hand lthand lthand lthand lthand lthand lt
18Oct, 2021
Language blog :
Thai
Share blog : 
18 October, 2021
Thai

อนาคตหน้ากาก AI  ปรับเปลี่ยนระดับการกรองอากาศได้

By

1 mins read
อนาคตหน้ากาก AI  ปรับเปลี่ยนระดับการกรองอากาศได้

จากเหตุการณ์การระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 การสวมหน้ากากกลายเป็นอีกหนึ่งสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันของทุกคน ทำให้เราต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้หน้ากากกันมานานกว่า 2 ปีอย่างเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งไปกว่านั้น เราต่างก็ไม่ได้รู้สึกว่าการสวมหน้ากากตลอดเวลาให้ความสะดวกสบายในชีวิตเราเท่าใดนัก 

ด้วยเหตุนี้ Seung Hwan Ko และเพื่อนร่วมงาน จึงได้สร้างเครื่องช่วยหายใจ Dynamic ที่สามารถปรับเปลี่ยนขนาดของรูแผ่นกรองได้ ตามสภาวะแวดล้อมของผู้ใส่ ทำให้ผู้ใส่สามารถหายใจได้สะดวกขึ้นเมื่ออยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ไม่จำเป็นต้องป้องกันขั้นสูง เช่น ขณะที่อยู่ในที่ที่มีมลพิษต่ำ หรือหากผู้ใส่กำลังออกกำลังกายกลางแจ้ง ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19

AI Face Mask

การปรับขนาดของรูขนาดเล็กในหน้ากาก ซึ่งตอบสนองต่อความต้องการการหายใจของผู้สวมใส่และคุณภาพอากาศโดยรอบ
(© American Chemical Society)

เหล่านักวิจัยจึงได้พัฒนาตัวกรอง Dynamic สร้างจาก Electrospun และ Nanofiber ที่มี Micropore ซึ่งสามารถขยายออกได้เมื่อโดนยืด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรับอากาศเข้ามามากขึ้น และทั้งนี้ทั้งนั้น วิธีดังกล่าวทำให้ประสิทธิภาพของตัวกรองลดลงเพียง 6% เท่านั้น ตัวกรองจะถูกเชื่อมต่อกับชิปขนาดเล็กพร้อมปั๊มลมในตัวบนเครื่องช่วยหายใจเพื่อส่งข้อมูลไปยังคอมพิวเตอร์ จากนั้นจะใช้ซอฟต์แวร์ AI ในการวิเคราะห์ปฏิกิริยากับสารในอากาศต่าง ๆ รอบ ๆ ตัวผู้ใส่และปรับเปลี่ยนการป้องกันตามความเหมาะสม 

นักวิจัยกลุ่มนี้เชื่อว่าเทคโนโลนี้ยังสามารถนำไปปรับใช้กับหน้ากากที่เราใส่ทุกวันนี้ได้ในอนาคต โดยเน้นพัฒนาให้ชิปมีขนาดเล็กลงและน้ำหนักเบากว่าเดิม พร้อมทั้งสามารถใช้งานโดยไม่ต้องใช้ปั๊มลม

 

ที่มา:

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

17
April, 2024
Inbound Marketing การตลาดแห่งการดึงดูด
17 April, 2024
Inbound Marketing การตลาดแห่งการดึงดูด
การทำการตลาดในปัจจุบันมีรูปแบบที่เปลี่ยนไปจากเดิมมากเพราะวิธีที่ได้ผลลัพธ์ที่ดีในอดีตไม่ได้แปลว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีในอนาคตด้วยเสมอไปประกอบการแข่งขันที่สูงขึ้นเรื่อยๆทำให้นักการตลาดต้องมีการปรับรูปแบบการทำการตลาดในการสร้างแรงดึงดูดผู้คนและคอยส่งมอบคุณค่าเพื่อให้เข้าถึงและสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ Inbound Marketing คืออะไร Inbound Marketing คือ การทำการตลาดผ่าน Content ต่างๆ เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายเข้ามา และตอบสนองความต้องการของลูกค้า โดยอาจจะทำผ่านเว็บไซต์ หรือผ่านสื่อ Social Media ต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันนั้น Inbound Marketing เป็นที่นิยมมากขึ้นเพราะเครื่องมือและเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาในปัจจุบันทำให้การทำการตลาดแบบ Inbound Marketing นั้นทำง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก นอกจากนี้การทำ Inbound Marketing ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์และความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดีอีกด้วย หลักการของ Inbound Marketing Attract สร้าง

By

3 mins read
Thai
17
April, 2024
How SennaLabs helped S&P Food transform their online e-commerce business
17 April, 2024
How SennaLabs helped S&P Food transform their online e-commerce business
S&P Food’s yearly revenues were 435 mils $USD. 10% of the revenue was from online sales. The board of directors felt that online sales should account for more. The digital

By

4 mins read
English
17
April, 2024
การเปลี่ยนทิศทางผลิตภัณฑ์หรือแผนธุรกิจ Startup หรือ Pivot or Preserve
17 April, 2024
การเปลี่ยนทิศทางผลิตภัณฑ์หรือแผนธุรกิจ Startup หรือ Pivot or Preserve
อีกหนึ่งบททดสอบสำหรับการทำ Lean Startup ก็คือ Pivot หรือ Preserve ซึ่งหมายถึง การออกแบบหรือทดสอบสมมติฐานของผลิตภัณฑ์หรือแผนธุรกิจใหม่หลังจากที่แผนเดิมไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่คาดคิด จึงต้องเปลี่ยนทิศทางเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ให้มากที่สุด ตัวอย่างการทำ Pivot ตอนแรก Groupon เป็น Online Activism Platform คือแพลตฟอร์มที่มีไว้เพื่อสร้างแคมเปญรณรงค์หรือการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในสังคม ซึ่งตอนแรกแทบจะไม่มีคนเข้ามาใช้งานเลย และแล้วผู้ก่อตั้ง Groupon ก็ได้เกิดไอเดียทำบล็อกขึ้นในเว็บไซต์โดยลองโพสต์คูปองโปรโมชั่นพิซซ่า หลังจากนั้น ก็มีคนสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เขาคิดใหม่และเปลี่ยนทิศทางหรือ Pivot จากกลุ่มลูกค้าเดิมเป็นกลุ่มลูกค้าจริง Pivot ถูกแบ่งออกเป็น 8 ประเภท Customer Need

By

3 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.