BUSINESS | 2 mins read

Corporate website เว็บไซต์บริษัทควรมีอะไรบ้าง

By Pat Napat on 28 May 2021
sennalabs-blog-banner

เมื่ออินเทอร์เน็ตกลายมาเป็นแหล่งข้อมูลที่สามารถค้นหาได้เพียงใช้ปลายนิ้ว ธุรกิจต่าง จึงให้ความสำคัญกับการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ และการสร้าง Corporate Website หรือเว็บไซต์บริษัท จะช่วยสร้างตัวตนธุรกิจให้สามารถเข้าถึงได้ตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งยังสร้างความน่าเชื่อถือ รวมไปถึงเปิดโอกาสในการทำการตลาดในรูปแบบที่หลากหลายต่อไปได้

การสร้างเว็บไซต์บริษัทที่ดีนั้น ควรคำนึงถึงองค์ประกอบต่าง ดังนี้

1. เนื้อหา

เนื้อหาบนเว็บไซต์จะต้องมีความถูกต้องและครบถ้วน เพื่อทำให้ผู้ใช้งานสามารถพบข้อมูลที่ต้องการค้นหาจากการเข้าถึงเมนูต่าง บนหน้าเว็บไซต์ แต่ทั้งนี้ บริษัทสามารถปรับเปลี่ยนเนื้อหาบนเว็บไซต์ตามความเหมาะสมกับลักษณะขององค์กร ซึ่งข้อมูลที่มีโดยทั่วไปบนเว็บไซต์บริษัท ได้แก่

• ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท
• ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการ
• ข่าวสาร
• บทความ
• ติดต่อเรา
• ร่วมงานกับเรา
• นักลงทุนสัมพันธ์ (หากบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์)

เว็บไซต์ต้องมีเนื้อหา และแบ่งตามเมนูให้ครบถ้วนชัดเจน ตามประเภทธุรกิจ

2. การเชื่อมโยงของเนื้อหา

เนื้อหาในหน้าต่าง ควรมีปุ่มลิงก์กลับไปยังหน้าหลักของเว็บไซต์ (Home Page) รวมไปถึงมีการเชื่อมโยงลิงก์ทั้งแถบเมนูด้านบน และ Footer ด้านล่างของเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์สามารถใช้งานได้อย่างราบรื่น

เว็บไซต์ zappos.com ออกแบบ fat footer เพื่อใส่ลิงก์ที่เป็นประโยชน์กับผู้ใช้งาน และแบ่งหมวดหมู่ชัดเจน

3. ดีไซน์สวยงาม

ดีไซน์สวยงาม คือ การออกแบบ User Interface (UI) โดยคำนึงถึงประสบการณ์ของผู้ใช้งาน (User Experience หรือ  มีระบบนำทางในเว็บไซต์ (Navigation) ที่ชัดเจน เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานและไปยังหน้าเว็บที่ต้องการได้ มีการนำปุ่มกดต่าง ประกอบคำสั่งบนปุ่มนั้น เช่น คำว่าสมัครสมาชิกบนปุ่มกดที่เห็นได้ชัดเจน เป็นต้น นอกจากนี้ ดีไซน์ควรจะมีโลโก้บริษัทด้านบนสุดของเว็บไซต์ มีการใช้โทนสีและองค์ประกอบต่าง ที่สื่อไปในทิศทางเดียวกับภาพลักษณ์ของแบรนด์ รวมไปถึงมีการใช้ฟอนต์ภาษาที่อ่านง่าย และมีขนาดเหมาะสม

เว็บไซต์ Apple เป็นตัวอย่างที่ดี ที่มีทั้งฟอนต์ที่อ่านง่าย  มีเมนูและโครงสร้าง Navigation เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน

