07Nov, 2023
Language blog :
Thai
Share blog : 
07 November, 2023
Thai

Performance Metrics: Speed and Load Time Essentials

By

2 mins read
Performance Metrics: Speed and Load Time Essentials

ในปัจจุบันเราสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ผ่านอินเทอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็ว โดยการใช้งานเว็บไซต์ต่าง ๆ ดังนั้น Loading Time ของเว็บไซต์จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่จะส่งผลต่อความสนใจในการใช้งานเว็บไซต์นั้น ในบทความนี้จะมาอธิบายเกี่ยวกับความสำคัญของ Loading Time ของเว็บไซต์ และแนวทางในการปรับปรุง Loading Time เพื่อให้เว็บไซต์เร็วยิ่งขึ้น

 

Loading Time มีความสำคัญอย่างไร

1. มีผลต่อการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหา (Search Engine Ranking) : เว็บไซต์ที่มี Loading Time น้อย จะถูกนำมาแสดงผลเป็นอันดับต้น ๆ ในผลลัพธ์ของการค้นหา

2. ส่งผลต่อความสนใจในการใช้งานเว็บไซต์ : เว็บไซต์ที่มี Loading Time นาน จะทำให้ผู้ใช้รู้สึกไม่อยากใช้งานเว็บไซต์และอาจไม่กลับมาใช้งานเว็บไซต์อีก

3. โอกาสที่ผู้ใช้งานจะออกจากเว็บไซต์ (Bounce Rate) : เว็บที่ไซต์ที่มี Loading Time นาน จะมีโอกาสสูงที่ผู้ใช้งานจะออกจากหน้าเว็บไซต์ก่อนที่หน้าเว็บจะแสดงผลสมบูรณ์ เพื่อไปค้นหาเว็บไซต์อื่นที่แสดงผลได้รวดเร็วกว่า

 

ปัจจัยที่ใช้วัดผล Loading Time ของเว็บไซต์

1. First Contentful Paint (FCP): เป็นการวัดเวลาที่หน้าเว็บเริ่มโหลดจนถึงเวลาที่เนื้อหาส่วนแรก (ข้อความ รูปภาพ หรือ Canvas Element ในหน้าเว็บ) เริ่มแสดงบนหน้าจอ โดยเวลาที่ใช้ของ FCP ที่แนะนำคือ ไม่เกิน 1.8 วินาที เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์

loading time

รูปภาพแสดงลำดับการโหลดข้อมูลของหน้าเว็บ โดย FCP จะเกิดขึ้นในรูปที่ 2 ซึ่งข้อความหรือรูปภาพส่วนแรก ที่เริ่มแสดงบนหน้าจอ (ภาพจาก: https://web.dev/fcp/ )

2. Largest Contentful Paint (LCP): การวัดเวลาที่ใช้ในการแสดงข้อมูลเนื้อหาที่ใหญ่ที่สุด (เช่น รูปภาพหรือข้อความ) ที่แสดงบนหน้าจอ เมื่อเทียบกับเวลาที่หน้าเว็บเริ่มโหลดครั้งแรก ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าเป็นเวลาที่ใช้ในการแสดงเนื้อหาหลักให้ผู้ใช้งานเห็น โดยเวลาที่ใช้ของ LCP ที่แนะนำคือ ไม่เกิน 2.5 วินาที เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์

3. Total Page Load Time: เวลาทั้งหมดที่หน้าเว็บใช้ในการโหลดข้อมูลหรือทรัพยากรต่าง ๆ (HTML, CSS,  Javascript, รูปภาพ และข้อมูลอื่น ๆ จากภายนอก) จนหน้าเว็บแสดงผลสมบูรณ์ โดยเวลาที่ใช้ไม่ควรเกิน 3 วินาที แต่ทั้งนี้เวลาที่ใช้ในการโหลดทั้งหน้าเว็บนี้อาจเปลี่ยนแปลงได้ โดยขึ้นอยู่กับลักษณะของเว็บไซต์ เนื้อหาที่แสดง และความคาดหวังของกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้งาน

