SOFTWARE DEVELOPMENTMARKETINGBUSINESS | 3 mins read

MarTech คืออะไร มีประโยชน์กับ Digital Marketing อย่างไร และทำไมเติบโตกว่า 5,000% ในรอบทศวรรษ

By Joe Prasoetsak on 15 Sep 2021
sennalabs-blog-banner

เมื่อประมาณ 20 ปีก่อน Digital Marketing เริ่มมีบทบาทต่อการทำการตลาดที่หันมาพึ่งพาเทคโนโลยี เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคที่มีพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยที่เปลี่ยนไป เนื่องจากคนใช้อินเทอร์เน็ตเยอะขึ้น อยู่กับหน้าจอมากขึ้น ทำให้แบรนด์ นักการตลาด รวมไปถึงคนวงการธุรกิจต้องปรับตัว เพื่อตามให้ทันและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายตลอดเวลา

Scott Brinker โปรแกรมเมอร์และผู้ก่อตั้ง chiefmartec.com กล่าวว่า องค์กรมักจะเติบโตทีละนิดด้วยอัตราที่คงที่ แต่เทคโนโลยีจะเติบโตแบบทวีคูณ ทำให้นักการตลาดยุคปัจจุบัน ไม่เพียงแต่ต้องวางกลยุทธ์ หรือคิดแคมเปญการตลาด แต่ต้องเรียนรู้ และเข้าใจ “เทคโนโลยี” ไปพร้อม ๆ กัน

และนี่เป็นเหตุผลว่าทำไม Marketing Technology จึงมีความสำคัญ และมีส่วนช่วยให้งาน Digital Marketing เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด 


รายได้จากโฆษณาคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ GDP ของสหรัฐฯ แสดงให้เห็นถึงการเติบโตของ Digital Advertising ตั้งแต่ปี 1995 เป็นต้นมา (wikipedia)

Marketing Technology คืออะไร?  

Marketing Technology หรือเรียกกันสั้น ๆ ว่า MarTech คือเครื่องมือซอฟต์แวร์ที่เกิดจาก 3 องค์ประกอบคือ ข้อมูล (Data) เทคโนโลยี (Technology) และการตลาด (Marketing) พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ประโยชน์ในการจัดการ วางแผน ดำเนินการ วิเคราะห์ และวัดผลทางการตลาด ช่วยให้นักการตลาดทำงานได้ง่าย รวดเร็ว มีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีความอัตโนมัติ (automate) ส่งผลต่อการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย หรือผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้นด้ว

แต่ MarTech ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่นักการตลาดเท่านั้น เหล่าเจ้าของธุรกิจ ผู้ประกอบการน้อยใหญ่ สามารถใช้ในการทำงานได้ทั้งนั้น และในความเป็นจริง เราต่างก็ใช้เครื่องมือ MarTech ไปโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นการทำงานเอกสารใน Microsoft Office, บริการอีเมลและการจัดเก็บของ Google, ซอฟต์เเวร์ออกแบบ Adobe, การสื่อสารในองค์กรผ่าน Slacks หรือ การจัดการงานบน Trello ล้วนแล้วแต่เป็น Marketing Technology ทั้งสิ้น

ตลาดที่เติบโตจาก 150 ราย เป็น 8,000 รายภายใน 10 ปี

Scott Brinker บรรณาธิการจาก chiefmartec.com ได้รวบรวมธุรกิจสาย Marketing Technology และทำแผนที่รายชื่อออกมาเป็นครั้งเเรกในปี 2011 ซึ่งมีเพียง 150 โซลูชันในขณะนั้น จากนั้นดำเนินการทำแผนที่รายชื่อต่อเนื่องมาจนถึงปี 2020 ซึ่งได้รวบรวมรายชื่อไว้ถึง 8,000โซลูชัน นั่นหมายความว่าตลาดนี้ เติบโตมากถึง 53 เท่าในรอบทศวรรษที่ผ่านมาเลยทีเดียว


เปอร์เซนต์การเติบโตของกลุ่มตลาด Martech มากถึง 5,233% นับตั้งเเต่ปี 2011 (chiefmartec.com)ภาพแผนที่กราฟิก แสดงรายชื่อธุรกิจในตลาด Marketing Technology ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี 

