16Jan, 2024
Language blog :
Thai
Share blog : 
16 January, 2024
Thai

Usability Testing ช่วยลด Cost ในการทำ Software ได้อย่างไร

By

2 mins read
Usability Testing ช่วยลด Cost ในการทำ Software ได้อย่างไร

Usability Testing เป็นขั้นตอนการทำงานที่สำคัญในการตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์ที่เราออกแบบมาสามารถใช้งานได้ง่าย และมีประสิทธิภาพมากน้อยขนาดไหน โดยการนำผลิตภัณฑ์ของเราไปทดสอบและพูดคุยกับกลุ่มผู้ใช้งานจริง ขั้นตอนนี้จะช่วยให้เรามองเห็นปัญหาที่ผู้ใช้งานพบเจอและทำให้เราแก้ปัญหาเหล่านั้นเพื่อทำให้การใช้งานง่ายยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกพอใจกับตัวผลิตภัณฑ์ของเรา และเป็นการกระตุ้นยอดขายไปในตัว อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Usability Testing มีความสำคัญก็คือการทำขั้นตอนนี้ยังสามารถช่วยลดต้นทุนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ด้วย ซึ่งในบทความนี้เราจะมาอธิบายว่า Usability Testing ช่วยลดต้นทุนและเวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเราได้อย่างไร

 

1. ช่วยลดการทำงานซ้ำซ้อนและลดต้นทุนของงาน

ประโยชน์อย่างแรกที่เราจะได้รับเมื่อทำ Usability Testing ก็คือการที่ขั้นตอนนี้จะช่วยลดการทำงานที่ซ้ำซ้อน ซึ่งอาจจะกระทบไปถึงการที่เราออกแบบงานเสร็จล่าช้า โดยการทำขั้นตอนนี้จะทำให้เรามองเห็นปัญหาต่าง ๆ และแก้ไขงานออกแบบของเราได้ก่อนที่งานของเราจะไปไกล และใช้ต้นทุนที่สูงในการปรับเปลี่ยนแต่ละครั้ง อีกทั้งการทำ Usability Testing จะทำให้เรารู้ว่าสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการคืออะไร ฟีเจอร์อะไรที่สำคัญ เนื้อหาส่วนไหนที่ทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจยาก เราก็จะสามารถออกแบบงานให้ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้มากขึ้น และตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกจากงานเพื่อลดต้นทุนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์

 

2. เพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพของผลิตภัณฑ์

การในงานออกแบบของเราไปทำขั้นตอน Usability Testing จะทำให้เราสามารถวัดผลได้ว่าผลิตภัณฑ์ของเรามีประสิทธิภาพดีขนาดไหน เราสามารถดูได้ว่าความเร็วในการใช้งาน ความถูกต้องของข้อมูล และความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์นั้นดีพอแล้วหรือยัง ซึ่งปัจจัยต่าง ๆ ที่กล่าวมาจะมีผลกับความรู้สึกของผู้ใช้งานที่มีต่อผลิตภัณฑ์ของเรา ซึ่งเมื่อเรารู้ถึงปัญหาและแก้ไข เราก็จะสามารถหาวิธีออกแบบที่จะหลีกเลี่ยงปัญหาต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อประหยัดเวลาในการกลับมาแก้ไขและต้นทุนในการทำงาน

 

3. รักษากลุ่มผู้ใช้งานเก่าและเพิ่มผู้ใช้งานใหม่

นอกเหนือจากเหตุผลต่าง ๆ ที่กล่าวมาก่อนหน้านี้การทำ Usability Testing จะช่วยเราเข้าใจในปัญหาของผู้ใช้งานอย่างลึกซึ้ง และออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการ จะช่วยทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกว่าผลิตภัณฑ์ของเรามีประโยชน์กับเขา และตอบโจทย์กับสิ่งที่เขาต้องการ ซึ่งเมื่อผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ที่ดี ก็อาจจะส่งผลให้ผู้ใช้งานเหล่านั้นกลับมาใช้ผลิตภัณฑ์ของเราเป็นประจำ และอาจจะแนะนำให้คนที่รู้จักมาลองใช้ผลิตภัณฑ์ของเราด้วย ซึ่งจะทำให้เราสามารถลดต้นทุนในการทำการตลาดหรือออกแบบฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพื่อรักษาผู้ใช้งานเก่าและหาผู้ใช้งานใหม่

 

