DESIGNMANAGEMENT | 3 mins read

DesignOps คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรในยุคปัจจุบัน

By Plai on 18 Aug 2021
sennalabs-blog-banner

ในยุคปัจจุบัน ที่โลกเราเต็มไปด้วยเทคโนโลยี ผู้คนก็ต่างให้ความสนใจกับสื่อดิจิทัลมากขึ้นกว่าแต่ก่อนอย่างชัดเจน เราจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเหล่า UX/UI designer ก็เป็นบุคคลที่สำคัญมาก ๆ และบริษัทต่าง ๆ ก็ยังมีความต้องการตำแหน่งนี้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย และเมื่อความต้องการเพิ่มมากขึ้น ไม่แปลกใจเลยว่าทีม designer ของแต่ละบริษัทก็ขยายใหญ่ขึ้น อีกทั้งกระบวนการการออกแบบก็เริ่มซับซ้อนมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งในปี 2017 บริษัท Adobe ได้คาดการว่า อีก 5 ปีข้างหน้า อัตราการจ้างงานตำแหน่ง UX/UI designer จะเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าเลยทีเดียว

ดังนั้น จึงมีการก่อกำเนิดชื่อตำแหน่งใหม่อย่าง DesignOps ซึ่งหลาย ๆ คนคงคุ้นเคยกับคำว่า DevOps กันไปแล้ว แต่ DesignOps คืออะไร สำคัญยังไง เรามาทำความเข้าใจในบทความนี้กัน

 

DesignOps is everything that supports high-quality crafts, methods, and processes.
Dave Malouf,
IXDA, Design Ops Summit

 

DesignOps คืออะไร

Design Operations หรือเรียกสั้น ๆ ว่า DesignOps หรือ DesOps หลาย ๆ คนคงไม่ค่อยคุ้นหูกับบทบาทนี้ และคงคิดว่าเป็นบทบาทใหม่ที่เพิ่งจะมีขึ้นมา แต่รู้หรือไม่ว่า หน้าที่ DesignOps มีมามากกว่า 3 ปีแล้ว ซึ่งในปี 2018 Airbnb เป็นบริษัทแรกที่ริเริ่มจ้างบุคลากรตำแหน่งนี้ ก่อนหน้านี้ บทบาทนี้ก็เป็นหน้าที่ของ Project Manager หรือ PM ซึ่งเป็นคนบริหารกระบวนการหรือขั้นตอนต่าง ๆ ในโปรเจกต์ รวมถึงขั้นตอนการออกแบบด้วย 

ซึ่งในปัจจุบัน DesignOps คือคนที่เข้ามาดูแลและวางแผนกระบวนการการออกแบบของทีม รวมถึงดูแลและพูดคุยกับลูกค้า เพื่อรับมือกับขนาดทีมที่ใหญ่ขึ้น ผู้ที่จะสามารถทำหน้าที่นี้จะเป็น designer, project manager หรือ product owner ก็ได้ ถ้าคน ๆ นั้นเข้าใจกระบวนการการทำงานของขั้นตอนการออกแบบได้เป็นอย่างดี มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยม และมีทักษะการจัดการ 

 

DesignOps ประกอบด้วยอะไรบ้าง

การทำงานของ DesignOps (invision)

หลัก ๆ แล้ว DesignOps จะประกอบด้วย 3 ฝ่ายใหญ่ ๆ ซึ่งแต่ละฝ่ายก็จะมีหน้าที่ที่ต่างแตกต่างกันออกไป ดังนี้

  1. ฝ่ายบริหารธุรกิจ (Business Operations): ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างทีมกับแผนกต่าง ๆ ภายในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นแผนกไอที การเงิน หรือทรัพยากรบุคคล เพื่อช่วยประสานงานและอำนวยความสะดวกแก่ทีมในการสื่อสารภายในองค์กร ให้ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างไม่ติดขัดและบรรลุเป้าหมาย
  2. ฝ่ายบุคคล (People Operations): ทำหน้าที่ดูแลบุคลากรในทีมรวมถึงเรื่องกิจกรรมต่าง ๆ และสภาพแวดล้อมการทำงาน
  3. ฝ่ายดูแลกระบวนการทำงาน (Workflow Operations): โดยปกติแล้ว หน้าที่นี้มักจะตกเป็นของ project manager หรือ product manager โดยจะมุ่งเน้นไปที่การจัดการวงจรการผลิต (Product Lifecycle Management Operations) เป็นหลัก

DesignOps สำคัญอย่างไร

บทบาทนี้ เปรียบเสมือนตัวกลางระหว่างทีมออกแบบและทีมอื่น ๆ ในองค์กร อีกทั้งยังช่วยลดช่องว่างของการสื่อสารระหว่างทีม ส่งผลให้การทำงานง่ายและเร็วขึ้น โดยที่ไม่กระทบคุณภาพของผลงานและความคิดสร้างสรรค์ของคนในทีม อีกทั้งยังช่วยให้คนอื่น ๆ ในทีมสามารถที่จะทำงานของตัวเองได้เต็มที่มากกว่าเดิม 

สำหรับองค์กรที่มีทีมออกแบบไม่ใหญ่มาก บริษัทอาจไม่จำเป็นต้องมีตำแหน่ง DesignOps เพียงแค่สมาชิกในทีม มีการใช้ DesignOps Mindset เช่น การใช้เครื่องมือเข้ามามาช่วยในการติดตามความคืบหน้าของงาน หรือเพิ่มการสื่อสารระหว่างทีมก็สามารถช่วยให้การทำงานราบรื่นขึ้นแล้ว

Nielson Norman Group แบ่งเฟรมเวิร์ก DesignOps ขององค์กรออกเป็น 3 ส่วน

แต่สำหรับองค์กรที่มีทีมออกแบบจำนวนมาก ตำแหน่งนี้สามารถเข้ามาช่วยให้ทีมทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และมั่นใจได้ว่าคนในทีมมีความเข้าใจในเนื้องาน และรับรู้ข้อมูลที่ตรงกัน โดยที่ไม่ต้องสื่อสารกันเป็นหลาย ๆ ทอด

ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นองค์กรเล็กใหญ่ หากทีมมีกระบวนการขั้นตอนการออกแบบที่ดี จะทำให้ทีมประสบความสำเร็จมากขึ้น และช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรกับลูกค้า หรือ Customer Relationship Management (CRM) ให้ดีขึ้น ซึ่งส่งผลในระยะยาวอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นองค์กรใหญ่ ๆ ที่มีตำแหน่ง DesignOps ยังถือว่าได้เปรียบต่อคู่แข่งอื่นๆ ที่ยังใช้โครงสร้างบริษัทแบบเดิมอีกด้วย

 

สนใจอ่านบทความที่คล้ายกันเพิ่มเติม:

Devops คืออะไร ทำไมควรมีในองค์กร

• อัปเดต 10 ปลั๊กอิน Xd, Figma, Sketch ยอดนิยม (2019-2021) สำหรับ UX/UI Designer!​

• ทำงานด้าน UX UI ใช้ทักษะอะไรบ้าง #1 Hard Skills

• ทำงานด้าน UX UI ใช้ทักษะอะไรบ้าง #2 Soft Skills

 

แหล่งอ้างอิง:

Written By
Digital Content and Marketing at Senna Labs
Digital Content and Marketing at Senna Labs

Please Tell Us Your Ideas

We will get back to you within 24 hours!