DESIGN | 4 mins read

ทำไม Google Fonts ถึงเป็นทางเลือกที่ดีในการออกแบบเว็บไซต์

By Joe Prasoetsak on 06 Jan 2021
sennalabs-blog-banner

แต่ก่อน เวลาที่เว็บไซต์ถูกดีไซน์ด้วยฟอนต์แปลก ๆ หรือมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จะทำให้ผู้ใช้งานบางคนมองไม่เห็น เพราะในเครื่องของผู้ใช้งานไม่มีฟอนต์นั้น ระบบก็จะเลือกเอาฟอนต์อื่นในเครื่องขึ้นมาแสดงผล  เห็นเป็นฟอนต์อื่นไป ทำให้ดีไซเนอร์ต้องแก้ปัญหาด้วยการทำรูปแล้วเอามาแปะในเว็บไซต์แทน หรือแม้ว่าจะแสดงผลตามที่ถูกออกแบบมา ความเร็วก็อาจเป็นปัญหาในการโหลดและเข้าถึง เพราะฟอนต์ถูกโหลดจากเซิร์ฟเวอร์ 

แต่สมัยนี้ไม่มีใครใจเย็นพอที่จะรออะไรนานๆ เพราะจากรายงานระบุว่า 40% ของคนที่เข้าเว็บไซต์ จะออกหรือปิดทันทีถ้ามีการโหลดนานกว่า 3 วินาที โดยเฉพาะนักช็อปออนไลน์เกือบครึ่งที่พร้อมจะหันหลังให้อีคอมเมิร์ซเว็บไซต์ที่โหลดช้ากว่า 2 วินาที และ 79% บอกว่ามีโอกาสที่จะไม่ใช้บริการอีก 

 

Google Fonts คืออะไร? (กันแน่)

หลายคนคงรู้จัก Google Fonts แต่วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักให้มากขึ้น Google Fonts หรือเดิมชื่อ Google Web Fonts เปิดตัวในปี 2010 และพัฒนาปรับปรุงมาเรื่อย ๆ เป็นหนึ่งในบริการของกูเกิล ที่กลายมาเป็นศูนย์รวมฟรีฟอนต์ทั่วโลก หลายภาษา รวมถึงภาษาไทยด้วย โดยอนุญาตให้ใช้งานในเชิงพาณิชย์ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตั้งอยู่บนเจตนาเพื่อการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาในเชิงของการออกแบบ  สถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่การใช้งานสำหรับผู้สนใจทั่วไป เป็นการเปิดเสรีภาพสำหรับการดาวน์โหลดเพื่อให้ผู้ใช้ช่วยกันใช้ ช่วยกันทดสอบ และช่วยกันรายงานผลการใช้ ในมารยาทของวัฒนธรรมของความเป็น Open Source (1)

 

เราสามารถเลือกหมวดหมู่ ภาษา คุณสมบัติของฟอนต์ที่เราต้องการค้นหา และเลือกตัวอย่างข้อความแสดงผลได้

Google Fonts มีไว้ทำอะไร?

หลัก ๆ ก็ทำให้เว็บไซต์มีการแสดงฟอนต์ที่สวยงาม น่าเข้าใช้ และโหลดได้เร็ว(กว่าเดิม) โดยผ่านการเรียกใช้งานด้วย APIs จริงอยู่ว่า Google Fonts ถูกสร้างมาเพื่อใช้งานบนเว็บไซต์เป็นหลัก แต่ก็เนื่องจากทุกฟอนต์นั้นอยู่ใต้ open source license ผู้ใช้จึงสามารถโหลดเพื่อนำไปงานที่เป็น non-commercial หรือ commercial ในเว็บไซต์ได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องลิขสิทธิ์ 

Google Fonts เหมาะสำหรับใคร? 

จริง ๆ ใช้ได้ทุกคน แต่ถ้าจะให้ระบุอาชีพที่เกี่ยวข้องก็ใช้ได้ตั้งเเต่ Web Designer, Graphic Designer, UX/UI Designer, Developer, Social media managers, บล็อกเกอร์, ผู้ประกอบการ, ศิลปิน, นักเรียนนักศึกษา, ครู, ช่างถ่ายภาพ ฯลฯ

มีรายละเอียด ที่มา และผู้สร้าง ด้านล่างของฟอนต์ที่เลือก

Google เอา fonts มาจากไหน?

กูเกิล ได้ร่วมมือกับ type designers, foundries และ design community ทั่วโลก หลาย ๆ ประเทศ โดยในในประเทศไทยก็คือ บริษัท คัดสรร ดีมาก บริษัทออกแบบฟอนต์ที่มีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ในบ้านเรา และเป็นเจ้าของเดียวกับฟอนต์ Sukhumvit Set ที่ใช้ในเว็บและผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล (Apple)

และต่อไปนี้ คือเหตุผลว่าทำไม Google Fonts ถึงเป็นทางเลือกที่ดี

  • Google Fonts มีตัวเลือกเยอะมาก 991 ชุด รวมฟอนต์ไทย 26 ชุด 
  • ฟอนต์ (โดยรวม) มีคุณภาw 
  • มีให้เลือกถึง 135 ภาษา (โดยส่วนใหญ่รองรับภาษาอังกฤษ)
  • เอาไปใส่ในเว็บง่ายมาก (คัดลอกโค๊ด แล้วเอาไปแปะใน Style sheet หรือ เรียกฟอนต์มาใช้ผ่าน CSS ก็ได้)
  • เว็บโหลดฟอนต์เร็วขึ้น เนื่องจากกูเกิลโฮสต์ให้ 
  • ดาวน์โหลดมาใช้ได้ ทั้งในกับส่วนตัว (Personal use) และในเชิงพาณิชย์ (Conmercial use)

Tip

มีหลายคนที่ไม่ค่อยทราบว่า ในแต่ละฟอนต์ที่เราเลือก ด้านล่างสุดจะมีการจับคู่ฟอนต์ที่ได้รับความนิยมให้ด้วย จะช่วยประหยัดเวลาหาฟอนต์ไปเยอะมาก ๆ

 

อ้างอิง

(1) คำถามที่พบบ่อย ตอน Google Fonts, คัดสรร ดีมาก.

Written By
A Thai guy who has been to India and came back with the head bobble. Love learning languages (even there's no improvement) and get lost in nature.
A Thai guy who has been to India and came back with the head bobble. Love learning languages (even there's no improvement) and get lost in nature.