได้เป็นอย่างดี เพราะเรากลัวที่จะเสียโอกาสดี

By

3 mins read
Thai
13
July, 2024
Basic techniques of button design
13 July, 2024
Basic techniques of button design
Make buttons look like buttons. One of the most essential thing of the user interface is users need to know instantly what is "clickable" and what's not. Create the buttons by

By

4 mins read
English
13
July, 2024
How SennaLabs helped S&P Food transform their online e-commerce business
13 July, 2024
How SennaLabs helped S&P Food transform their online e-commerce business
S&P Food’s yearly revenues were 435 mils $USD. 10% of the revenue was from online sales. The board of directors felt that online sales should account for more. The digital

By

4 mins read
English

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.