MARKETING | 4 mins read

สุดยอดเทคนิค เพิ่มยอด website traffic

By Ploy Kwanjira on 06 Jan 2021
sennalabs-blog-banner

หลังจากที่เรามีหน้าเว็บไซต์เป็นของตนเองแล้ว ขั้นตอนต่อไป เราก็คงอยากให้มีผู้ใช้งานเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา เพราะจุดประสงค์หลักในการสร้างเว็บไซต์ก็เพื่อใช้เป็นสื่อในการติดต่อสื่อสาร และเพิ่มความสะดวกสบายให้กับกลุ่มเป้าหมาย การทำเว็บไซต์ที่ใช้งานง่าย ตรงตามต้องการทุกอย่างจะยังไม่สมบูรณ์ จนกระทั่งมี user เข้ามาสร้าง website traffic และกระทำการบางอย่างตามจุดประสงค์ เช่น การกดซื้อสินค้า หรือกรอกข้อมูลติดต่อ

ดังนั้น การโปรโมตเว็บไซต์เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ในบทความนี้จะแนะนำวิธีการที่จะเพิ่มยอดเข้าชมหลักพันได้อย่างง่าย ๆ ดังนี้

การทำ SEO และคอนเทนต์สุดปัง

Search Engine Optimization หรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่า SEO เป็นการทำให้เว็บไซต์ของเราติดอยู่อันดับแรก ๆ หรือบนหน้าแรกของ Google search โดยการปรับแต่งโครงสร้างเว็บไซต์ทั้งหน้าบ้าน รวมถึงการเขียนคอนเทนต์ที่น่าสนใจและผ่านเกณฑ์ SEO ของ Google และส่วนที่เป็นหลังบ้าน เช่น การ Coding การปรับความเร็วในการเข้าถึงเว็บไซต์

การที่เว็บไซต์ของเรามีคะแนน SEO และอันดับที่ดีจะยิ่งเป็นการเพิ่มโอกาสให้ User เข้ามาชมเว็บไซต์ของเราได้มากขึ้น การทำ SEO ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ แต่แลกกับการใช้เวลาที่ยาวนานกว่าการทำโฆษณาแบบอื่น

นอกจากนั้นการเขียนคอนเทนต์ที่ดีจะต้องคำนึงถึงกลุ่มเป้าหมาย (Target Audience) เป็นหลัก ว่าคนที่เราอยากจะสื่อสารด้วยต้องการเสพย์สื่อรูปแบบใด ควรมีรูปภาพ หรือวิดิโอ ประกอบหรือไม่ เนื้อหาแบบไหนที่จะดึงดูดให้เข้ามาอ่าน พร้อมกับการใส่ Keyword ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในการทำ SEO อีกด้วย

ใช้ทางลัดด้วย Google Adwords

Google Adwords เป็นเครื่องมือโฆษณาของ Google ที่มีรูปแบบในการทำโฆษณาที่หลากหลาย ให้เราได้เลือกตามจุดประสงค์และความต้องการ เพื่อให้เราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น วิธีการนี้จะเห็นผลลัพธ์ได้เร็วกว่าการทำ SEO แต่ก็จะแลกมาด้วยการมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น

การทำ Search Engine Marketing (SEM) เป็นหนึ่งในรูปแบบของ Adwords ที่เป็นที่นิยมในการจัดอันดับเว็บไซต์ให้อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุด ให้ผู้เข้าชมเห็นได้ง่าย เพื่อเพิ่มจำนวนการเข้าใช้ในแต่ละวัน เป็นการทำโฆษณาที่เรียกว่า Pay Per Click ซึ่งมีความหมายตรงตัวคือ เราจะเสียค่าใช้จ่ายทุก ๆ ครั้งที่มีคนกดเข้ามาดูเว็บไซต์ของเราจากชุดโฆษณาที่สร้างขึ้น ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจะคล้ายกับการทำ SEO เว็บไซต์ของเราจะขึ้นมาในหน้า Search เมื่อผู้ใช้ค้นหา Keyword ที่เกี่ยวข้อง

โฆษณาที่เกิดจาก Pay per click จะมีคำว่า Ad ติดอยู่เพื่อให้ผู้ใช้ได้ทราบว่าเป็นโฆษณาของ Google Ads

เพิ่มช่องทางด้วย Social Media

การทำการตลาดบนสื่อโซเชียลมีเดียในปัจจุบันมีความสำคัญมาก เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้เว็บไซต์ของเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น รวดเร็วทันเหตุการณ์ และช่วยในการประชาสัมพันธ์ในวงกว้าง ผ่านการแชร์ของข้อมูลได้อย่างง่ายดาย เราสามารถที่จะสร้างคอนเทนต์สำหรับในสื่อโซเชียลโดยเฉพาะ หรือแม้แต่การแชร์คอนเทนต์ที่อยู่บนหน้าเว็บไซต์ก็สามารถทำได้เช่นกัน

จากเทคนิคที่ยกตัวอย่างมาข้างต้น การเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม หวังว่าบทความนี้จะช่วยสร้างไอเดียในการเพิ่ม Website traffic ให้กับคุณได้ แต่อย่าลืมว่า การทำหน้าเว็บไซต์ให้มีความน่าสนใจดึงดูดก็เป็นอีกปัจจัยที่จะช่วยสร้าง Awareness ทำให้ผู้ใช้เปิดเข้าหน้าอื่น ๆ และกลับมาที่เว็บไซต์เราอีกครั้ง

Written By
A full-time digital marketer. Part-time traveller. Live in learning & sharing society.
A full-time digital marketer. Part-time traveller. Live in learning & sharing society.