07Sep, 2021
Language blog :
Thai
Share blog : 
07 September, 2021
Thai

DermTech null Sticker ใช้ตรวจหามะเร็งผิวหนังจากไฝ แม่นยำถึง 99%

By

1 mins read
DermTech null Sticker ใช้ตรวจหามะเร็งผิวหนังจากไฝ แม่นยำถึง 99%

รู้หรือไม่ว่า ชาวอเมริกันป่วยเป็นโรคมะเร็งผิวหนังมากถึง 1 ใน 5 และทุก ๆ หนึ่งชั่วโมงจะมีชาวอเมริกันหนึ่งคนเสียชีวิตจากโรคมะเร็งผิวหนังเมลาโนมา (Melanoma) ซึ่งเป็นมะเร็งผิวหนังที่อันตรายที่สุดและพบเจอได้บ่อยที่สุดในสหรัฐอเมริกา 

DermTech บริษัทสัญชาติสหรัฐฯ ที่พัฒนาเทคโนโลยีการวินิจฉัย Genomics (ศาสตร์ที่ศึกษาค้นคว้าหากลุ่มยีน หรือพันธุกรรมของเซลล์) จึงได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ที่จะช่วยวินิจฉัยและตรวจสัญญาณเบื้องต้นของมะเร็งผิวหนังเมลาโนมา จากการใช้ null Sticker แปะลงบนไฝที่มีความเป็นได้ว่าจะเป็นเนื้อร้าย

DermTech Image: DermTech'Facebook

ผู้ป่วยไม่ต้องเจ็บตัวและสามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน แต่ยังอยู่ในการดูแลควบคุมโดยแพทย์โดยใช้เทคโนโลยีอย่าง Telehealth เป็นตัวช่วย ซึ่งเทคโนโลยีสมาร์ตสติกเกอร์จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แพทย์ผิวหนังให้สามารถตรวจพบโรคมะเร็งผิวหนังเมลาโนมาในผู้ป่วยได้รวดเร็วขึ้น สามารถเตรียมรับมือได้อย่างทันท่วงที อีกทั้ง เทคโนโลยีนี้ยังมีความแม่นยำมากถึง 99% 

สำหรับวิธีใช้ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เลยคือ ติดสติกเกอร์ลงบนไฝหรือบริเวณที่ต้องการ จากนั้นตัวสติกเกอร์จะถูกส่งไปที่ห้องแล็บของ DermTech เพื่อตรวจหา RNA และ DNA ที่มีความสัมพันธ์กับมะเร็งผิวหนังเมลาโนมา เมื่อผลตรวจพร้อมก็จะถูกนำส่งไปที่แพทย์ผิวหนังประจำตัวของผู้ป่วยภายใน 3-5 วัน


Image: DermTech'Facebook

นับเป็นเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์และมีประโยชน์กับปัญหาโรคมะเร็งผิวหนังที่สหหรัฐอเมริกาอย่างมาก โดยเฉพาะกับสถานการณ์ก่อนหน้านี้ที่มีการล็อกดาวน์เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 อย่างไรก็ตาม สติกเกอร์นี้ยังต้องใช้ตามคำสั่งและอยู่ในการควบคุมของแพทย์เท่านั้น

 

Reference:

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

21
June, 2024
หน้ากากอนามัยสามารถปกป้องคุณจาก COVID-19 ได้จริงหรือ?
21 June, 2024
หน้ากากอนามัยสามารถปกป้องคุณจาก COVID-19 ได้จริงหรือ?
WHO ได้ออกมายืนยันว่าหน้ากากอนามัยธรรมดาเพียงอย่างเดียวไม่สามารถป้องกันคุณจากไวรัสโคโรน่าได้ ในขณะที่ผู้คนไม่สามารถครอบครองหน้ากากอนามัยได้มากเท่าจำนวนที่ต้องการเนื่องจากสาเหตุการแพร่ระบาดของ COVID-19 หรือ ไวรัสโคโรน่า ทำให้หน้ากากอนามัยขาดแคลนในหลายประเทศ แต่มีการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญว่าการใส่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยป้องกันได้อย่างที่คาดไว้ Eric Toner นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์สุขภาพของ Johns Hopkins กล่าวว่า "การใส่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยป้องกันได้อย่างที่คาดไว้" รวมไปถึง ดร. William Schaffner ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อที่มหาวิทยาลัย Vanderbilt ในรัฐเทนเนสซียืนยันกับ Live Science ว่าหน้ากากอนามัยธรรมดาไม่สามารถป้องกันไวรัสโคโรนาได้ นอกจากนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคหรือ CDC ระบุว่า ทางป้องกันไวรัสโคโรนาที่ดีที่สุดคือการล้างมือบ่อย ๆ

By

1 mins read
Thai
21
June, 2024
Pace สตาร์ตอัปรายใหม่เปิดตัว Virtual Group Therapy
21 June, 2024
Pace สตาร์ตอัปรายใหม่เปิดตัว Virtual Group Therapy
จากสถิติ National Institutes of Health ของสหรัฐฯ บ่งชี้ว่าชาวอเมริกันจำนวน 1 ใน 5 ของคนประสบปัญหาด้านสุขภาพจิต (51.5 ล้านคนในปี 2019)บริษัทสตาร์ตอัปน้องใหม่อย่าง Pace ที่ก่อตั้งโดยผู้บริหารของ Pinterest และ Affirm จึงต้องการให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ “ไม่มีใครที่จะมีสุขภาพจิตสมบูรณ์ดีตลอดเวลา”Jack Chou ผู้ร่วมก่อตั้ง Pace กล่าว เขาเชื่อว่าทุกคนจะอยู่ระหว่างการมีสุขภาพจิตแข็งแรงและไม่แข็งแรง ในขณะที่บางคนได้ผ่านการวินิฉัยภาวะสุขภาพจิต ซึ่งอาจได้รับการรักษาด้วยยา หรือการบำบัดรายเป็นบุคคล แต่ผู้ที่อยู่ในพื้นที่สีเทาที่ไม่อาจทราบได้ว่าตัวเองนั้นมีปัญหาหรือไม่ และอาจต้องการรักษาบางอย่างเพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ ซึ่งหลังจากที่

By

3 mins read
Thai
21
June, 2024
Microsoft ได้ยื่นจดสิทธิบัตร ให้คนเกิดใหม่เป็น Chatbot ได้
21 June, 2024
Microsoft ได้ยื่นจดสิทธิบัตร ให้คนเกิดใหม่เป็น Chatbot ได้
จะดีไหม หากเราสามารถสื่อสารกับคนในครอบครัว คนรัก หรือแม้แต่เพื่อนของเราที่ได้จากไปจากโลกนี้แล้วได้ เพราะล่าสุด Microsoft ได้ยื่นจดสิทธิบัตร เพื่อเพิ่มความเป็นไปได้ในการให้คนที่เสียชีวิตไปแล้ว สามารถกลับมาเกิดใหม่เป็น Chatbot บนโลกดิจิทัลได้ ซึ่งในการสร้าง Chatbot นี้ แทนที่จะใช้วิธีการฝึกแบบเดิม ๆ โดยใช้การสนทนาและข้อมูลจากผู้ใช้กลุ่มตัวอย่าง ทาง Microsoft มีความคิดที่จะสร้าง Chatbot จากข้อมูลของบุคคลที่เสียชีวิต โดยระบบจะนำข้อมูลจาก Social media เช่น ข้อความ รูปภาพ ข้อมูลเสียง โพสต์ต่าง ๆ

By

3 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.