16Jan, 2024
Language blog :
Thai
Share blog : 
16 January, 2024
Thai

Usability Testing ช่วยลด Cost ในการทำ Software ได้อย่างไร

By

2 mins read
Usability Testing ช่วยลด Cost ในการทำ Software ได้อย่างไร

Usability Testing เป็นขั้นตอนการทำงานที่สำคัญในการตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์ที่เราออกแบบมาสามารถใช้งานได้ง่าย และมีประสิทธิภาพมากน้อยขนาดไหน โดยการนำผลิตภัณฑ์ของเราไปทดสอบและพูดคุยกับกลุ่มผู้ใช้งานจริง ขั้นตอนนี้จะช่วยให้เรามองเห็นปัญหาที่ผู้ใช้งานพบเจอและทำให้เราแก้ปัญหาเหล่านั้นเพื่อทำให้การใช้งานง่ายยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกพอใจกับตัวผลิตภัณฑ์ของเรา และเป็นการกระตุ้นยอดขายไปในตัว อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Usability Testing มีความสำคัญก็คือการทำขั้นตอนนี้ยังสามารถช่วยลดต้นทุนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ด้วย ซึ่งในบทความนี้เราจะมาอธิบายว่า Usability Testing ช่วยลดต้นทุนและเวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเราได้อย่างไร

 

1. ช่วยลดการทำงานซ้ำซ้อนและลดต้นทุนของงาน

ประโยชน์อย่างแรกที่เราจะได้รับเมื่อทำ Usability Testing ก็คือการที่ขั้นตอนนี้จะช่วยลดการทำงานที่ซ้ำซ้อน ซึ่งอาจจะกระทบไปถึงการที่เราออกแบบงานเสร็จล่าช้า โดยการทำขั้นตอนนี้จะทำให้เรามองเห็นปัญหาต่าง ๆ และแก้ไขงานออกแบบของเราได้ก่อนที่งานของเราจะไปไกล และใช้ต้นทุนที่สูงในการปรับเปลี่ยนแต่ละครั้ง อีกทั้งการทำ Usability Testing จะทำให้เรารู้ว่าสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการคืออะไร ฟีเจอร์อะไรที่สำคัญ เนื้อหาส่วนไหนที่ทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจยาก เราก็จะสามารถออกแบบงานให้ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้มากขึ้น และตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกจากงานเพื่อลดต้นทุนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์

 

2. เพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพของผลิตภัณฑ์

การในงานออกแบบของเราไปทำขั้นตอน Usability Testing จะทำให้เราสามารถวัดผลได้ว่าผลิตภัณฑ์ของเรามีประสิทธิภาพดีขนาดไหน เราสามารถดูได้ว่าความเร็วในการใช้งาน ความถูกต้องของข้อมูล และความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์นั้นดีพอแล้วหรือยัง ซึ่งปัจจัยต่าง ๆ ที่กล่าวมาจะมีผลกับความรู้สึกของผู้ใช้งานที่มีต่อผลิตภัณฑ์ของเรา ซึ่งเมื่อเรารู้ถึงปัญหาและแก้ไข เราก็จะสามารถหาวิธีออกแบบที่จะหลีกเลี่ยงปัญหาต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อประหยัดเวลาในการกลับมาแก้ไขและต้นทุนในการทำงาน

 

3. รักษากลุ่มผู้ใช้งานเก่าและเพิ่มผู้ใช้งานใหม่

นอกเหนือจากเหตุผลต่าง ๆ ที่กล่าวมาก่อนหน้านี้การทำ Usability Testing จะช่วยเราเข้าใจในปัญหาของผู้ใช้งานอย่างลึกซึ้ง และออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการ จะช่วยทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกว่าผลิตภัณฑ์ของเรามีประโยชน์กับเขา และตอบโจทย์กับสิ่งที่เขาต้องการ ซึ่งเมื่อผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ที่ดี ก็อาจจะส่งผลให้ผู้ใช้งานเหล่านั้นกลับมาใช้ผลิตภัณฑ์ของเราเป็นประจำ และอาจจะแนะนำให้คนที่รู้จักมาลองใช้ผลิตภัณฑ์ของเราด้วย ซึ่งจะทำให้เราสามารถลดต้นทุนในการทำการตลาดหรือออกแบบฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพื่อรักษาผู้ใช้งานเก่าและหาผู้ใช้งานใหม่

 

