21Dec, 2020
Language blog :
Thai
Share blog : 
21 December, 2020
Thai

Growth Hacking การเติบโตของธุรกิจ Startup

By

4 mins read
Growth Hacking การเติบโตของธุรกิจ Startup

หากคุณอยู่ในวงการ Startup เป็นไปได้ว่าคุณอาจจะเคยได้ยินคำว่า Growth Hacking อยู่บ่อย ๆ แต่อาจจะยังไม่เข้าใจถึงรายละเอียดของมัน ในบทความนี้จะมาอธิบายให้เข้าใจว่า Growth Hacking คืออะไร และเกี่ยวข้องอย่างไรกับธุรกิจ Startup

Growth Hacking คืออะไร

Growth Hacking คือ กลยุทธ์หรือวิธีการใหม่ที่มีการผสมผสานระหว่างการตลาด ข้อมูล เทคโนโลยี และความคิดสร้างสรรค์ ที่จะสร้างธุรกิจให้เติบโตแบบก้าวกระโดดในระยะเวลาอันรวดเร็วได้ หรือเข้าใจง่าย ๆ คือ กลยุทธ์ที่ทำให้ธุรกิจเติบโตเร็วนั่นเอง ซึ่งธุรกิจส่วนใหญ่ที่ใช้วิธีดังกล่าว ก็คงจะหนีไม่พ้นธุรกิจ Startup อย่างแน่นอน

Growth Hacking

จากภาพจะเห็นว่าการเติบโตของธุรกิจจากการทำ Growth Hacking จะไม่ใช่การเติบโตขึ้นแบบยั่งยืน แต่จะเป็นการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น

Grow Hacking เหมาะกับ Startup แบบไหน

ต้องบอกก่อนว่ากลยุทธ์ ​Growth Hacking ไม่ได้เหมาะกับธุรกิจ Startup ทุกรูปแบบ โดยเฉพาะกับธุรกิจ Startup ที่เพิ่งเริ่ม เนื่องจากหากผลิตภัณฑ์ยังไม่มีคุณภาพพอ หรือทีมไม่พร้อมในการทำงาน ธุรกิจก็อาจจะมีปัญหาระหว่างการเติบโต และจะเติบโตแบบไม่มั่นคง ดังนั้นการที่จะสร้างให้ธุรกิจเติบโตไปอย่างรวดเร็ว  ควรสร้างรากฐานความแข็งแรงให้กับผลิตภัณฑ์และทีมก่อน หรือให้ผลิตภัณฑ์ติดตลาดได้ก่อน จึงจะเหมาะสมในการใช้กลยุทธ์นี้ ซึ่งโดยปกติค่าเฉลี่ยการเติบโตของ Startup ที่เหมาะสมที่จะใช้กลยุทธ์นี้จะอยู่ที่ประมาน 2 ปี ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับธุรกิจของคุณเองด้วยเช่นกัน

องค์ประกอบที่สำคัญของ Growth Hacking

1. Marketing & Psychology

ธุรกิจต้องมีความเข้าใจในเรื่องพฤติกรรมของผู้บริโภคต้องเข้าใจถึงปัญหาที่ผู้บริโภคต้องการแก้ไขและนำปัญหานั้นมาพัฒนาผลิตภัณฑ์และการบริการต่าง ๆ เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้นอกจากนี้แล้วยังต้องมีการทำการตลาดในเชิงสร้างสรรค์ที่อาจนำมาซึ่งการเป็นกระแสในช่วงระยะเวลาหนึ่งเพื่อที่จะเพิ่มจำนวนลูกค้าให้มากขึ้นอย่างรวดเร็ว

2. Data & Experimenten

ธุรกิจควรมีการทดสอบและวิเคราะห์ข้อมูลในทุก ๆ ขั้นตอนเพราะหากเกิดปัญหาในขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งจะได้แก้ไขได้ทันที และไม่เป็นปัญหาในขั้นตอนถัดไป นอกจากนี้แล้ว ยังสามารถนำผลการวิเคราะห์มาพัฒนาผลิตภัณพ์และการบริการของธุรกิจ เพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้าด้วยเช่นกัน ซึ่งวิธีดังกล่าวจะเป็นรากฐานที่ทำให้ผลิตภัณฑ์และการบริการของธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่น และเติบโตอย่างมั่นคง