 

แนวทางในการปรับปรุง Loading Time ของเว็บไซต์

Image Optimization: บีบอัดและลดขนาดรูปภาพให้ขนาดไฟล์ไม่ใหญ่จนเกินไป เพื่อลดเวลาในการโหลด รวมถึงอาจมีการทำ Lazy Loading หรือ Caching รูปภาพเพื่อให้มีการโหลดรูปภาพเท่าที่จำเป็น

Optimize and Minify Resources: ลดขนาดของไฟล์ Resource ต่าง ๆ เพื่อให้ใช้เวลาในการโหลดข้อมูลน้อยลง โดยการลบตัวอักษร ช่องว่าง และ Comment บางส่วนที่ไม่จำเป็นออก

Minimize HTTP Requests: ลดจำนวน HTTP Request ลง โดยให้เรียกใช้เท่าที่จำเป็น และหลีกเลี่ยงการเรียกใช้ข้อมูลจากภายนอกที่มากเกินจำเป็น

Optimize Hosting: เลือกใช้บริการ Hosting ที่มีเวลาการตอบสนองจาก Server ที่รวดเร็วที่สุด และมีทรัพยากรเพียงพอในการจัดการเกี่ยวกับ Website Traffic

 

แหล่งอ้างอิง

 

Written by
Fah
Fah

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

23
June, 2024
JS class syntax
23 June, 2024
JS class syntax
เชื่อว่าหลายๆคนที่เขียน javascript กันมา คงต้องเคยสงสัยกันบ้าง ว่า class ที่อยู่ใน js เนี่ย มันคืออะไร แล้วมันมีหน้าที่ต่างกับการประกาศ function อย่างไร? เรามารู้จักกับ class ให้มากขึ้นกันดีกว่า class เปรียบเสมือนกับ blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว ที่สามารถนำไปสร้างเป็นสิ่งของ( object ) ตาม blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว( class ) นั้นๆได้ โดยภายใน class

By

4 mins read
Thai
23
June, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
23 June, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
ผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐฯ ได้เปิดตัว 5G ในหลายรูปแบบ และเช่นเดียวกับผู้ให้บริการเครือข่ายในยุโรปหลายราย แต่… 5G มันคืออะไร และทำไมเราต้องให้ความสนใจ บทความนี้ได้รวบรวม 15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันกำลังจะถูกใช้งานอย่างกว้างขวางขึ้น 1. 5G หรือ Fifth-Generation คือยุคใหม่ของเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายที่จะมาแทนที่ระบบ 4G ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมันไม่ได้ถูกจำกัดแค่มือถือเท่านั้น แต่รวมถึงอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ 2. 5G คือการพัฒนา 3 ส่วนที่สำคัญที่จะนำมาสู่การเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายต่างๆ ขยายช่องสัญญาณขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อ การตอบสนองที่รวดเร็วขึ้นในระยะเวลาที่น้อยลง ความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์มากกว่า 1 ในเวลาเดียวกัน 3. สัญญาณ 5G นั้นแตกต่างจากระบบ

By

4 mins read
Thai
23
June, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
23 June, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
ในปัจจุบันนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาษาที่ถูกใช้ในการเขียนเว็บต่าง ๆ นั้น คงหนีไม่พ้นภาษา Javascript ซึ่งเป็นภาษาที่ถูกนำไปพัฒนาเป็น framework หรือ library ต่าง ๆ มากมาย ผู้พัฒนาหลายคนก็มีรูปแบบการเขียนภาษา Javascript ที่แตกต่างกัน เราเลยมีแนวทางการเขียนที่หลากหลาย มาแบ่งปันเพื่อน ๆ เกี่ยวกับการจัดการ Array ด้วยภาษา Javascript กัน เรามาดูตัวอย่างกันเลยดีกว่า โดยปกติแล้วการ copy ค่าจาก value type ธรรมดา สามารถเขียนได้ดังนี้

By

4 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.