 4. ความเป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน

นอกจากดีไซน์ควรเป็นมิตรต่อผู้ใช้แล้ว การออกแบบโครงสร้างเว็บที่ดีจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์เช่นกัน และที่สำคัญเว็บไซต์ควรออกแบบในรูปแบบ Responsive คือ มีการปรับเปลี่ยนตามแพลตฟอร์มของผู้ใช้งานทั้งจากการเยี่ยมชมเว็บไซต์โดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเลต และมือถือ รวมไปถึงเว็บไซต์ควรจะสามารถเปิดได้บนทุก Web browser ไม่ว่าจะเป็น Safari Chrome หรือ Firefox เป็นต้น

ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ออกแบบให้แสดงผลตามขนาดของอุปกรณ์ผู้ใช้งาน (Image: Dribble)

5. ความรวดเร็วในการแสดงผล

องค์ประกอบต่าง บนเว็บไซต์ อย่างเช่น รูปภาพ วิดีโอ รวมกันแล้วไม่ควรที่จะมีขนาดไฟล์ที่หนักเกินไป เพื่อให้เวลาโหลดเว็บไซต์มีการแสดงผลที่รวดเร็ว โดยอยู่ที่มาตรฐานไม่เกิน 5 วินาที ซึ่งส่งผลต่อประสบการณ์ที่ดีของผู้ใช้งาน

โดยสามารถเอา url เว็บไซต์ไปตรวจสอบความเร็วได้ที่ testmysite ของกูเกิลได้เลย

6. Search Engine Optimization

เว็บไซต์ควรมีการทำ SEO เพื่อใช้ข้อความที่กระชับและมีคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจปรากฎในผลการค้นหาบน Search Engine ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานมีประสบการณ์ที่ดีบนเว็บไซต์และทำให้อันดับการค้นหาอยู่ในลำดับต้น  

7. มาตรฐานและความปลอดภัย

เว็บไซต์ควรมีระบบรักษาข้อมูลด้วยการเข้ารหัส อย่างระบบ Secure Socket Layer หรือ SSL ซึ่งจะช่วยป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน นอกจากนี้เว็บไซต์ควรมีการขอความยินยอมในการเก็บคุกกี้เพื่อเข้าใช้งานเว็บไซต์ ตามพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล PDPA อีกด้วย

8. ระบบการสมัครสมาชิก

ระบบสมัครสมาชิกสามารถตั้งไว้เพื่ออัปเดตข้อมูลข่าวสารของแบรนด์และโปรโมชันผ่านทางการส่งอีเมลได้ หากเว็บไซต์มีระบบการสมัครสมาชิกจะส่งผลดีต่อการทำการตลาดผ่านเครื่องมือการตลาดออนไลน์ อย่างเช่น Facebook, Ads Manager, Google Adwords และ Email marketing เพราะการเก็บอีเมลของผู้ใช้งานจะสามารถนำไปจัดทำแคมเปญการตลาดโดยยิงโฆษณาไปที่เจ้าของอีเมลนั้น โดยตรง ทำให้เพิ่มโอกาสที่แคมเปญดังกล่าวจะได้ผลดี เนื่องจากลูกค้ามีความสนใจในตัวสินค้าหรือบริการอยู่แล้ว และช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

หากท่านมีความสนใจในการสร้างหรือปรับปรุงเว็บไซต์ ทาง Senna Labs มีทีมวิศวกรและทีมดีไซน์เนอร์ที่เชี่ยวชาญ พร้อมให้คำปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือโทร 062-389-4599

 

อ้างอิง
Why Website is Important For a Business by Sagar Waykar 
ธุรกิจของคุณควรทำเว็บไซต์แบบไหนให้ถูกใจลูกค้า โดย Worrapob Parboonpasent
เนื้อหาที่ควรมีในเว็บไซต์ โดย Areena Binlateh
เว็บไซต์ที่ดี ควรมีอะไรบ้างโดย SEO Easy
เว็บไซต์ที่ดีต้องดูยังไง? โดย Nipa

Written By
Digital Marketer at Senna Labs. Enjoyed learning about Strategy & Customer journey!
Digital Marketer at Senna Labs. Enjoyed learning about Strategy & Customer journey!