ดาวน์โหลด Marketing Technology Landscape Supergraphic (2020)
(Retina-6.7 MB)  (Hi-res JPG-57.9 MB) (Hi-res PDF-162.5 MB)

ตลาด MarTech มีอะไรบ้าง

เราสามารถแบ่งตามวัตถุประสงค์การใช้งานของเทคโนโลยีแต่ละด้านได้ ดังนี้

  1. Advertising & Promotion เทคโนโลยีด้านการจัดทำแผนการโฆษณาและการโปรโมต เช่น  Video Advertising, Search & Social Advertising
  2. Content & Experience เทคโนโลยีด้านการสร้างคอนเทนต์ ประสบการณ์ให้กับลูกค้า และบริการลูกค้า เช่น Content Marketing, Optimization, Personalization & Testing, Marketing Automation & Campaign/Lead Management 
  3. Social & Relationships เทคโนโลยีด้านสื่อออนไลน์และการสานสัมพันธ์กับลูกค้า ช่วยลดความยุ่งยากในการจัดการผู้ใช้ในแพลตฟอร์ม เช่น  Social Media Marketing, Influencers, Chat, CRM
  4. Commerce & Sale เทคโนโลยีด้านงานขาย สร้างโอกาสในการขายที่มีศักยภาพ เพื่อการวางแผนในการขาย เช่น Sale Automation, e-Commerce Marketing
  5. Data เทคโนโลยีด้านการวิเคราะห์ข้อมูล ช่วยวัดประสิทธิภาพเชิงปริมาณทางการตลาด เช่น Audience Marketing, Business/Customer Intelligence & Data Science, Customer Data Platform
  6. Management เทคโนโลยีด้านการบริหารและจัดการทีม เช่น Budget & Finance, Projects & Workflow, Agile & Lean Management


Data นับเป็นกลุ่มโซลูชันเทคโนโลยีที่เติบโตมากที่สุดในช่วงปี 2019 (มากถึง 25.5%) ซึ่งดูสมเหตุสมผล เพราะมีข้อมูลที่เกิดขึ้นเยอะมาก  (chiefmartec.com)

MarTech มีประโยชน์ต่องาน Digital Marketing อย่างไร

เครื่องมือ Marketing Technology ช่วยประหยัดเวลาและเพิ่มความสะดวกสบาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักการตลาดเพราะเป็นรูปแบบอัตโนมัติ (Automate) มากขึ้น นอกจากนั้น ยังสร้างโอกาสให้เข้าถึงตลาด รวมถึงกลุ่มเป้าหมาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ บริษัทเองก็สามารถวางแผนหรือกลยุทธ์ได้ดีขึ้น

แม้เครื่องมือบางตัวจะมีค่าใช้จ่าย แต่ก็มีทางเลือกให้เลือกใช้จำนวนมาก ในราคาที่สมเหตุสมผล และแน่นอนว่าคุ้มค่ากับการลงทุน แต่ก็ขึ้นอยู่กับขนาดธุรกิจ และวัตถุประสงค์ในการใช้งานด้วยเช่นกัน

ในรอบทศวรรษที่ผ่านมา มีเครื่องมือ Marketing Technology เกิดขึ้นเยอะมาก แต่ยังไม่ได้รับการนำมาปรับใช้กับธุรกิจแพร่หลายเท่าที่ควร แน่นอนว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่เทคโนโลยี แต่เป็นบุคคลที่ต้องเอาเครื่องมือเหล่านี้มาใช้ต่างหาก อย่างที่ Scott Brinker กล่าวตั้งเเต่ต้นว่า องค์กรมักจะเติบโตทีละนิดด้วยอัตราที่คงที่ แต่เทคโนโลยีจะเติบโตแบบทวีคูณ  จึงเป็นบทพิสูจน์และท้าทายสำหรับคนทำงานที่จะต้องเรียนรู้เพื่อตามให้ทันเทคโนโลยีอยู่ตลอดเวลา

 

แหล่งอ้างอิง

Written By
Born in the south. Raised in E-sarn. Graduated in the central. Fall in love with the north of Thailand. Been to India and came back with the head bobbling. Love learning languages and get lost in nature.
Born in the south. Raised in E-sarn. Graduated in the central. Fall in love with the north of Thailand. Been to India and came back with the head bobbling. Love learning languages and get lost in nature.

Please Tell Us Your Ideas

We will get back to you within 24 hours!

Something went wrong. Please try to verify again