sennalabs-blog-item1 sennalabs-blog-item2
sennalabs-blog-banner

เพราะอะไร? COVID-19 หรือ CoronaVirus จึงเป็นภัยคุกคามต่อเศรษฐกิจโลกมากกว่าโรคระบาดในครั้งก่อนๆ

เห็นได้ว่าจากการระบาดของไวรัส SARS หรือโรคชาร์สเมื่อ 17 ปีก่อน ในตอนนั้นมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 8,000 คน และมีผู้เสียชีวิต 77 ราย แต่ในปี 2020 นี้ COVID-19 หรือ CoronaVirus สร้างความวิตกกังวล และความหวาดกลัวให้กับผู้คนทั่วโลก เนื่องจากไวรัสนี้ได้กระจายออกไปในหลายประเทศ จนมีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตมากกว่า 60,000 คน และเสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 1,000 คน

การระบาดของไวรัสโคโรน่ามีผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากกว่าที่คิดไว้ เนื่องจากเศรษฐกิจจีนกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วและยังมีผลกระทบต่อความสัมพันธ์เชิงพาณิชย์อันลึกซึ้งระหว่างจีนและสหรัฐฯ

ในปี 2013 เมื่อครั้งโรคซาร์สระบาด GDP ของจีนอยู่ที่ 1.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ปัจจุบัน GDP ของจีนกระโดดมาอยู่ที่ราวๆ 13 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งถือได้ว่าจีนเป็นศูนย์กลางการเติบโตของบริษัทสหรัฐฯ ที่มองหาวิธีเพิ่มกำไรให้บริษัท ซึ่งธุรกิจเหล่านั้นเป็นธุรกิจรายแรกๆ ที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดในครั้งนี้ 

ธุรกิจสหรัฐฯ บางรายอย่างเช่น ยักษ์ใหญ่ในวงการกาสิโนอย่าง Las Vegas Sands (ซึ่งมีผู้มาเยือนลดลง 80% ในช่วงที่มีการระยาดที่ Macau) แม้ในปี 2003 ที่โรคซาร์สระบาดทางกาสิโนได้ปิดให้บริการ แต่เมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน นาย Sheldon Adelson มหาเศรษฐีผู้เป็นประธานแห่ง Las Vegas Sands ได้แจ้งเตือนให้พนักงานทุกคนสวมหน้ากากอนามัยและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนที่นี่จำเป็นต้องถูกตรวจอุณหภูมิร่างกายด้วย เราลองมาดูการเปรียบเทียบประเทศจีนในปี 2003 และปัจจุบันว่ามีความแตกต่างอย่างไร

China GDP 

(ขอบคุณภาพจาก Forbes)
จีนเป็นประเทศที่เศรษฐกิจเติบโตเร็วที่สุดในโลก ดังนั้นจึงมีความกังวลว่าการเติบโตของเศรษฐกิจจีนอาจต้องชะงักจากการระบาดของไวรัสโคโรน่า

การส่งออกสินค้าจีนไปทั่วโลก

(ขอบคุณภาพจาก Forbes)
ในด้านการส่งออก จีนส่งออกสินค้ามากกว่าเมื่อก่อน โดยในปี 2018 จีนกลายมาเป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ที่สุดที่จำหน่ายสินค้าไปยังสหรัฐอเมริกา โดยสินค้านั้นยังรวมไปถึง เครื่องจักรไฟฟ้า (1.52 แสนล้านเหรียญ), เครื่องจักร (1.17 แสนล้านเหรียญ), เฟอร์นิเจอร์และเครื่องนอน (3.5 หมื่นล้านเหรียญ), ของเล่นและอุปกรณ์กีฬา (2.7 หมื่นล้านเหรียญ) และพลาสติก (1.9 หมื่นล้านเหรียญ)


จำนวนมหาเศรษฐีในจีน


(ขอบคุณภาพจาก Forbes)

จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางไปยังสหรัฐอเมริกา

(ขอบคุณภาพจาก Forbes)
ประชาชนชาวจีนมีฐานะร่ำรวยขึ้น และเดินทางไปต่างประเทศเพิ่มขึ้นในวันหยุดของพวกเขา 

จำนวนสาขาของ Starbuck ในจีน


จำนวนโรงแรมในเครือ Marriott ในจีน 


รายได้ของ Las Vegas Sands คาสิโน ใน Macau


จะเห็นได้ว่าเศรฐกิจจีนเติบโตขึ้นจากปี 2003 มหาศาล และยังเกี่ยวเนื่องกับเศรษฐกิจจากหลายประเทศทั่วโลก แต่เมื่อมังกรล้มป่วยจากโรคระบาดทำให้เศรษฐกิจโลกที่สัมพันธ์กับเศรษฐกิจจีนได้รับผลกระทบไปด้วย นอกจากความหวังที่ผู้ติดเชื้อจะหายกลับมาเป็นปกติ เรายังหวังให้มังกรจีนของเรากลับมาแข็งแรงเพื่อทำให้เศรษฐกิจโลกฟื้นคืนกลับมาเข้มแข็งอีกครั้ง

  • กนกวรรณ มากเมฆ

Written by Ana • 19 Feb 2020