06Sep, 2021
Language blog :
Thai
Share blog : 
06 September, 2021
Thai

MarTech คืออะไร มีประโยชน์กับ Digital Marketing อย่างไร และทำไมเติบโตกว่า 5,000% ในรอบทศวรรษ

By

3 mins read
MarTech คืออะไร มีประโยชน์กับ Digital Marketing อย่างไร และทำไมเติบโตกว่า 5,000% ในรอบทศวรรษ

เมื่อประมาณ 20 ปีก่อน Digital Marketing เริ่มมีบทบาทต่อการทำการตลาดที่หันมาพึ่งพาเทคโนโลยี เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคที่มีพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยที่เปลี่ยนไป เนื่องจากคนใช้อินเทอร์เน็ตเยอะขึ้น อยู่กับหน้าจอมากขึ้น ทำให้แบรนด์ นักการตลาด รวมไปถึงคนวงการธุรกิจต้องปรับตัว เพื่อตามให้ทันและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายตลอดเวลา

Scott Brinker โปรแกรมเมอร์และผู้ก่อตั้ง chiefmartec.com กล่าวว่า องค์กรมักจะเติบโตทีละนิดด้วยอัตราที่คงที่ แต่เทคโนโลยีจะเติบโตแบบทวีคูณ ทำให้นักการตลาดยุคปัจจุบัน ไม่เพียงแต่ต้องวางกลยุทธ์ หรือคิดแคมเปญการตลาด แต่ต้องเรียนรู้ และเข้าใจ “เทคโนโลยี” ไปพร้อม ๆ กัน

และนี่เป็นเหตุผลว่าทำไม Marketing Technology จึงมีความสำคัญ และมีส่วนช่วยให้งาน Digital Marketing เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

US Advertising Revenue as percent of GD
รายได้จากโฆษณาคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ GDP ของสหรัฐฯ แสดงให้เห็นถึงการเติบโตของ Digital Advertising ตั้งแต่ปี 1995 เป็นต้นมา (wikipedia)

Marketing Technology คืออะไร?  

Marketing Technology หรือเรียกกันสั้น ๆ ว่า MarTech คือเครื่องมือซอฟต์แวร์ที่เกิดจาก 3 องค์ประกอบคือ ข้อมูล (Data) เทคโนโลยี (Technology) และการตลาด (Marketing) พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ประโยชน์ในการจัดการ วางแผน ดำเนินการ วิเคราะห์ และวัดผลทางการตลาด ช่วยให้นักการตลาดทำงานได้ง่าย รวดเร็ว มีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีความอัตโนมัติ (automate) ส่งผลต่อการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย หรือผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้นด้ว

แต่ MarTech ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่นักการตลาดเท่านั้น เหล่าเจ้าของธุรกิจ ผู้ประกอบการน้อยใหญ่ สามารถใช้ในการทำงานได้ทั้งนั้น และในความเป็นจริง เราต่างก็ใช้เครื่องมือ MarTech ไปโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นการทำงานเอกสารใน Microsoft Office, บริการอีเมลและการจัดเก็บของ Google, ซอฟต์เเวร์ออกแบบ Adobe, การสื่อสารในองค์กรผ่าน Slacks หรือ การจัดการงานบน Trello ล้วนแล้วแต่เป็น Marketing Technology ทั้งสิ้น

ตลาดที่เติบโตจาก 150 ราย เป็น 8,000 รายภายใน 10 ปี

Scott Brinker บรรณาธิการจาก chiefmartec.com ได้รวบรวมธุรกิจสาย Marketing Technology และทำแผนที่รายชื่อออกมาเป็นครั้งเเรกในปี 2011 ซึ่งมีเพียง 150 โซลูชันในขณะนั้น จากนั้นดำเนินการทำแผนที่รายชื่อต่อเนื่องมาจนถึงปี 2020 ซึ่งได้รวบรวมรายชื่อไว้ถึง 8,000โซลูชัน นั่นหมายความว่าตลาดนี้ เติบโตมากถึง 53 เท่าในรอบทศวรรษที่ผ่านมาเลยทีเดียว

Growth of the Martech Landscape
เปอร์เซนต์การเติบโตของกลุ่มตลาด Martech มากถึง 5,233% นับตั้งเเต่ปี 2011 (chiefmartec.com)


Marketing Technology
ภาพแผนที่กราฟิก แสดงรายชื่อธุรกิจในตลาด Marketing Technology ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี 

ดาวน์โหลด Marketing Technology Landscape Supergraphic (2020)
(Retina-6.7 MB)  (Hi-res JPG-57.9 MB) (Hi-res PDF-162.5 MB)

ตลาด MarTech มีอะไรบ้าง

เราสามารถแบ่งตามวัตถุประสงค์การใช้งานของเทคโนโลยีแต่ละด้านได้ ดังนี้

  1. Advertising & Promotion เทคโนโลยีด้านการจัดทำแผนการโฆษณาและการโปรโมต เช่น  Video Advertising, Search & Social Advertising
  2. Content & Experience เทคโนโลยีด้านการสร้างคอนเทนต์ ประสบการณ์ให้กับลูกค้า และบริการลูกค้า เช่น Content Marketing, Optimization, Personalization & Testing, Marketing Automation & Campaign/Lead Management 
  3. Social & Relationships เทคโนโลยีด้านสื่อออนไลน์และการสานสัมพันธ์กับลูกค้า ช่วยลดความยุ่งยากในการจัดการผู้ใช้ในแพลตฟอร์ม เช่น  Social Media Marketing, Influencers, Chat, CRM
  4. Commerce & Sale เทคโนโลยีด้านงานขาย สร้างโอกาสในการขายที่มีศักยภาพ เพื่อการวางแผนในการขาย เช่น Sale Automation, e-Commerce Marketing
  5. Data เทคโนโลยีด้านการวิเคราะห์ข้อมูล ช่วยวัดประสิทธิภาพเชิงปริมาณทางการตลาด เช่น Audience Marketing, Business/Customer Intelligence & Data Science, Customer Data Platform
  6. Management เทคโนโลยีด้านการบริหารและจัดการทีม เช่น Budget & Finance, Projects & Workflow, Agile & Lean Management

