15Dec, 2020
Language blog :
Thai
Share blog : 
15 December, 2020
Thai

Design Thinking คืออะไร?

By

6 mins read
Design Thinking คืออะไร?

หากพูดถึงการออกแบบอะไรออกมาสักอย่าง ผู้คนส่วนมากอาจจะคิดถึงแต่การออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกมาขายในตลาด เช่น อาหาร ยา โปรแกรม แอปพลิเคชัน หรือแม้แต่ของใช้ในบ้านที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน ซึ่งที่จริงแล้วมันเป็นแค่ส่วนหนึ่งของกระบวนการเท่านั้น การออกแบบสิ่งใหม่ขึ้นมานั้นไม่ใช่แค่การสร้างสิ่งของ หรือผลิตภัณฑ์ แต่มันรวมไปถึง การพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ต่าง ๆ หรือสภาพแวดล้อมในปัจจุบันให้เป็นไปตามความคาดหมายที่เราตั้งใจไว้ได้ในอนาคต

ยกตัวอย่างเช่น ในอดีตที่คนเรายังใช้การก่อไฟเพื่อประกอบอาหารและเพื่อแสงสว่าง เมื่อเวลาผ่านไปจึงเกิดการคิดค้นวิธีใหม่ ๆ มาทดแทนการก่อกองไฟ เช่น การใช้แก๊ส หรือเชื้อเพลิงต่าง ๆ เพื่อความสะดวกสบาย ซึ่งนับเป็นการเปลี่ยนประสบการณ์การใช้ชีวิตใหม่ ๆ จนกระทั่งมีการคิดค้นเตาไฟฟ้าเพื่อความสะดวกสบายที่มากกว่าเดิมและเหมาะสมกับการใช้ชีวิตในสมัยใหม่ รวมถึงสร้างมลภาวะที่น้อยลงนั่นเอง

Evolution of Cooking With Fire

หากมองย้อนกลับไปในอดีต การทำผลิตภัณฑ์อะไรสักอย่าง ส่วนใหญ่ผู้พัฒนาสินค้าจะประเมินว่า บริษัทตัวเองมีศักยภาพแต่ละด้านอย่างไรบ้าง เช่น ความชำนาญ เทคโนโลยี และวัตถุดิบที่มีพร้อม หลังจากนั้นจึงเริ่มผลิตออกสู่ตลาด แล้วใช้การโฆษณาให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งอาจจะใช้ดารานักแสดงเป็นพรีเซนเตอร์ เพื่อกระตุ้นความอยากซื้อ อยากได้ อยากใช้สินค้านั้น ตามที่พวกเขาได้เห็นในสื่อต่าง ๆ ทั้งที่จริงแล้วผู้ใช้งานจริงอาจจะไม่ได้มีความจำเป็นหรือมีความต้องการในผลิตภัณฑ์นั้น ๆ เลยก็เป็นได้

ซึ่งแนวคิดของ Design Thinking นั้นจะเป็นในแนวทางกลับกันคือ การเข้าไปหาว่ากลุ่มเป้าหมายของเรานั้นมีปัญหาอะไรที่เกิดขึ้นกับเขาบ้างในแต่ละแง่มุม โดยยึดผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลาง (Customer-centric) เพื่อทำความเข้าใจในปัญหานั้น ๆ และหาแนวทางในการแก้ไข โดยการรวบรวมไอเดียและมุมมองจากหลายคนเพื่อให้เข้าใจและทางออกที่เหมาะสม จากนั้นจึงนำไปพัฒนาและทดสอบจนออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้แก้ปัญหาและช่วยให้ผู้ใช้งานพึงพอใจได้ ซึ่งการทำ Design Thinking มีกระบวนการ ดังนี้

Design Thinking Process

Understand

คือ การทำความเข้าใจปัญหาในสิ่งที่เกิดขึ้นกันคนเหล่านั้น การถอด Insight ของพวกเขาออกมาแล้ววิเคราะห์ข้อมูล ข้อเท็จจริง ความรู้สึกต่างๆ  และประเด็นที่น่าสนใจเพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาแนวทางแก้ปัญหาในขั้นตอนถัดไป

1.1 Empathy คือ การรับรู้ถึงสิ่งที่พวกเขาพูด ความรู้สึก สิ่งที่คิด สิ่งที่ทำ และสิ่งที่เห็นในมุมมองต่าง ๆ และทำการเปิดใจรับฟังอย่างไม่มีอคติ เอาใจเขามาใส่ใจเรา

1.2 Define ระบุปัญหาที่แท้จริงออกมาให้ได้ว่าที่จริงแล้วพวกเขามีปัญหากับอะไรกันแน่ รู้สึกนึกคิดอย่างไร ด้วยเหตุผลอะไร

Create

คือ การสร้างสรรค์แนวคิด ไอเดียต่อยอดเพื่อหาแนวทางแก้ปัญหา โดยทุกคนในทีมต้องช่วยกันระดมความคิดเพื่อค้นหาแนวทางใหม่ ๆ

2.1 Ideate คือ การระดมสมองจากทุกคน โดยไม่ปิดกั้นไอเดีย หรือวิจารณ์ไอเดียของคนอื่น ๆ รวมทั้งของตนเอง และเมื่อมีไอเดียที่คิดว่าน่าสนใจ ให้กล้าที่จะเสนอออกมา หรืออาจใช้การเขียน post-it ไว้แทน เพราะการวิจารณ์ไอเดียผู้อื่นอาจทำให้ผู้ที่ถูกวิจารณ์ไม่กล้านำเสนอไอเดียใหม่ ๆ และเสียบรรยากาศภายในทีม

