DESIGN | 4 mins read

ทำไม Google Fonts ถึงเป็นทางเลือกที่ดีในการออกแบบเว็บไซต์

By Joe Prasoetsak on 30 Sep 2021
sennalabs-blog-banner

แต่ก่อน เวลาที่เว็บไซต์ถูกดีไซน์ด้วยฟอนต์แปลก ๆ หรือมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จะทำให้ผู้ใช้งานบางคนมองไม่เห็น เพราะในเครื่องของผู้ใช้งานไม่มีฟอนต์นั้น ระบบก็จะเลือกเอาฟอนต์อื่นในเครื่องขึ้นมาแสดงผล  เห็นเป็นฟอนต์อื่นไป ทำให้ดีไซเนอร์ต้องแก้ปัญหาด้วยการทำรูปแล้วเอามาแปะในเว็บไซต์แทน หรือแม้ว่าจะแสดงผลตามที่ถูกออกแบบมา ความเร็วก็อาจเป็นปัญหาในการโหลดและเข้าถึง เพราะฟอนต์ถูกโหลดจากเซิร์ฟเวอร์ 

แต่สมัยนี้ไม่มีใครใจเย็นพอที่จะรออะไรนานๆ เพราะจากรายงานระบุว่า 40% ของคนที่เข้าเว็บไซต์ จะออกหรือปิดทันทีถ้ามีการโหลดนานกว่า 3 วินาที โดยเฉพาะนักช็อปออนไลน์เกือบครึ่งที่พร้อมจะหันหลังให้อีคอมเมิร์ซเว็บไซต์ที่โหลดช้ากว่า 2 วินาที และ 79% บอกว่ามีโอกาสที่จะไม่ใช้บริการอีก 

 

Google Fonts คืออะไร? (กันแน่)

หลายคนคงรู้จัก Google Fonts แต่วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักให้มากขึ้น Google Fonts หรือเดิมชื่อ Google Web Fonts เปิดตัวในปี 2010 และพัฒนาปรับปรุงมาเรื่อย ๆ เป็นหนึ่งในบริการของกูเกิล ที่กลายมาเป็นศูนย์รวมฟรีฟอนต์ทั่วโลก หลายภาษา รวมถึงภาษาไทยด้วย โดยอนุญาตให้ใช้งานในเชิงพาณิชย์ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตั้งอยู่บนเจตนาเพื่อการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาในเชิงของการออกแบบ  สถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่การใช้งานสำหรับผู้สนใจทั่วไป เป็นการเปิดเสรีภาพสำหรับการดาวน์โหลดเพื่อให้ผู้ใช้ช่วยกันใช้ ช่วยกันทดสอบ และช่วยกันรายงานผลการใช้ ในมารยาทของวัฒนธรรมของความเป็น Open Source (1)

 

เราสามารถเลือกหมวดหมู่ ภาษา คุณสมบัติของฟอนต์ที่เราต้องการค้นหา และเลือกตัวอย่างข้อความแสดงผลได้

Google Fonts มีไว้ทำอะไร?

หลัก ๆ ก็ทำให้เว็บไซต์มีการแสดงฟอนต์ที่สวยงาม น่าเข้าใช้ และโหลดได้เร็ว(กว่าเดิม) โดยผ่านการเรียกใช้งานด้วย APIs จริงอยู่ว่า Google Fonts ถูกสร้างมาเพื่อใช้งานบนเว็บไซต์เป็นหลัก แต่ก็เนื่องจากทุกฟอนต์นั้นอยู่ใต้ open source license ผู้ใช้จึงสามารถโหลดเพื่อนำไปงานที่เป็น non-commercial หรือ commercial ในเว็บไซต์ได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องลิขสิทธิ์ 

Google Fonts เหมาะสำหรับใคร? 

จริง ๆ ใช้ได้ทุกคน แต่ถ้าจะให้ระบุอาชีพที่เกี่ยวข้องก็ใช้ได้ตั้งเเต่ Web Designer, Graphic Designer, UX/UI Designer, Developer, Social media managers, บล็อกเกอร์, ผู้ประกอบการ, ศิลปิน, นักเรียนนักศึกษา, ครู, ช่างถ่ายภาพ ฯลฯ

มีรายละเอียด ที่มา และผู้สร้าง ด้านล่างของฟอนต์ที่เลือก

Google เอา fonts มาจากไหน?

กูเกิล ได้ร่วมมือกับ type designers, foundries และ design community ทั่วโลก หลาย ๆ ประเทศ โดยในในประเทศไทยก็คือ บริษัท คัดสรร ดีมาก บริษัทออกแบบฟอนต์ที่มีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ในบ้านเรา และเป็นเจ้าของเดียวกับฟอนต์ Sukhumvit Set ที่ใช้ในเว็บและผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล (Apple)

และต่อไปนี้ คือเหตุผลว่าทำไม Google Fonts ถึงเป็นทางเลือกที่ดี

  • Google Fonts มีตัวเลือกเยอะมาก 1,284 ชุด 23 ภาษา รวมฟอนต์ไทย 31ชุด 
  • ฟอนต์ มีคุณภาพ คัดมาแล้วของแต่ละประเทศ แต่ละภาษา 
  • ส่วนใหญ่รองรับภาษาอังกฤษ
  • เอาไปใส่ในเว็บง่ายมาก (คัดลอกโค้ด แล้วเอาไปแปะใน Style sheet หรือ เรียกฟอนต์มาใช้ผ่าน CSS ก็ได้)
  • เว็บโหลดฟอนต์เร็วขึ้น เนื่องจากกูเกิลโฮสต์ให้ 
  • ดาวน์โหลดมาใช้ได้ ทั้งในกับส่วนตัว (Personal use) และในเชิงพาณิชย์ (Conmercial use) เพราะเป็นฟอนต์ open source

Tip

มีหลายคนที่ไม่ค่อยทราบว่า ในแต่ละฟอนต์ที่เราเลือก ด้านล่างสุดจะมีการจับคู่ฟอนต์ที่ได้รับความนิยมให้ด้วย จะช่วยประหยัดเวลาหาฟอนต์ไปเยอะมาก ๆ

 

อ้างอิง

(1) คำถามที่พบบ่อย ตอน Google Fonts, คัดสรร ดีมาก.

Written By
Born in the south. Raised in E-sarn. Graduated in the central. Fall in love with the north of Thailand. Been to India and came back with the head bobbling. Love learning languages and get lost in nature.
Born in the south. Raised in E-sarn. Graduated in the central. Fall in love with the north of Thailand. Been to India and came back with the head bobbling. Love learning languages and get lost in nature.

Please Tell Us Your Ideas

We will get back to you within 24 hours!

Something went wrong. Please try to verify again