22May, 2024
Language blog :
Thai
Share blog : 
22 May, 2024
Thai

ชนิดข้อมูล Primitive vs Non-Primitive ใน JavaScript

By

2 mins read
ชนิดข้อมูล Primitive vs Non-Primitive ใน JavaScript

 ชนิดของข้อมูล หรือ Data type คือชนิดของข้อมูลที่จัดว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการประมวลผลโปรแกรม ชนิดของข้อมูลใช้สำหรับกำหนดวิธีที่คอมพิวเตอร์จัดเก็บและจัดการกับข้อมูลในหน่วยความจำ เพื่อให้โปรแกรมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ บทความนี้เราจะมากล่าวถึงชนิดของข้อมูล Primitive และ Non-Primitive ใน JavaScript

ชนิดของข้อมูล แบ่งออกเป็น 2 ประเภท

  1. Primitive Types คือ ชนิดของข้อมูลพื้นฐานเช่น ตัวเลข ตัวอักษร หรือทศนิยม เป็นต้น จะถูกจัดเก็บไว้ในหน่วยความจำโดยตรงและเมื่อกำหนดชนิดของข้อมูลเเล้วจะไม่ถูกเปลี่ยนแปลง

 

  1. Non-primitive types หรืออีกชื่อหนึ่งว่า Reference types คือชนิดข้อมูลแบบอ้างอิง และมีความซับซ้อนมากกว่าชนิดข้อมูลแบบ Primitive Types เช่น array และ object เป็นต้น ต่างจากชนิดข้อมูล Primitive มีลักษณะเป็นไดนามิกคือสามารถเปลี่ยนแปลงได้

Primitive Types แบ่งออกเป็น 6 ประเภท

 

  1. Undefined 

ตัวแปรที่เป็นค่า Undefined ใน JavaScript นั้นหมายถึงเป็นตัวแปรที่ประกาศเอาไว้แต่ไม่ได้มีการกำหนดค่าใด ๆ

  1. Null

 ตัวแปรที่เป็นค่า null ใน JavaScript นั้นหมายถึงเป็นตัวแปรที่ไม่มีค่าใดๆเลย ไม่เท่ากับ 0 ไม่เท่ากับสตริงว่าง (“ ”) หรือ (‘’) และไม่สามารถเอาไปใช้ในการคำนวณได้ แต่สามารถไปใช้ประโยชน์ในการเช็ตค่าได้

  1. Boolean 

ใช้เก็บข้อมูล 2 ค่าคือ true และ false ใช้สำหรับคำสั่งแบบมีเงื่อนไข

  1. Number 

คือชนิดข้อมูล Number มีทั้งจำนวนเต็มและตัวเลขทศนิยม

  1. String 

คือชนิดข้อมูลที่ใช้ในการเก็บตัวอักษร 

  1. Symbol 

คือชนิดข้อมูลที่มีค่าไม่ซ้ำกันและไม่เปลี่ยนรูป สามารถใช้เป็น key ของ Object ได้

 

ตัวอย่าง Non-primitive types 

 

1. Object 

คือประเภทข้อมูลที่เก็บข้อมูลในรูปแบบของ Key และ Value (ที่เรียกว่า Property) โดยที่ Key นั้นจะเป็น String ส่วน Value สามารถเป็นข้อมูลประเภทใดๆ

2. Array 

คือประเภทข้อมูลแบบคอลเลคชั่นที่เก็บแบบชุดลำดับซึ่งสามารถเก็บข้อมูลได้มากกว่าหนึ่งค่าภายในตัวแปรหรือออบเจ็คที่เรียกว่าอาเรย์ ในภาษา JavaScript นั้นอาเรย์เป็นออบเจ็คจากคลาส Array ซึ่งมี Property และเมธอดเป็นจำนวนมากที่เราสามารถใช้เพื่อจัดการกับอาเรย์ เราสามารถใช้อาเรย์เก็บข้อมูลอื่นได้ทุกประเภทรวมถึงตัวมันเอง

