29Dec, 2020
Language blog :
Thai
Share blog : 
29 December, 2020
Thai

JavaScript | แปลง string เป็น number ได้ง่าย ๆ ด้วยเครื่องหมายบวก

By

5 mins read
JavaScript | แปลง string เป็น number ได้ง่าย ๆ ด้วยเครื่องหมายบวก

สวัสดีชาว Programmer ทุกท่านนะคะ หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า การที่เราจะเปลี่ยนชนิดของตัวแปร String เป็น Number นั้นได้มีหลายวิธีมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น Number (), ParseInt () หรือ ParseFloat () ก็ตาม โดยวันนี้เราจะมานำเสนอวิธีการแปลงค่า String เป็น Number ง่าย ๆ ด้วยเครื่องหมายบวก (+) กัน

ตัวอย่างการแปลง String เป็น Number 

JavaScript Convert String to Number

จากตัวอย่างจะเห็นได้ว่า โค้ดด้านบนเราสามารถนำเครื่องหมายบวก (+) วางไว้ที่ด้านหน้าของ Value ที่ต้องการจะเปลี่ยนเป็น Number ได้เลย ซึ่งเครื่องหมายบวกนี้สามารถเปลี่ยนตัวแปรชนิด String, Boolean และ Numeric String เป็น Number ได้เลย แต่ก็ยังมีข้อจำกัดบางเรื่องที่ไม่สามารถใช้เครื่องหมายบวกได้ 

ตัวอย่างข้อจำกัดในการใช้เรื่องหมายบวก 

จากตัวอย่างโค้ดด้านบน เราแสดงให้เห็นว่าเราไม่สามารถนำเอาเครื่องหมายบวกไว้ข้างหน้า Value ที่เป็นชนิด String เปล่า (“”) หรือ String ที่มีตัวอักษร และ Object ที่ว่างได้ เพราะมันจะได้ผลลัพธ์เป็น NaN นั่นเอง

วิธีการนำไปใช้ใน 

จากตัวอย่างโค้ดด้านบน เราต้องการหาข้อมูล animalId = “1”  ในตัวแปร animals เราจึงใช้เงื่อนไข  animal.id === animalId เพื่อให้ method ได้ return ค่าผลลัพธ์ตามเงื่อนไขที่เราเขียนไว้ ซึ่งถ้าหากเราใช้แบบตัวอย่างที่ 1 ผลลัพธ์ที่ออกมาจะได้ undefinded แต่ถ้าเราทำตามตัวอย่างที่ 2 เราจะได้ผลลัพธ์ที่เราต้องการ แถมไม่ต้องเขียนโค้ดให้ยุ่งยากอีกด้วย 

หากใครสนใจอ่านเกี่ยวกับ find method เพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่ Array Method in JavaScript นะคะ

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

24
June, 2024
JS class syntax
24 June, 2024
JS class syntax
เชื่อว่าหลายๆคนที่เขียน javascript กันมา คงต้องเคยสงสัยกันบ้าง ว่า class ที่อยู่ใน js เนี่ย มันคืออะไร แล้วมันมีหน้าที่ต่างกับการประกาศ function อย่างไร? เรามารู้จักกับ class ให้มากขึ้นกันดีกว่า class เปรียบเสมือนกับ blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว ที่สามารถนำไปสร้างเป็นสิ่งของ( object ) ตาม blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว( class ) นั้นๆได้ โดยภายใน class

By

4 mins read
Thai
24
June, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
24 June, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
ผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐฯ ได้เปิดตัว 5G ในหลายรูปแบบ และเช่นเดียวกับผู้ให้บริการเครือข่ายในยุโรปหลายราย แต่… 5G มันคืออะไร และทำไมเราต้องให้ความสนใจ บทความนี้ได้รวบรวม 15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันกำลังจะถูกใช้งานอย่างกว้างขวางขึ้น 1. 5G หรือ Fifth-Generation คือยุคใหม่ของเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายที่จะมาแทนที่ระบบ 4G ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมันไม่ได้ถูกจำกัดแค่มือถือเท่านั้น แต่รวมถึงอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ 2. 5G คือการพัฒนา 3 ส่วนที่สำคัญที่จะนำมาสู่การเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายต่างๆ ขยายช่องสัญญาณขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อ การตอบสนองที่รวดเร็วขึ้นในระยะเวลาที่น้อยลง ความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์มากกว่า 1 ในเวลาเดียวกัน 3. สัญญาณ 5G นั้นแตกต่างจากระบบ

By

4 mins read
Thai
24
June, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
24 June, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
ในปัจจุบันนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาษาที่ถูกใช้ในการเขียนเว็บต่าง ๆ นั้น คงหนีไม่พ้นภาษา Javascript ซึ่งเป็นภาษาที่ถูกนำไปพัฒนาเป็น framework หรือ library ต่าง ๆ มากมาย ผู้พัฒนาหลายคนก็มีรูปแบบการเขียนภาษา Javascript ที่แตกต่างกัน เราเลยมีแนวทางการเขียนที่หลากหลาย มาแบ่งปันเพื่อน ๆ เกี่ยวกับการจัดการ Array ด้วยภาษา Javascript กัน เรามาดูตัวอย่างกันเลยดีกว่า โดยปกติแล้วการ copy ค่าจาก value type ธรรมดา สามารถเขียนได้ดังนี้

By

4 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.