29Dec, 2020
Language blog :
Thai
Share blog : 
29 December, 2020
Thai

JavaScript | แปลง string เป็น number ได้ง่าย ๆ ด้วยเครื่องหมายบวก

By

5 mins read
JavaScript | แปลง string เป็น number ได้ง่าย ๆ ด้วยเครื่องหมายบวก

สวัสดีชาว Programmer ทุกท่านนะคะ หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า การที่เราจะเปลี่ยนชนิดของตัวแปร String เป็น Number นั้นได้มีหลายวิธีมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น Number (), ParseInt () หรือ ParseFloat () ก็ตาม โดยวันนี้เราจะมานำเสนอวิธีการแปลงค่า String เป็น Number ง่าย ๆ ด้วยเครื่องหมายบวก (+) กัน

ตัวอย่างการแปลง String เป็น Number 

JavaScript Convert String to Number

จากตัวอย่างจะเห็นได้ว่า โค้ดด้านบนเราสามารถนำเครื่องหมายบวก (+) วางไว้ที่ด้านหน้าของ Value ที่ต้องการจะเปลี่ยนเป็น Number ได้เลย ซึ่งเครื่องหมายบวกนี้สามารถเปลี่ยนตัวแปรชนิด String, Boolean และ Numeric String เป็น Number ได้เลย แต่ก็ยังมีข้อจำกัดบางเรื่องที่ไม่สามารถใช้เครื่องหมายบวกได้ 

ตัวอย่างข้อจำกัดในการใช้เรื่องหมายบวก 

จากตัวอย่างโค้ดด้านบน เราแสดงให้เห็นว่าเราไม่สามารถนำเอาเครื่องหมายบวกไว้ข้างหน้า Value ที่เป็นชนิด String เปล่า (“”) หรือ String ที่มีตัวอักษร และ Object ที่ว่างได้ เพราะมันจะได้ผลลัพธ์เป็น NaN นั่นเอง

วิธีการนำไปใช้ใน 

จากตัวอย่างโค้ดด้านบน เราต้องการหาข้อมูล animalId = “1”  ในตัวแปร animals เราจึงใช้เงื่อนไข  animal.id === animalId เพื่อให้ method ได้ return ค่าผลลัพธ์ตามเงื่อนไขที่เราเขียนไว้ ซึ่งถ้าหากเราใช้แบบตัวอย่างที่ 1 ผลลัพธ์ที่ออกมาจะได้ undefinded แต่ถ้าเราทำตามตัวอย่างที่ 2 เราจะได้ผลลัพธ์ที่เราต้องการ แถมไม่ต้องเขียนโค้ดให้ยุ่งยากอีกด้วย 

หากใครสนใจอ่านเกี่ยวกับ find method เพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่ Array Method in JavaScript นะคะ

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

01
March, 2024
JS class syntax
1 March, 2024
JS class syntax
เชื่อว่าหลายๆคนที่เขียน javascript กันมา คงต้องเคยสงสัยกันบ้าง ว่า class ที่อยู่ใน js เนี่ย มันคืออะไร แล้วมันมีหน้าที่ต่างกับการประกาศ function อย่างไร? เรามารู้จักกับ class ให้มากขึ้นกันดีกว่า class เปรียบเสมือนกับ blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว ที่สามารถนำไปสร้างเป็นสิ่งของ( object ) ตาม blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว( class ) นั้นๆได้ โดยภายใน class

By

4 mins read
Thai
01
March, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
1 March, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
ผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐฯ ได้เปิดตัว 5G ในหลายรูปแบบ และเช่นเดียวกับผู้ให้บริการเครือข่ายในยุโรปหลายราย แต่… 5G มันคืออะไร และทำไมเราต้องให้ความสนใจ บทความนี้ได้รวบรวม 15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันกำลังจะถูกใช้งานอย่างกว้างขวางขึ้น 1. 5G หรือ Fifth-Generation คือยุคใหม่ของเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายที่จะมาแทนที่ระบบ 4G ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมันไม่ได้ถูกจำกัดแค่มือถือเท่านั้น แต่รวมถึงอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ 2. 5G คือการพัฒนา 3 ส่วนที่สำคัญที่จะนำมาสู่การเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายต่างๆ ขยายช่องสัญญาณขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อ การตอบสนองที่รวดเร็วขึ้นในระยะเวลาที่น้อยลง ความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์มากกว่า 1 ในเวลาเดียวกัน 3. สัญญาณ 5G นั้นแตกต่างจากระบบ

By

4 mins read
Thai
01
March, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
1 March, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
ในปัจจุบันนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาษาที่ถูกใช้ในการเขียนเว็บต่าง ๆ นั้น คงหนีไม่พ้นภาษา Javascript ซึ่งเป็นภาษาที่ถูกนำไปพัฒนาเป็น framework หรือ library ต่าง ๆ มากมาย ผู้พัฒนาหลายคนก็มีรูปแบบการเขียนภาษา Javascript ที่แตกต่างกัน เราเลยมีแนวทางการเขียนที่หลากหลาย มาแบ่งปันเพื่อน ๆ เกี่ยวกับการจัดการ Array ด้วยภาษา Javascript กัน เรามาดูตัวอย่างกันเลยดีกว่า โดยปกติแล้วการ copy ค่าจาก value type ธรรมดา สามารถเขียนได้ดังนี้

By

4 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.