3. Function

คือประเภทข้อมูลที่สร้างขึ้นเพื่อให้โปรแกรมทำงานอย่างใดอย่างหนึ่ง สามารถรับ input หรือข้อมูลได้ และสามารถใช้ได้อีกทุกครั้งที่ต้องการให้โปรแกรมทำงานแบบเดิม (Reusable)

 

สรุป

จากบทความที่กล่าวมาเป็นความรู้พื้นฐานในการเขียนโปรแกรม เราได้รู้จักชนิดของข้อมูล Primitive และ Non-primitive สามารถนำมาช่วยในการตัดสินใจเกี่ยวกับการจัดเก็บและจัดการข้อมูลในแอปพลิเคชัน การจะเขียนโปรแกรมได้ดีและมีประสิทธิภาพนั้น เราจะต้องมีความเข้าใจในชนิดของข้อมูลทั้งสองประเภท 

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านทุกท่านไม่มากก็น้อย หากต้องการทราบข้อมูลพื้นฐานอื่น ๆในการเขียนโปรแกรม เช่น วิธีการ Setup an environment เบื้องต้นสำหรับการพัฒนาโปรเเกรม สามารถตามไปอ่านที่ลิงก์ได้เลย 

แหล่งที่มา

A data type is a classification of data that determines the kinds of values that a variable can store in programming 

JavaScript data types and data structures - JavaScript 

Primitive and Non-primitive data-types in JavaScript 

 

Written by
Nan
Nan

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

24
June, 2024
JS class syntax
24 June, 2024
JS class syntax
เชื่อว่าหลายๆคนที่เขียน javascript กันมา คงต้องเคยสงสัยกันบ้าง ว่า class ที่อยู่ใน js เนี่ย มันคืออะไร แล้วมันมีหน้าที่ต่างกับการประกาศ function อย่างไร? เรามารู้จักกับ class ให้มากขึ้นกันดีกว่า class เปรียบเสมือนกับ blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว ที่สามารถนำไปสร้างเป็นสิ่งของ( object ) ตาม blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว( class ) นั้นๆได้ โดยภายใน class

By

4 mins read
Thai
24
June, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
24 June, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
ผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐฯ ได้เปิดตัว 5G ในหลายรูปแบบ และเช่นเดียวกับผู้ให้บริการเครือข่ายในยุโรปหลายราย แต่… 5G มันคืออะไร และทำไมเราต้องให้ความสนใจ บทความนี้ได้รวบรวม 15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันกำลังจะถูกใช้งานอย่างกว้างขวางขึ้น 1. 5G หรือ Fifth-Generation คือยุคใหม่ของเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายที่จะมาแทนที่ระบบ 4G ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมันไม่ได้ถูกจำกัดแค่มือถือเท่านั้น แต่รวมถึงอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ 2. 5G คือการพัฒนา 3 ส่วนที่สำคัญที่จะนำมาสู่การเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายต่างๆ ขยายช่องสัญญาณขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อ การตอบสนองที่รวดเร็วขึ้นในระยะเวลาที่น้อยลง ความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์มากกว่า 1 ในเวลาเดียวกัน 3. สัญญาณ 5G นั้นแตกต่างจากระบบ

By

4 mins read
Thai
24
June, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
24 June, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
ในปัจจุบันนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาษาที่ถูกใช้ในการเขียนเว็บต่าง ๆ นั้น คงหนีไม่พ้นภาษา Javascript ซึ่งเป็นภาษาที่ถูกนำไปพัฒนาเป็น framework หรือ library ต่าง ๆ มากมาย ผู้พัฒนาหลายคนก็มีรูปแบบการเขียนภาษา Javascript ที่แตกต่างกัน เราเลยมีแนวทางการเขียนที่หลากหลาย มาแบ่งปันเพื่อน ๆ เกี่ยวกับการจัดการ Array ด้วยภาษา Javascript กัน เรามาดูตัวอย่างกันเลยดีกว่า โดยปกติแล้วการ copy ค่าจาก value type ธรรมดา สามารถเขียนได้ดังนี้

By

4 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.