3. Technology & Automation

ธุรกิจควรนำเทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวช่วยในการดำเนินงานจะสามารถทำให้ประหยัดเวลาและได้ผลที่มีประสิทธิภาพและนำไปสู้การพัฒนากลยุทธ์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Growth Hacking เป็นกลยุทธ์ที่ทำให้ธุรกิจเติบโตได้เร็ว ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้กับธุรกิจ Startup ที่มีรากฐานที่ความแข็งแรงและมีความพร้อมของธุรกิจ โดยจะมีองค์ประกอบที่สำคัญในการใช้กลยุทธ์ Growth Hacking คือ หลักการตลาดแและจิตวิทยา หลักการทดสอบและวิเคราะห์ข้อมูล และหลักการใช้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการดำเนินงาน 

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

24
June, 2024
UX for Psychology - Loss Aversion (ความกลัวการสูญเสีย)
24 June, 2024
UX for Psychology - Loss Aversion (ความกลัวการสูญเสีย)
หลายคนคงเคยเจอเหตุการต่างๆ บนโลกดิจิทัลที่สามารถนำพาเราไปเสียเงินหรือสมัครใช้บริการได้ง่าย ๆ ทั้งที่ไม่รู้ตัว ลองมาดูกันว่า พวกเขาเหล่านั้น ใช้วิธีหลอกล่อนักชอปอย่างเรากันอย่างไรบ้าง พื้นฐานของคนทั่วไปนั้นไม่อยากที่จะสูญเสียอะไรไป แม้แต่สิ่งที่อาจจะไม่จำเป็น เราอาจจะพบการทำการตลาดในเชิงนี้ได้บ่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่เราไม่รู้ตัว และอาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อแต่โดนกระตุ้นด้วยข้อมูลที่เรารับมาแบบงง ๆ เช่น Flash sale 40% สินค้าที่มีจำนวนจำกัด นั้นจะน่าสนใจมากกว่าการเดินเจอสินค้าเดียวกันในห้างที่ลดราคา 40% เช่นเดียวกัน ข้อความบนเว็บช็อปปิ้งที่ส่งมาหาคุณว่าสินค้าที่คุณเคยสนใจกำลังลดราคาอยู่ อย่าพลาดโอกาสที่จะซื้อตอนนี้ มักกระตุ้นความต้องการซื้อของเราได้เป็นอย่างดี เพราะเรากลัวที่จะเสียโอกาสดี

By

3 mins read
Thai
24
June, 2024
ทำไม Google Fonts ถึงเป็นทางเลือกที่ดีในการออกแบบเว็บไซต์
24 June, 2024
ทำไม Google Fonts ถึงเป็นทางเลือกที่ดีในการออกแบบเว็บไซต์
แต่ก่อน เวลาที่เว็บไซต์ถูกดีไซน์ด้วยฟอนต์แปลก ๆ หรือมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จะทำให้ผู้ใช้งานบางคนมองไม่เห็น เพราะในเครื่องของผู้ใช้งานไม่มีฟอนต์นั้น ระบบก็จะเลือกเอาฟอนต์อื่นในเครื่องขึ้นมาแสดงผล เห็นเป็นฟอนต์อื่นไป ทำให้ดีไซเนอร์ต้องแก้ปัญหาด้วยการทำรูปแล้วเอามาแปะในเว็บไซต์แทน หรือแม้ว่าจะแสดงผลตามที่ถูกออกแบบมา ความเร็วก็อาจเป็นปัญหาในการโหลดและเข้าถึง เพราะฟอนต์ถูกโหลดจากเซิร์ฟเวอร์ แต่สมัยนี้ไม่มีใครใจเย็นพอที่จะรออะไรนานๆ เพราะจากรายงานระบุว่า 40% ของคนที่เข้าเว็บไซต์ จะออกหรือปิดทันทีถ้ามีการโหลดนานกว่า 3 วินาที โดยเฉพาะนักช็อปออนไลน์เกือบครึ่งที่พร้อมจะหันหลังให้อีคอมเมิร์ซเว็บไซต์ที่โหลดช้ากว่า 2 วินาที และ 79% บอกว่ามีโอกาสที่จะไม่ใช้บริการอีก Google Fonts คืออะไร? (กันแน่) หลายคนคงรู้จัก Google Fonts แต่วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักให้มากขึ้น

By

4 mins read
Thai
24
June, 2024
How SennaLabs helped S&P Food transform their online e-commerce business
24 June, 2024
How SennaLabs helped S&P Food transform their online e-commerce business
S&P Food’s yearly revenues were 435 mils $USD. 10% of the revenue was from online sales. The board of directors felt that online sales should account for more. The digital

By

4 mins read
English

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.