29Jan, 2024
Language blog :
Thai
Share blog : 
29 January, 2024
Thai

6 เทรนด์ Martech ที่จะช่วยให้การทำการตลาดมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

By

2 mins read
6 เทรนด์ Martech ที่จะช่วยให้การทำการตลาดมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

การทำธุรกิจในยุคปัจจุบันนั้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการทำการตลาดมีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งนักการตลาดจำเป็นต้องคอยอัปเดตเทรนด์ใหม่ ๆ อยู่เสมอเพื่อให้ทันกับเทรนด์ต่าง ๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีเครื่องมือทางการตลาดมากมายที่จะช่วยให้การทำการตลาดมีความง่าย และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยวันนี้เราจะมาอธิบายถึงคำว่า ‘Martech’ ว่าคืออะไร และมี Solution อะไรบ้างเพื่อที่นักการตลาดจะสามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับธุรกิจของตนเองได้

 

Martech คืออะไร ?

Martech หรือที่เรียกเต็ม ๆ ว่า Marketing Technology คือการนำเครื่องมือ (Tool) และระบบ (Platform) ที่พัฒนาขึ้นเข้ามาช่วยในการทำการตลาดให้มีประสิทธิภาพและช่วยประหยัดเวลา รวมไปถึงการวัดผลที่มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำ 6 เทรนด์ Martech ที่สำคัญในปัจจุบัน และจะเป็นประโยชน์กับการทำการตลาดในอนาคต

 

 

  1. Influencer Marketing 

ในปัจจุบันเชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินคำนี้อยู่บ้างไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานในสายงานการตลาด ซึ่งในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีการค้นหาคำว่า ‘Influencer Marketing’ ในโลกออนไลน์เพิ่มสูงขึ้นกว่า 270% และไม่ใช่เพียงอุตสาหกรรมด้านความงามเท่านั้นที่มีการทำการตลาดแบบ Influencer Marketing แต่ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ ก็มีการทำการตลาดแบบนี้เช่นเดียวกัน 

ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ผู้บริโภคมักไม่ค่อยเลือกซื้อสินค้าจากการโฆษณาเพียงอย่างเดียว แต่มักจะเลือกซื้อสินค้าตามไอดอล หรือจากการอ่านรีวิวมากขึ้น ดังนั้น Influencer Marketing จึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เนื่องจากบุคคลที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก สามารถที่จะเป็นกระบอกเสียงชั้นดีให้กับแบรนด์นั้น ๆ และเป็นการสร้าง Brand Awareness ให้กับแบรนด์อีกด้วย

 

  1. Social Media Scheduling

เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือทางการตลาดที่หลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามไป แต่จริง ๆ แล้วค่อนข้างมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่แตกต่างกันไปของแต่ละแบรนด์ นอกจากเนื้อหาของ Content ที่แตกต่างกันไปแล้ว ‘เวลา’ ในการรับชมหรือเข้าถึง Content ก็มีความแตกต่างกันด้วย ซึ่งปัจจุบันเครื่องมืออย่าง Meta Business Suit ก็มีฟังก์ชันแจ้งเตือนว่าช่วงเวลาไหนกลุ่มผู้ติดตาม (Audience) ของเราใช้ Social Media มากที่สุด ซึ่งเราสามารถใช้ข้อมูลตรงนี้ในการวางแผนการโพสท์ให้เกิดการเข้าถึงได้มากยิ่งขึ้น

 

  1. Single-Feature Martech

การพัฒนา Martech แบบฟีเจอร์เดียวก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทรนด์การตลาดที่มีอัตราการเติบโตค่อนข้างสูง เนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคที่มีเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะกับ Martech ที่มีความเก่งกาจในด้านใดด้านหนึ่งโดยเฉพาะ 

