NEWS | 1 min read

Google Search โฉมใหม่ เพิ่มเทคโนโลยี AI เอาใจกลุ่ม Gen Z

By Plai on 05 Oct 2021
sennalabs-blog-banner

ในวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา Google ประกาศใช้เทคโนโลยี AI “Multitask Unified Model (MUM)” ในการออกแบบและปรับโฉม Google Search เพื่อช่วยให้ผู้ใช้เชื่อมต่อกับเนื้อหาที่กำลังมองหาได้ดีขึ้นและปรับการค้นหาให้เป็นธรรมชาติมากกว่าเดิม

หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ที่ Google เพิ่งปล่อยออกมา มีชื่อว่า “เรื่องน่ารู้ (Things to Know)” มีจุดประสงค์เพื่อมุ่งเน้นให้ผู้ใช้ทำความเข้าใจในเรื่องที่ค้นหาได้ง่ายขึ้น ซึ่งฟีเจอร์นี้ เรียนรู้และเข้าใจหัวข้อต่าง ๆ ที่ผู้ใช้มักค้นหา จึงสามารถแสดงหัวข้อที่คนชอบอ่านกันเป็นอันดับแรก ๆ ในรูปแบบต่าง ๆ

ซึ่งทาง Google เองก็ได้ยกตัวอย่างเป็นการวาดภาพสีอะคริลิกขึ้นมา หากคุณกำลังค้นหาคำนี้อยู่ ระบบของ Google จะแนะนำเรื่องน่ารู้ เช่น ขั้นตอนเบื้องต้นในการเริ่มวาดภาพสีอะคริลิก สไตล์การวาดภาพอะคริลิก การทำความสะอาดภาพสีอะคริลิก เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการวาดภาพสีอะคริลิก เป็นต้น ในกรณีนี้ Google นั้นสามารถรวบรวมมากถึง 350 หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับการวาดภาพสีอะคริลิกให้ผู้ใช้ได้เลือกสรรImage Credits: Google

ทาง Google วางแผนที่จะปล่อยฟีเจอร์ใหม่นี้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าโดยจะใช้เทคโนโลยี MUM ที่พูดถึงไปในเบื้องต้นเพื่อใช้ค้นหาข้อมูลเชิงลึกที่ผู้ใช้อาจกำลังมองหาและมีประโยชน์ต่อผู้ใช้ เช่น การสร้างสีอะคริลิกจากของใช้ภายในบ้าน อีกทั้งยังรวบรวมข้อมูลที่กว้างมากขึ้นเพื่อนำมาให้ผู้ใช้ทีเดียว โดยไม่ต้องค้นหาใหม่ เช่น เทคนิคการวาดภาพแบบ Puddle Pouring และแนะนำคลาสเรียน ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกดูสิ่งที่ Google แนะนำได้ทั้งในรูปแบบบทความ รูปภาพ และวิดีโอ Google หวังที่จะเพิ่มประสิทธิภาพให้เทียบเท่าแพลต์ฟอร์มอย่าง Pinterest ที่ผู้ใช้สามารถค้นหาแรงบันดาลใจต่าง ๆ บน Search Engine ได้ในเวลาเดียวกัน สำหรับฟีเจอร์นี้ Google เปิดให้เข้าไปลองใช้ได้ตั้งแต่สิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา 


Image Credits: Google

ในขณะเดียวกันยังมุ่งเน้นการเพิ่ม Search Traffic จากการค้นหาวิดีโอของกลุ่ม Gen Z เนื่องจากผลการวิจัย Think with Google พบว่า 85% ของวัยรุ่น Gen Z ใช้ YouTube เพื่อค้นหาข้อมูล 80% ให้สัมภาษณ์ว่าพวกเขาเรียนรู้จาก YouTube และข้อมูลอื่น ๆ ระบุว่า Gen Z ชอบการเรียนรู้ไอเดียและสินค้าใหม่ ๆ ผ่านวิดีโอมากกว่าข้อความ Native Ads หรือข้อมูลในรูปแบบอื่น ๆ 

ด้วยเหตุนี้ Google จึงนำ AI หรือเทคโนโลยี MUM เข้ามาช่วยอัปเกรดวิดีโอและค้นหาหัวข้อที่ผู้ใช้กำลังสนใจภายในเนื้อหาของวิดีโอ ถึงแม้ว่าเนื้อหาในวิดีโอจะไม่มีการพูดถึงหัวข้อนั้น ๆ เลยก็ตาม สำหรับฟีเจอร์นี้ คาดว่าจะได้เริ่มใช้กันอีกไม่กี่อาทิตย์ข้างหน้า รวมไปถึงปรับปรุงคุณภาพของวิดีโอให้ดีขึ้นภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

 

Reference:

Written By
Digital Content and Marketing at Senna Labs
Digital Content and Marketing at Senna Labs

Please Tell Us Your Ideas

We will get back to you within 24 hours!

Something went wrong. Please try to verify again