4. เข้าใจประสบการณ์ของผู้ใช้งานอย่างลึกซึ้ง

อีกหนึ่งสิ่งที่ Usability Testing จะช่วยในการลดต้นทุนได้ก็คือการที่เราเข้าใจประสบการณ์ของผู้ใช้งานอย่างลึกซึ้ง และการที่เราได้รับความคิดเห็นต่องานของเราจากผู้ใช้งานจริง เมื่อเรานำข้อมูลต่าง ๆ ที่ได้จากการทำ Usability Testing มาวิเคราะห์ เราจะสามารถตัดสินใจได้ดีขึ้นว่าเราจะออกแบบผลิตภัณฑ์ของเราไปในทิศทางไหน จัดลำดับความสำคัญของฟีเจอร์ต่าง ๆ และเกิดไอเดียใหม่ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ อีกทั้งขั้นตอนนี้จะเป็นการตรวจสอบว่าสมมติฐานที่เราวางไว้ถูกหรือผิด ช่วยหลีกเลี่ยงการเสียเวลาและเงินลงทุนไปกับการทำผลิตภัณฑ์ไปในแนวทางที่ไม่ถูกต้อง

 

สุดท้ายนี้แม้การทำ Usability Testing จะไม่ใช่วิธีเดียวที่จะช่วยให้เราประหยัดเวลาการทำงาน และลดต้นทุนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ แต่ขั้นตอนนี้ก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ในการออกแบบงานของเรา เพราะข้อมูลต่าง ๆ ที่เราจะได้มาจากการทำ Usability Testing นั้นล้วนแล้วจะมีประโยชน์ต่อทั้งการออกแบบ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และธุรกิจของเราทั้งสิ้น

 

Reference:

https://www.linkedin.com/advice/0/how-can-usability-testing-reduce-development

Written by
Chu
Chu

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

01
March, 2024
JS class syntax
1 March, 2024
JS class syntax
เชื่อว่าหลายๆคนที่เขียน javascript กันมา คงต้องเคยสงสัยกันบ้าง ว่า class ที่อยู่ใน js เนี่ย มันคืออะไร แล้วมันมีหน้าที่ต่างกับการประกาศ function อย่างไร? เรามารู้จักกับ class ให้มากขึ้นกันดีกว่า class เปรียบเสมือนกับ blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว ที่สามารถนำไปสร้างเป็นสิ่งของ( object ) ตาม blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว( class ) นั้นๆได้ โดยภายใน class

By

4 mins read
Thai
01
March, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
1 March, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
ผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐฯ ได้เปิดตัว 5G ในหลายรูปแบบ และเช่นเดียวกับผู้ให้บริการเครือข่ายในยุโรปหลายราย แต่… 5G มันคืออะไร และทำไมเราต้องให้ความสนใจ บทความนี้ได้รวบรวม 15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันกำลังจะถูกใช้งานอย่างกว้างขวางขึ้น 1. 5G หรือ Fifth-Generation คือยุคใหม่ของเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายที่จะมาแทนที่ระบบ 4G ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมันไม่ได้ถูกจำกัดแค่มือถือเท่านั้น แต่รวมถึงอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ 2. 5G คือการพัฒนา 3 ส่วนที่สำคัญที่จะนำมาสู่การเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายต่างๆ ขยายช่องสัญญาณขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อ การตอบสนองที่รวดเร็วขึ้นในระยะเวลาที่น้อยลง ความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์มากกว่า 1 ในเวลาเดียวกัน 3. สัญญาณ 5G นั้นแตกต่างจากระบบ

By

4 mins read
Thai
01
March, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
1 March, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
ในปัจจุบันนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาษาที่ถูกใช้ในการเขียนเว็บต่าง ๆ นั้น คงหนีไม่พ้นภาษา Javascript ซึ่งเป็นภาษาที่ถูกนำไปพัฒนาเป็น framework หรือ library ต่าง ๆ มากมาย ผู้พัฒนาหลายคนก็มีรูปแบบการเขียนภาษา Javascript ที่แตกต่างกัน เราเลยมีแนวทางการเขียนที่หลากหลาย มาแบ่งปันเพื่อน ๆ เกี่ยวกับการจัดการ Array ด้วยภาษา Javascript กัน เรามาดูตัวอย่างกันเลยดีกว่า โดยปกติแล้วการ copy ค่าจาก value type ธรรมดา สามารถเขียนได้ดังนี้

By

4 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.