DESIGN | 1 min read

UX/UI Design Secret - EP 1 (Error state-Emty State-Checkbox)

By Snooker on 15 Oct 2021
sennalabs-blog-banner

คุณเคยสงสัยไหม? ทําไมการออกแบบของคุณถึงดูไม่เหมือนการออกแบบสากลที่ทําโดย UX/UI Design Freelancers ชั้นนําของโลก มีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่แยกนักออกแบบทั่วไปออกจากนักออกแบบที่ดี ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้ ผมจะแบ่งปันความลับที่ผมได้เรียนรู้มาในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาของการออกแบบ UX/UI ให้คุณนําหน้าคู่แข่งของคุณอย่างน้อยหนึ่งก้าว

เนื้อหาในบทความ EP 1 เราจะมาพูดถึง

  • Icon for error state
  • The bluish-grey tone
  • Indeterminate state for checkboxes
  • Highlight matching words
  • Illustration with an empty state

 

ก่อนที่จะไปเริ่มเนื้อหา ผมอยากให้คุณลองเปิดจินตนาการอย่างสร้างสรรค์ และพยายามหาคำตอบว่าการออกแบบใดต่อไปนี้ ออกแบบได้ดีกว่ากัน (รูปซ้าย และขวา) โดยเราจะเฉลยคำตอบในเนื้อหา หากยังไม่แน่ใจ เราแนะนำให้ใช้เวลาเพิ่มเติม แต่ถ้าหากคุณต้องการเรียนรู้บางสิ่งบางอย่าง อย่างแท้จริง (ไม่เพียง แต่อ่านและปล่อยให้ลืม) ให้ใช้เวลาในการวิเคราะห์ความลับนี้ไปกับเรา 

เรามาดูแนวคิดของ UX/UI ระดับสากลกัน 🔥!

Icon for error state

Icon error จะช่วยให้ User รับรู้ถึงปัญหาได้รวดเร็วขึ้น ไม่ใช่ทุกคนที่มีการมองเห็นที่ดีเหมือนกับเรา โลกใบนี้มีคนตาบอดสีที่อาจมองไม่เห็นโทนสีแดงของข้อผิดพลาด นั่นคือสาเหตุที่ทำให้การใส่ Icon เข้าไปในรูปขวา จะช่วยให้ User สังเกตุเห็นข้อพิดพลาดได้ง่ายขึ้น

เพื่อให้แน่ใจว่าการออกแบบของคุณเป็นไปตาม guidelines หรือไม่ เราแนะนำปลั๊กอิน Stark (ทำงานร่วมกับ Figma, Sketch, and Adobe XD) ซึ่งจะช่วยคุณตรวจสอบ UI สําหรับอาการตาบอดสี อย่างที่คุณเห็นในขณะที่สีแดงดูเหมือนจะเป็นสีที่แจ้งเตือนได้อย่างแข็งแรงแล้ว แต่สําหรับในบางกรณีอาจไม่เพียงพอถึงกลุ่มผู้ใช้ทั้งหมด

 

The bluish-grey tone

ภาพด้านซ้ายมีสีเทาเพียว ๆ หรือสีเทาบริสุทธิ์ HSB (211, 0, 95) ส่วนภาพที่อยู่ด้านขวามีโทนสีเทาอมฟ้าผสมอยู่ HSB (211, 6, 95) การที่สีเทาอมฟ้าเป็นโทนที่ถนอมต่อสายตาเรามากกว่า เพราะว่าสีเทาบริสุทธิ์นั้นยากที่จะพบเจอในธรรมชาติ สีเทาของคุณในการใช้ชีวิตจะเย็นลงหรืออุ่นขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่เคยเป็นกลาง ด้วยเหตุนี้การนำโทนสีที่จากธรรมชาติไปใช้จะช่วยให้การออกแบบของคุณดูดีขึ้น!

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจคือ ในขณะที่ผมแชร์ความลับนี้กับเพื่อน ๆ เหล่า Designer พบว่าประมาณ 80% เห็นพ้องกันว่าสีกลางควรเย็นลงหรืออุ่นขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังมีประมาณ 20% ที่มีความคิดเห็นว่าสีเทา 100% นั้นดีกว่าด้วยซ้ำ แล้วความคิดเห็นของคุณหละคืออะไร?

 

Indeterminate state for checkboxes

ถ้าคุณมีกลุ่ม ​​checkbox lists การใช้ icon คุมเคลือทำให้ User สับสนในการใช้งานว่าตอนนี้เลือกทั้งหมด หรือเลือกบางรายการ ให้ใช้ icon ที่ต่างออกไปถ้าไม่ได้เลือกรายการย่อยทุกรายการ

เมื่อคุณเลือกช่องทําเครื่องหมายจาก ​​checkbox lists ออกทั้งหมดแต่หัวข้อกลุ่มยังคงเครื่องหมายไว้​ User จะคิดว่าตัวเลือกทั้งหมดภายในถูกเลือกอยู่

 

Highlight matching words

ธรรมชาติของ User ชอบการค้นหาและพวกเขาต้องการทำให้การค้นหาง่ายที่สุดและรวดเร็วที่สุด เมื่อคำแนะนำการค้นหาเน้นคําที่ User พิมพ์ในกล่องข้อความ User สามารถจดจําส่วนที่เหลือของคําแนะนําได้อย่างรวดเร็ว

หากคุณจะทิ้งคําที่ User พิมพ์ไว้เหมือนเดิม User จะใช้ความพยายามมากขึ้นในการจดจําตําแหน่งของคำที่แนะนํา

 

Illustration with an empty state

Empty state ไม่จําเป็นต้องว่างเปล่าเสมอไป! เมื่อคุณเพิ่มองค์ประกอบที่ดูเป็นมิตร เช่น illustration งานจะรู้สึก friendly มากขึ้นสําหรับผู้ใช้ เราแนะนำ Source สำหรับการหา illustration สำหรับ empty state เหล่าสาวก Figma ง่ายเลยเข้าไปหาใน community แล้วถูกใจอันไหนเลือกดาวน์โหลดมาใช้ได้ Community - Empty State แต่สำหรับสาวกที่ไม่คุ้นเคยกับ Figma เราแนะนำ Website illustration อย่าง Undraw

หากคุณต้องการทําให้ Empty state ของคุณดียิ่งขึ้น คุณอาจแนะนําขั้นตอนต่อไปที่ User ควรทําใน Feature นี้ เพื่อแนะนําให้ User ทำตาม Goal ที่มีอยู่ในใจได้สำเร็จเร็วขึ้น

Conclusion

นี่เป็นเพียง 5 เคล็ดลับการออกแบบ UX/UI จากมากมายที่จะมาถึง เคล็ดลับการออกแบบ UX/UI เหล่านี้จะช่วยให้คุณพัฒนาทักษะของคุณไปอีกระดับ คุณจะออกแบบด้วยความมั่นใจที่มากขึ้นและ ใช้เวลาน้อยลงในการพยายามหาจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ดีกว่า

 

"I adore you, and your concept of living. Maybe we can work together."

Written By

Please Tell Us Your Ideas

We will get back to you within 24 hours!