Martech
Data นับเป็นกลุ่มโซลูชันเทคโนโลยีที่เติบโตมากที่สุดในช่วงปี 2019 (มากถึง 25.5%) ซึ่งดูสมเหตุสมผล เพราะมีข้อมูลที่เกิดขึ้นเยอะมาก  (chiefmartec.com)

MarTech มีประโยชน์ต่องาน Digital Marketing อย่างไร

เครื่องมือ Marketing Technology ช่วยประหยัดเวลาและเพิ่มความสะดวกสบาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักการตลาดเพราะเป็นรูปแบบอัตโนมัติ (Automate) มากขึ้น นอกจากนั้น ยังสร้างโอกาสให้เข้าถึงตลาด รวมถึงกลุ่มเป้าหมาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ บริษัทเองก็สามารถวางแผนหรือกลยุทธ์ได้ดีขึ้น

แม้เครื่องมือบางตัวจะมีค่าใช้จ่าย แต่ก็มีทางเลือกให้เลือกใช้จำนวนมาก ในราคาที่สมเหตุสมผล และแน่นอนว่าคุ้มค่ากับการลงทุน แต่ก็ขึ้นอยู่กับขนาดธุรกิจ และวัตถุประสงค์ในการใช้งานด้วยเช่นกัน

ในรอบทศวรรษที่ผ่านมา มีเครื่องมือ Marketing Technology เกิดขึ้นเยอะมาก แต่ยังไม่ได้รับการนำมาปรับใช้กับธุรกิจแพร่หลายเท่าที่ควร แน่นอนว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่เทคโนโลยี แต่เป็นบุคคลที่ต้องเอาเครื่องมือเหล่านี้มาใช้ต่างหาก อย่างที่ Scott Brinker กล่าวตั้งเเต่ต้นว่า องค์กรมักจะเติบโตทีละนิดด้วยอัตราที่คงที่ แต่เทคโนโลยีจะเติบโตแบบทวีคูณ  จึงเป็นบทพิสูจน์และท้าทายสำหรับคนทำงานที่จะต้องเรียนรู้เพื่อตามให้ทันเทคโนโลยีอยู่ตลอดเวลา

 

แหล่งอ้างอิง

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

21
June, 2024
JS class syntax
21 June, 2024
JS class syntax
เชื่อว่าหลายๆคนที่เขียน javascript กันมา คงต้องเคยสงสัยกันบ้าง ว่า class ที่อยู่ใน js เนี่ย มันคืออะไร แล้วมันมีหน้าที่ต่างกับการประกาศ function อย่างไร? เรามารู้จักกับ class ให้มากขึ้นกันดีกว่า class เปรียบเสมือนกับ blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว ที่สามารถนำไปสร้างเป็นสิ่งของ( object ) ตาม blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว( class ) นั้นๆได้ โดยภายใน class

By

4 mins read
Thai
21
June, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
21 June, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
ผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐฯ ได้เปิดตัว 5G ในหลายรูปแบบ และเช่นเดียวกับผู้ให้บริการเครือข่ายในยุโรปหลายราย แต่… 5G มันคืออะไร และทำไมเราต้องให้ความสนใจ บทความนี้ได้รวบรวม 15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันกำลังจะถูกใช้งานอย่างกว้างขวางขึ้น 1. 5G หรือ Fifth-Generation คือยุคใหม่ของเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายที่จะมาแทนที่ระบบ 4G ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมันไม่ได้ถูกจำกัดแค่มือถือเท่านั้น แต่รวมถึงอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ 2. 5G คือการพัฒนา 3 ส่วนที่สำคัญที่จะนำมาสู่การเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายต่างๆ ขยายช่องสัญญาณขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อ การตอบสนองที่รวดเร็วขึ้นในระยะเวลาที่น้อยลง ความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์มากกว่า 1 ในเวลาเดียวกัน 3. สัญญาณ 5G นั้นแตกต่างจากระบบ

By

4 mins read
Thai
21
June, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
21 June, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
ในปัจจุบันนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาษาที่ถูกใช้ในการเขียนเว็บต่าง ๆ นั้น คงหนีไม่พ้นภาษา Javascript ซึ่งเป็นภาษาที่ถูกนำไปพัฒนาเป็น framework หรือ library ต่าง ๆ มากมาย ผู้พัฒนาหลายคนก็มีรูปแบบการเขียนภาษา Javascript ที่แตกต่างกัน เราเลยมีแนวทางการเขียนที่หลากหลาย มาแบ่งปันเพื่อน ๆ เกี่ยวกับการจัดการ Array ด้วยภาษา Javascript กัน เรามาดูตัวอย่างกันเลยดีกว่า โดยปกติแล้วการ copy ค่าจาก value type ธรรมดา สามารถเขียนได้ดังนี้

By

4 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.