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ Canva ซึ่งปัจจุบันมีมูลค่าสูงถึงสี่หมื่นล้านดอลล่าห์เลยทีเดียว สาเหตุที่ Canva ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีฟีเจอร์และ Template ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานที่ไม่ได้มีความรู้หรือทักษะในการออกแบบ สามารถสร้าง Artwork ได้ด้วยตัวเองอย่างง่ายดาย

 

 

  1. Chatbots

การแข่งขันทางธุรกิจในปัจจุบันถูกขับเคลื่อนด้วยข้อมูลและความเร็ว การใช้ Chatbots จึงเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าสนใจ เนื่องจากลูกค้ามีความคาดหวังให้แบรนด์มี Customer Support ที่พร้อมให้คำตอบ และมีการตอบกลับอย่างรวดเร็ว ดังนั้น Chatbots จึงเป็นอีกหนึ่ง Martech Trends ที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาในจุดนี้ ซึ่งองค์กรใหญ่ ๆ เช่น Microsoft, Google, Facebook, LINE และ Amazon ก็มีการนำ Chatbots ไปใช้ในองค์กรเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์ว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า Chatbots จะมีความเป็นมนุษย์มากขึ้น จากการพัฒนาของ AI และ Machine Learning 

นอกจากการใช้ Chatbots เพื่อโต้ตอบกับลูกค้าแล้ว ยังมีประโยชน์ในการแจ้งข่าวสารและโปรโมชันต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงานเพื่อคอยตอบลูกค้า รวมถึงช่วยสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีเมื่อลูกค้าได้รับการตอบกลับอย่างรวดเร็ว

 

  1. SEO Software

การทำการตลาดที่ดีในระยะยาวนั้นจำเป็นอย่างมากที่จะต้องทำ SEO (Search Engine Optimization) ซึ่งก็คือการทำเว็บไซต์ของเราขึ้นไปติดอันดับหน้าแรก ๆ ของ Google โดยจะเกี่ยวกับการออกแบบและเนื้อหาในเว็บไซต์ ซึ่งในปัจจุบันมีเครื่องมือหลากหลายที่จะช่วยให้การทำ SEO นั้นง่ายและได้ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น Ubersuggest หรือ Ahrefs ที่สามารถช่วยวิเคราะห์ Keywords ที่เราต้องการเลือกใช้ ว่ามีความยากง่ายในการค้นหามากแค่ไหน และมีกลุ่มผู้ค้นหาด้วย Keywords นั้น ๆ มากน้อยอย่างไร ทำให้สามารถเลือกใช้ Keywords ที่มีประสิทธิภาพในการเขียนเนื้อหาลงบนเว็บไซต์ของเรานั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือจาก Google เช่น Google Search Console ที่เอาไว้สำหรับเช็กว่าหน้าต่าง ๆ ในเว็บไซต์ของเรามีการแสดงผลบน Google หรือไม่ รวมทั้ง Google Analytic ที่จะช่วยวิเคราะห์ว่ากลุ่มผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเรานั้นเป็นใคร อยู่ที่ไหน และเป็นเพศอะไร ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการสร้างเนื้อหาและทำการสื่อสารการตลาดเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น

 

 

  1. Video Software

ในปัจจุบันการทำการตลาดด้วยช่องทาง Video ได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากช่วยให้เกิดการเข้าถึง ช่วยเพิ่มยอดขาย และช่วยให้ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายเกิดความเข้าใจในตัวแบรนด์มากยิ่งขึ้น แต่นักการตลาดหลาย ๆ คนนั้นประสบปัญหาในการทำ Video Marketing เนื่องจากการตัดวิดีโอนั้นใช้เวลานาน เครื่องมือที่ใช้งานก็มีความซับซ้อนค่อนข้างสูง รวมทั้งมีค่าใช้จ่ายที่สูงอีกด้วย

แต่ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน ที่มีซอฟต์แวร์และเครื่องมือต่าง ๆ ที่ช่วยให้การตัดวิดีโอเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น แม้ไม่มีทักษะในการตัดต่อเลยก็ตาม ตัวอย่างเช่น Canva, Capcut และ Artgrid เป็นต้น

