24Nov, 2021
Language blog :
Thai
Share blog : 
24 November, 2021
Thai

'Dog phone' อุปกรณ์ที่ช่วยให้สุนัขขี้เหงาโทรหาเจ้าของได้

By

1 mins read
'Dog phone' อุปกรณ์ที่ช่วยให้สุนัขขี้เหงาโทรหาเจ้าของได้

สุนัขถือว่าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์เลยก็ว่าได้ และจะดีกว่าไหมหากเจ้าเพื่อนรักของคุณสามารถโทรหาคุณได้เวลาที่มันเหงา?

เนื่องจากโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้การทำงานจากที่บ้าน (Work from home) เป็นเรื่องที่แพร่หลาย และหลาย ๆ คนคงได้ใช้เวลาอยู่ที่บ้านกับครอบครัวและเจ้าตูบของคุณมากยิ่งขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ณ ปัจจุบัน สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย หลาย ๆ บริษัทเริ่มเรียกพนักงานกลับมาทำงานที่ออฟฟิศ

Dr. Ilyena Hirskyj-Douglas นักวิชาการชาวสก็อตแลนด์และเจ้าของผลงาน มหาวิทยาลัยกลาสโกว์จึงได้ทำการคิดค้นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยให้สุนัขสามารถวิดีโอคอลหาเจ้าของได้ด้วยการเขย่าลูกบอล ซึ่งเขาเชื่อว่าสามารถช่วยให้สัตว์เลี้ยงตื่นตระหนกน้อยลงเมื่อถูกทิ้งไว้ตามลำพังหากเจ้าของต้องกลับไปทำงานที่ออฟฟิศตามปกติ โดยลูกบอลถูกติดตั้งด้วยตัววัดความเร่ง เมื่อสัมผัสได้ถึงการเคลื่อนไหวก็จะทำเชื่อมต่อเพื่อโทรออก

Dr. Ilyena Hirskyj-Douglas

Dr. Ilyena Hirskyj-Douglas นักวิจัยและเจ้าของ ผลงาน Dog Phone กับสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ของเธอ
(Courtesy Ilyena Hirskyj-Douglas/University of Glasgow)

Dr. Hirskyj-Douglas ได้ทดสอบเครื่องมือดังกล่าวกับ Zack ลาบราดอร์ สุนัขวัย 10 ขวบเป็นระยะเวลาสามเดือน โดยเครื่องมือจะถูกซ่อนอยู่ภายในของเล่นชิ้นโปรดของ Zack ในช่วงสองวันแรก Zack ทำการโทรออกทั้งหมด 18 สาย ซึ่ง 50% ของสายโทรออกทั้งหมดนั้นเกิดจาก 'ความบังเอิญ' ในขณะที่  Zack นอนอยู่บนลูกบอล ซึ่งแสดงให้เห็นว่าระบบมีเซ็นเซอร์ที่ไวเกินไป แต่ในทางกลับกัน สายอื่น ๆ ที่ Zack โทรออก เขามักจะเอาของเล่นที่ชอบเล่นด้วยกันกับเจ้าของให้ดูและเดินเข้าไปใกล้หน้าจอ เป็นการบ่งบอกว่าเขาต้องการโต้ตอบกับเธอ

ลูกบอลของ Zack สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ มีการติดตั้งตัววัดความเร่ง ที่เชื่อมต่อการโทรออกเมื่อเซนเซอร์สัมผัสการเคลื่อนไหว

หลาย ๆ คนอาจมองว่าเป็นเหตุการณ์บังเอิญ Dr Hirskyj-Douglas กล่าวว่า Zack ยังได้แสดงความสนใจเพิ่มเติมโดยขยับหูและเดินเข้าใกล้หน้าจอ ซึ่งแสดงให้เราเห็นถึงการตอบโต้ของ Zack เมื่อเธอนั้นใช้โทรศัพท์เพื่อแสดงสิ่งต่าง ๆ รอบ ๆ ตัวเธอให้ Zack ได้ดู เช่น ที่ทำงานของเธอ ร้านอาหาร สถานีรถไฟใต้ดิน และคนขายของข้างถนน

