21Sep, 2021
Language blog :
Thai
Share blog : 
21 September, 2021
Thai

Codex: AI เขียนโค้ด ตัวช่วยใหม่ในการเขียนและแก้ปัญหาโค้ด

By

1 mins read
Codex: AI เขียนโค้ด ตัวช่วยใหม่ในการเขียนและแก้ปัญหาโค้ด

Codex เทคโนโลยีจาก OpenAI สถาบันการวิจัยปัญญาประดิษฐ์ระดับโลก ซึ่งมี Elon Musk นักธุรกิจและนักลงทุนที่โด่งดัง เจ้าของสเปซเอ็กซ์ บริษัทขนส่งทางอวกาศ และเทสลามอเตอร์ส เป็น Co-found โดยเอไอ Codex สามารถเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์และแก้ปัญหาการเขียนโค้ดยาก ๆ ได้ภายใน 2 วินาที รวมถึงแปลภาษาโปรแกรมหนึ่งไปอีกภาษา และแปลภาษาอังกฤษเป็นโค้ดได้อีกด้วย

AI นี้ถูกสร้างบนโมเดล GPT-3 ของ OpenAI และถูกออกแบบให้สามารถเขียนและวิเคราะห์คำได้อย่างน่าทึ่ง ผู้ใช้รายหนึ่งพบว่า GPT-3 มีความสามารถในการสร้างโค้ด แปลภาษา สร้างบทสนทนาเป็นภาษาอังกฤษ แต่ Codex ทำได้มากกว่านั้น 

เทคโนโลยีอัจฉริยะนี้อาจดูน่ากลัวสำหรับชาว Coder ฟัง ๆ ดูแล้วอาจเข้ามาแทนที่มนุษย์ได้ในอนาคต แต่หลังจาก null Smith โปรแกรมเมอร์ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีและเอไอ ได้ทดลองเริ่มใช้เทคโนโลยีนี้ เขามีความคิดเห็นแตกต่างออกไป เขาเชื่อว่า Codex ไม่ใช่ภัยคุกคามต่อเหล่า Coder หากแต่ว่าจะช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานของมนุษย์ และอาจจะช่วยให้คนยุคใหม่เรียนรู้เกี่ยวกับศิลปะของภาษาคอมพิวเตอร์ โดยการแสดงวิธีเขียนโค้ดง่าย ๆ ให้ดู ทำหน้าที่เปรียบเสมือนติวเตอร์ส่วนตัว อีกทั้ง Smith ยังได้กล่าวอีกว่า

“เครื่องมือนี้จะช่วยให้การทำงานของเหล่า Coder ง่ายยิ่งขึ้น”

ทางด้านของ OpenAI ก็ได้ให้ข้อมูลว่า ถึงแม้หลาย ๆ ปีที่ผ่านมาจะมีการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มากมายเพียงใด ไม่มีเทคโนโลยีใดนำไปใช้แทนที่มนุษย์ แม้แต่ระบบที่ดีที่สุดที่ถูกคิดค้นขึ้นมาก็ถูกนำไปใช้ในการช่วยเหลือมนุษย์ในการทำงาน

 

 

_____

อ่านข่าวไอทีและบทความที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ Senna Blog

 

References:

• AI can now write its own computer code: That's good news for humans

• OpenAI can translate English into code with its new machine learning software Codex

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

22
June, 2024
หน้ากากอนามัยสามารถปกป้องคุณจาก COVID-19 ได้จริงหรือ?
22 June, 2024
หน้ากากอนามัยสามารถปกป้องคุณจาก COVID-19 ได้จริงหรือ?
WHO ได้ออกมายืนยันว่าหน้ากากอนามัยธรรมดาเพียงอย่างเดียวไม่สามารถป้องกันคุณจากไวรัสโคโรน่าได้ ในขณะที่ผู้คนไม่สามารถครอบครองหน้ากากอนามัยได้มากเท่าจำนวนที่ต้องการเนื่องจากสาเหตุการแพร่ระบาดของ COVID-19 หรือ ไวรัสโคโรน่า ทำให้หน้ากากอนามัยขาดแคลนในหลายประเทศ แต่มีการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญว่าการใส่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยป้องกันได้อย่างที่คาดไว้ Eric Toner นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์สุขภาพของ Johns Hopkins กล่าวว่า "การใส่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยป้องกันได้อย่างที่คาดไว้" รวมไปถึง ดร. William Schaffner ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อที่มหาวิทยาลัย Vanderbilt ในรัฐเทนเนสซียืนยันกับ Live Science ว่าหน้ากากอนามัยธรรมดาไม่สามารถป้องกันไวรัสโคโรนาได้ นอกจากนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคหรือ CDC ระบุว่า ทางป้องกันไวรัสโคโรนาที่ดีที่สุดคือการล้างมือบ่อย ๆ

By

1 mins read
Thai
22
June, 2024
Pace สตาร์ตอัปรายใหม่เปิดตัว Virtual Group Therapy
22 June, 2024
Pace สตาร์ตอัปรายใหม่เปิดตัว Virtual Group Therapy
จากสถิติ National Institutes of Health ของสหรัฐฯ บ่งชี้ว่าชาวอเมริกันจำนวน 1 ใน 5 ของคนประสบปัญหาด้านสุขภาพจิต (51.5 ล้านคนในปี 2019)บริษัทสตาร์ตอัปน้องใหม่อย่าง Pace ที่ก่อตั้งโดยผู้บริหารของ Pinterest และ Affirm จึงต้องการให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ “ไม่มีใครที่จะมีสุขภาพจิตสมบูรณ์ดีตลอดเวลา”Jack Chou ผู้ร่วมก่อตั้ง Pace กล่าว เขาเชื่อว่าทุกคนจะอยู่ระหว่างการมีสุขภาพจิตแข็งแรงและไม่แข็งแรง ในขณะที่บางคนได้ผ่านการวินิฉัยภาวะสุขภาพจิต ซึ่งอาจได้รับการรักษาด้วยยา หรือการบำบัดรายเป็นบุคคล แต่ผู้ที่อยู่ในพื้นที่สีเทาที่ไม่อาจทราบได้ว่าตัวเองนั้นมีปัญหาหรือไม่ และอาจต้องการรักษาบางอย่างเพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ ซึ่งหลังจากที่

By

3 mins read
Thai
22
June, 2024
Microsoft ได้ยื่นจดสิทธิบัตร ให้คนเกิดใหม่เป็น Chatbot ได้
22 June, 2024
Microsoft ได้ยื่นจดสิทธิบัตร ให้คนเกิดใหม่เป็น Chatbot ได้
จะดีไหม หากเราสามารถสื่อสารกับคนในครอบครัว คนรัก หรือแม้แต่เพื่อนของเราที่ได้จากไปจากโลกนี้แล้วได้ เพราะล่าสุด Microsoft ได้ยื่นจดสิทธิบัตร เพื่อเพิ่มความเป็นไปได้ในการให้คนที่เสียชีวิตไปแล้ว สามารถกลับมาเกิดใหม่เป็น Chatbot บนโลกดิจิทัลได้ ซึ่งในการสร้าง Chatbot นี้ แทนที่จะใช้วิธีการฝึกแบบเดิม ๆ โดยใช้การสนทนาและข้อมูลจากผู้ใช้กลุ่มตัวอย่าง ทาง Microsoft มีความคิดที่จะสร้าง Chatbot จากข้อมูลของบุคคลที่เสียชีวิต โดยระบบจะนำข้อมูลจาก Social media เช่น ข้อความ รูปภาพ ข้อมูลเสียง โพสต์ต่าง ๆ

By

3 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.