4. เข้าใจประสบการณ์ของผู้ใช้งานอย่างลึกซึ้ง

อีกหนึ่งสิ่งที่ Usability Testing จะช่วยในการลดต้นทุนได้ก็คือการที่เราเข้าใจประสบการณ์ของผู้ใช้งานอย่างลึกซึ้ง และการที่เราได้รับความคิดเห็นต่องานของเราจากผู้ใช้งานจริง เมื่อเรานำข้อมูลต่าง ๆ ที่ได้จากการทำ Usability Testing มาวิเคราะห์ เราจะสามารถตัดสินใจได้ดีขึ้นว่าเราจะออกแบบผลิตภัณฑ์ของเราไปในทิศทางไหน จัดลำดับความสำคัญของฟีเจอร์ต่าง ๆ และเกิดไอเดียใหม่ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ อีกทั้งขั้นตอนนี้จะเป็นการตรวจสอบว่าสมมติฐานที่เราวางไว้ถูกหรือผิด ช่วยหลีกเลี่ยงการเสียเวลาและเงินลงทุนไปกับการทำผลิตภัณฑ์ไปในแนวทางที่ไม่ถูกต้อง

 

สุดท้ายนี้แม้การทำ Usability Testing จะไม่ใช่วิธีเดียวที่จะช่วยให้เราประหยัดเวลาการทำงาน และลดต้นทุนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ แต่ขั้นตอนนี้ก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ในการออกแบบงานของเรา เพราะข้อมูลต่าง ๆ ที่เราจะได้มาจากการทำ Usability Testing นั้นล้วนแล้วจะมีประโยชน์ต่อทั้งการออกแบบ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และธุรกิจของเราทั้งสิ้น

 

Reference:

https://www.linkedin.com/advice/0/how-can-usability-testing-reduce-development

Written by
Chu Chawit
Chu Chawit

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

21
June, 2024
JS class syntax
21 June, 2024
JS class syntax
เชื่อว่าหลายๆคนที่เขียน javascript กันมา คงต้องเคยสงสัยกันบ้าง ว่า class ที่อยู่ใน js เนี่ย มันคืออะไร แล้วมันมีหน้าที่ต่างกับการประกาศ function อย่างไร? เรามารู้จักกับ class ให้มากขึ้นกันดีกว่า class เปรียบเสมือนกับ blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว ที่สามารถนำไปสร้างเป็นสิ่งของ( object ) ตาม blueprint หรือแบบพิมพ์เขียว( class ) นั้นๆได้ โดยภายใน class

By

4 mins read
Thai
21
June, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
21 June, 2024
15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G
ผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐฯ ได้เปิดตัว 5G ในหลายรูปแบบ และเช่นเดียวกับผู้ให้บริการเครือข่ายในยุโรปหลายราย แต่… 5G มันคืออะไร และทำไมเราต้องให้ความสนใจ บทความนี้ได้รวบรวม 15 สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับ 5G เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันกำลังจะถูกใช้งานอย่างกว้างขวางขึ้น 1. 5G หรือ Fifth-Generation คือยุคใหม่ของเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายที่จะมาแทนที่ระบบ 4G ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมันไม่ได้ถูกจำกัดแค่มือถือเท่านั้น แต่รวมถึงอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ 2. 5G คือการพัฒนา 3 ส่วนที่สำคัญที่จะนำมาสู่การเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายต่างๆ ขยายช่องสัญญาณขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อ การตอบสนองที่รวดเร็วขึ้นในระยะเวลาที่น้อยลง ความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์มากกว่า 1 ในเวลาเดียวกัน 3. สัญญาณ 5G นั้นแตกต่างจากระบบ

By

4 mins read
Thai
21
June, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
21 June, 2024
จัดการ Array ด้วย Javascript (Clone Deep)
ในปัจจุบันนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาษาที่ถูกใช้ในการเขียนเว็บต่าง ๆ นั้น คงหนีไม่พ้นภาษา Javascript ซึ่งเป็นภาษาที่ถูกนำไปพัฒนาเป็น framework หรือ library ต่าง ๆ มากมาย ผู้พัฒนาหลายคนก็มีรูปแบบการเขียนภาษา Javascript ที่แตกต่างกัน เราเลยมีแนวทางการเขียนที่หลากหลาย มาแบ่งปันเพื่อน ๆ เกี่ยวกับการจัดการ Array ด้วยภาษา Javascript กัน เรามาดูตัวอย่างกันเลยดีกว่า โดยปกติแล้วการ copy ค่าจาก value type ธรรมดา สามารถเขียนได้ดังนี้

By

4 mins read
Thai

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.