ซึ่ง Dr. Hirskyj-Douglas เชื่อว่า “ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใด เราได้ก้าวข้ามไปอีกขั้นในการพัฒนาอินเทอร์เน็ตสำหรับสุนัข ซึ่งจะช่วยให้สัตว์เลี้ยงมีอิสระ และสามารถควบคุมปฏิสัมพันธ์กับเทคโนโลยีได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้ง ยังสามารถช่วยให้เพื่อนรักสี่ขาของมนุษย์เครียดน้อยลงเมื่ออยู่บ้านคนเดียวหากเจ้าต้องกลับไปทำงาน

 

ที่มา:
'Dog phone' could help lonely pooches call owners By Bryn Palmer, BBC

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

12
July, 2024
UX for Psychology - Loss Aversion (ความกลัวการสูญเสีย)
12 July, 2024
UX for Psychology - Loss Aversion (ความกลัวการสูญเสีย)
หลายคนคงเคยเจอเหตุการต่างๆ บนโลกดิจิทัลที่สามารถนำพาเราไปเสียเงินหรือสมัครใช้บริการได้ง่าย ๆ ทั้งที่ไม่รู้ตัว ลองมาดูกันว่า พวกเขาเหล่านั้น ใช้วิธีหลอกล่อนักชอปอย่างเรากันอย่างไรบ้าง พื้นฐานของคนทั่วไปนั้นไม่อยากที่จะสูญเสียอะไรไป แม้แต่สิ่งที่อาจจะไม่จำเป็น เราอาจจะพบการทำการตลาดในเชิงนี้ได้บ่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่เราไม่รู้ตัว และอาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อแต่โดนกระตุ้นด้วยข้อมูลที่เรารับมาแบบงง ๆ เช่น Flash sale 40% สินค้าที่มีจำนวนจำกัด นั้นจะน่าสนใจมากกว่าการเดินเจอสินค้าเดียวกันในห้างที่ลดราคา 40% เช่นเดียวกัน ข้อความบนเว็บช็อปปิ้งที่ส่งมาหาคุณว่าสินค้าที่คุณเคยสนใจกำลังลดราคาอยู่ อย่าพลาดโอกาสที่จะซื้อตอนนี้ มักกระตุ้นความต้องการซื้อของเราได้เป็นอย่างดี เพราะเรากลัวที่จะเสียโอกาสดี

By

3 mins read
Thai
12
July, 2024
ทำไม Google Fonts ถึงเป็นทางเลือกที่ดีในการออกแบบเว็บไซต์
12 July, 2024
ทำไม Google Fonts ถึงเป็นทางเลือกที่ดีในการออกแบบเว็บไซต์
แต่ก่อน เวลาที่เว็บไซต์ถูกดีไซน์ด้วยฟอนต์แปลก ๆ หรือมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จะทำให้ผู้ใช้งานบางคนมองไม่เห็น เพราะในเครื่องของผู้ใช้งานไม่มีฟอนต์นั้น ระบบก็จะเลือกเอาฟอนต์อื่นในเครื่องขึ้นมาแสดงผล เห็นเป็นฟอนต์อื่นไป ทำให้ดีไซเนอร์ต้องแก้ปัญหาด้วยการทำรูปแล้วเอามาแปะในเว็บไซต์แทน หรือแม้ว่าจะแสดงผลตามที่ถูกออกแบบมา ความเร็วก็อาจเป็นปัญหาในการโหลดและเข้าถึง เพราะฟอนต์ถูกโหลดจากเซิร์ฟเวอร์ แต่สมัยนี้ไม่มีใครใจเย็นพอที่จะรออะไรนานๆ เพราะจากรายงานระบุว่า 40% ของคนที่เข้าเว็บไซต์ จะออกหรือปิดทันทีถ้ามีการโหลดนานกว่า 3 วินาที โดยเฉพาะนักช็อปออนไลน์เกือบครึ่งที่พร้อมจะหันหลังให้อีคอมเมิร์ซเว็บไซต์ที่โหลดช้ากว่า 2 วินาที และ 79% บอกว่ามีโอกาสที่จะไม่ใช้บริการอีก Google Fonts คืออะไร? (กันแน่) หลายคนคงรู้จัก Google Fonts แต่วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักให้มากขึ้น

By

4 mins read
Thai
12
July, 2024
How SennaLabs helped S&P Food transform their online e-commerce business
12 July, 2024
How SennaLabs helped S&P Food transform their online e-commerce business
S&P Food’s yearly revenues were 435 mils $USD. 10% of the revenue was from online sales. The board of directors felt that online sales should account for more. The digital

By

4 mins read
English

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.