 

บทสรุป

การจะเลือกใช้เครื่องมือทางการตลาดใด ๆ ก็ตาม สิ่งที่สำคัญคือจะต้องรู้วัตถุประสงค์ในการทำการตลาดนั้น ๆ ก่อนเสมอ เพื่อที่จะสามารถเลือกใช้ Tools ได้ถูกต้อง ซึ่ง Martech ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการในการทำการตลาดที่ช่วยให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีขึ้น รวมทั้งหลาย ๆ เครื่องมือนั้นเราสามารถใช้ได้ฟรีอีกด้วย หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้หลาย ๆ คนมีความเข้าใจ และเห็นประโยชน์ของการนำเทคโนโลยีมาช่วยในการทำการตลาดไม่มากก็น้อย

 

แหล่งอ้างอิง

Written by
Ae
Ae

Subscribe to follow product news, latest in technology, solutions, and updates

- More than 120,000 people/day visit to read our blogs

Other articles for you

02
March, 2024
Remarketing คืออะไร ทำไมถึงสำคัญ
2 March, 2024
Remarketing คืออะไร ทำไมถึงสำคัญ
เคยไหม? ที่เข้าไปดูสินค้าในหน้าเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่งแต่ยังไม่ได้ซื้อ แล้วหลังจากนั้นโฆษณาของสินค้าตัวนั้นจากเว็บไซต์ที่เราเคยเข้าไปดูก็ตามมาขึ้นอยู่ในทุก ๆ ที่ที่เราไป ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ติดแบนเนอร์โฆษณาของ Google เหมือนมาเป็นเครื่องช่วยเตือนให้เรากลับไปซื้อสินค้าชิ้นนั้น ซึ่งวิธีการนี้ เราเรียกว่า การทำ remarketing Remarketing คือการทำโฆษณาเพื่อติดตามลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายที่เคยเข้ามาในเว็บไซต์หรือใช้แอปพลิเคชันของเรานั่นเอง เจ้าของธุรกิจจึงควรมองว่าลูกค้ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่สำคัญถึงแม้ว่าจะไม่ได้ทำการซื้อสินค้าในขณะนั้น แต่อาจจะมีโอกาสสูงที่พวกเขาจะกลับมาเมื่อถูกกระตุ้นด้วยโฆษณา ปกติแล้วการทำ remarketing โดยใช้อีเมล์ เป็นช่องทางที่ใช้กันแพร่หลาย โดยที่ทางบริษัทจะเก็บฐานข้อมูลของผู้ชมที่เคยเข้ามาพร้อมส่งอีเมล์ที่มีจุดประสงค์ในการขายกลับไปหากลุ่มลูกค้านั้น ๆ แต่ในปัจจุบัน การทำสื่อโฆษณาผ่านช่องทางออนไลน์อย่างเช่น Facebook ads และ

By

5 mins read
Thai
02
March, 2024
How can data-driven marketing improve your business
2 March, 2024
How can data-driven marketing improve your business
Big data refers to a large pool of data sets that can be analyzed to reveal patterns, trends, and associations, especially human behavior and interactions. Nowadays, Big data is transforming

By

3 mins read
English
02
March, 2024
Market Research for app development
2 March, 2024
Market Research for app development
Market research has been universally proven to play significant roles in determining a business's success. It is also the same case for website and mobile application development. Solid marketing research

By

3 mins read
English

Let’s build digital products that are
simply awesome !

We will get back to you within 24 hours!Go to contact us
Please tell us your ideas.
- Senna Labsmake it happy
Contact ball
Contact us bg 2
Contact us bg 4
Contact us bg 1
Ball leftBall rightBall leftBall right
Sennalabs gray logo28/11 Soi Ruamrudee, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330+66 62 389 4599hello@sennalabs.com© 2022 Senna Labs Co., Ltd.All rights reserved.