Deliver

คือ การนำไอเดียที่ได้มาสร้างเป็นต้นแบบ และนำไปทดลองกับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อเก็บฟีดแบ็กและนำไปพัฒนาต้นแบบที่ดีขึ้น จนกระทั่งผู้ใช้งานและทีมผู้พัฒนาพึงพอใจ และนำผลิตภัณฑ์นั้นไปใช้งานจริง

3.1 Prototype คือ การสร้างแบบจำลองขึ้นมาอย่างรวดเร็วเพื่อทดลองใช้งาน ว่าตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานหรือไม่ โดยยึดจากไอเดียที่ดีที่สุด ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่ควรทำโดยไม่ใช้เวลามากนัก

3.2 Test นำไปทดสอบการใช้งานกับผู้ใช้งานเพื่อรับทราบฟีดแบ็กที่ผู้ใช้งานมีต่อ prototype นั้น ๆ เพื่อวัดผลและประเมินการทดสอบ จากนั้นนำข้อมูลไปปรับปรุง เพื่อให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่ทั้งผู้พัฒนา และผู้ใช้งานมีความพึงพอใจร่วมกัน และสามารถแก้ปัญหาได้จริง

ติดตามอ่านบทความดี ๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น Technology, Design, Business และ อื่น ๆ ทาง Senna Labs Blog ได้ทุกวัน

Written by
Senna Labs
Senna Labs

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

13
July, 2024
UX for Psychology - Loss Aversion (ความกลัวการสูญเสีย)
13 July, 2024
UX for Psychology - Loss Aversion (ความกลัวการสูญเสีย)
หลายคนคงเคยเจอเหตุการต่างๆ บนโลกดิจิทัลที่สามารถนำพาเราไปเสียเงินหรือสมัครใช้บริการได้ง่าย ๆ ทั้งที่ไม่รู้ตัว ลองมาดูกันว่า พวกเขาเหล่านั้น ใช้วิธีหลอกล่อนักชอปอย่างเรากันอย่างไรบ้าง พื้นฐานของคนทั่วไปนั้นไม่อยากที่จะสูญเสียอะไรไป แม้แต่สิ่งที่อาจจะไม่จำเป็น เราอาจจะพบการทำการตลาดในเชิงนี้ได้บ่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่เราไม่รู้ตัว และอาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อแต่โดนกระตุ้นด้วยข้อมูลที่เรารับมาแบบงง ๆ เช่น Flash sale 40% สินค้าที่มีจำนวนจำกัด นั้นจะน่าสนใจมากกว่าการเดินเจอสินค้าเดียวกันในห้างที่ลดราคา 40% เช่นเดียวกัน ข้อความบนเว็บช็อปปิ้งที่ส่งมาหาคุณว่าสินค้าที่คุณเคยสนใจกำลังลดราคาอยู่ อย่าพลาดโอกาสที่จะซื้อตอนนี้ มักกระตุ้นความต้องการซื้อของเราได้เป็นอย่างดี เพราะเรากลัวที่จะเสียโอกาสดี

By

3 mins read
Thai
13
July, 2024
ทำไม Google Fonts ถึงเป็นทางเลือกที่ดีในการออกแบบเว็บไซต์
13 July, 2024
ทำไม Google Fonts ถึงเป็นทางเลือกที่ดีในการออกแบบเว็บไซต์
แต่ก่อน เวลาที่เว็บไซต์ถูกดีไซน์ด้วยฟอนต์แปลก ๆ หรือมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จะทำให้ผู้ใช้งานบางคนมองไม่เห็น เพราะในเครื่องของผู้ใช้งานไม่มีฟอนต์นั้น ระบบก็จะเลือกเอาฟอนต์อื่นในเครื่องขึ้นมาแสดงผล เห็นเป็นฟอนต์อื่นไป ทำให้ดีไซเนอร์ต้องแก้ปัญหาด้วยการทำรูปแล้วเอามาแปะในเว็บไซต์แทน หรือแม้ว่าจะแสดงผลตามที่ถูกออกแบบมา ความเร็วก็อาจเป็นปัญหาในการโหลดและเข้าถึง เพราะฟอนต์ถูกโหลดจากเซิร์ฟเวอร์ แต่สมัยนี้ไม่มีใครใจเย็นพอที่จะรออะไรนานๆ เพราะจากรายงานระบุว่า 40% ของคนที่เข้าเว็บไซต์ จะออกหรือปิดทันทีถ้ามีการโหลดนานกว่า 3 วินาที โดยเฉพาะนักช็อปออนไลน์เกือบครึ่งที่พร้อมจะหันหลังให้อีคอมเมิร์ซเว็บไซต์ที่โหลดช้ากว่า 2 วินาที และ 79% บอกว่ามีโอกาสที่จะไม่ใช้บริการอีก Google Fonts คืออะไร? (กันแน่) หลายคนคงรู้จัก Google Fonts แต่วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักให้มากขึ้น

By

4 mins read
Thai
13
July, 2024
How SennaLabs helped S&P Food transform their online e-commerce business
13 July, 2024
How SennaLabs helped S&P Food transform their online e-commerce business
S&P Food’s yearly revenues were 435 mils $USD. 10% of the revenue was from online sales. The board of directors felt that online sales should account for more. The digital

By

4 mins read
English

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.