BUSINESS | 5 mins read

สุดยอดแบรนด์ดัง เริ่มจากการทำ MVP

By Ploy Kwanjira on 20 Jan 2021
sennalabs-blog-banner

คุณเชื่อหรือไม่ว่า หลายธุรกิจ Startup ที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดในปัจจุบัน เริ่มต้นจากการทำ Minimum Viable Product หรือเรียกสั้น ๆ ว่า MVP ซึ่งพูดให้เข้าใจง่าย ก็คือการทดสอบผลิตภัณฑ์ก่อนที่จะออกสู่ตลาด เช่น ถ้าคุณมีไอเดียใหม่ในการทำธุรกิจและเชื่อว่ามันจะประสบความสำเร็จเมื่อออกสู่ตลาด แทนที่เราจะลงทุนสร้างผลิตภัณฑ์แบบ full option ที่มีฟีเจอร์มากมาย เราก็สามารถที่จะเลือกแค่ฟีเจอร์หลักที่เราต้องการทดสอบกับกลุ่มลูกค้า ซึ่งจะต้องเพียงพอกับการเก็บข้อมูลและ feedback เพื่อนำมาวัดผลและวิเคราะห์สำหรับแผนงานในอนาคต การทำ MVP นี้จะช่วยในการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นเพราะเรายังไม่แน่ใจว่าไอเดียนี้ มันตอบโจทย์หรือแก้ไขปัญหาให้กลุ่มเป้าหมายตามที่เราคิดไว้หรือไม่

มาดูเรื่องราวของบริษัทดัง ที่เริ่มต้นมาจากการทำ MVP กันดีกว่า

Amazon

Amazon หรือที่เรารู้จักกันว่าเป็น e-commerce แพลตฟอร์มเจ้ายักษ์จากประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มต้นมาจากการเป็นร้านขายหนังสือออนไลน์ โดยที่ Jeff Bezos หรือผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ เลือกสินค้าที่มีแนวโน้มว่าจะขายผ่านออนไลน์ได้มา 20 อย่างก่อนที่สุดท้ายจะลิสต์ออกมาแค่เพียง 5 อย่าง คือวิดีโอเทป หนังสือ ซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และ คอมแพ็กดิสก์(แผ่นซีดี) สุดท้ายแล้วสินค้าที่ถูกเลือกมาให้ขายเป็นอย่างแรกบนเว็บไซต์ก็คือ หนังสือ ซึ่งเป็นสิ่งที่คาดว่าจะทำรายได้ให้กับเว็บไซต์ได้มากที่สุดเพราะมีความต้องการจากผู้บริโภคสูง และมีต้นทุนต่ำ นอกจากนั้นหนังสือยังมีความหลากหลายที่จะตอบโจทย์ลูกค้าในหลาย ๆ กลุ่ม

หลังจากที่ MVP ได้ออกไปทดลองตลาดผลปรากฏว่ามียอดซื้อเข้ามาจนสุดท้ายแล้ว Amazon ก็ได้พัฒนาและขยายธุรกิจโดยการเพิ่มสินค้าในระบบ พร้อมกับการสร้าง warehouse เก็บของเป็นของตัวเอง และเพิ่ม feature ต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ในเว็บไซต์

หนังสือชีวประวัติของ Jeff Bezos และการก่อตั้ง Amazon.com (Image: amazon.com )

Airbnb

เชื่อว่าทุกคนในที่นี้ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก Airbnb แพลตฟอร์มในการจองที่พักที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน Airbnb เริ่มต้นจากไอเดียการแบ่งปันที่พักร่วมกับเจ้าของบ้าน หรือเจ้าของอพาร์ตเมนต์ โดยที่ Joe Gebbia และ Brian Chesky ซึ่งเป็นรูมเมตกัน ไม่มีเงินจ่ายค่าจ้าง พวกเขาจึงเปลี่ยนอพาร์ตเมนต์ของตัวเองให้เป็น bed and breakfast หรือที่พักขนาดเล็กที่มีบริการเปิดให้เช่าเฉพาะห้องพักและมีอาหารเช้า

MVP ของพวกเขาเริ่มต้นที่การทำเว็บไซต์เพื่อให้ผู้ที่ต้องการเช่าห้องพักสามารถเข้ามาดูรายละเอียดต่าง ๆ หลังจากที่พวกเขาได้ทดลองตลาดและได้ผลลัพธ์เป็นไปในทางที่ดี จึงมีการปรับเปลี่ยนและเพิ่มจำนวนห้องพัก สร้างระบบที่สามารถจับคู่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกกับห้องพักได้อย่างตรงความต้องการ

หนังสือเกี่ยวกับเส้นทางการเกิดและเติบโตของ startup ชื่อดัง “Airbnb” (Image: skift.com )

Zappos

Zappos เว็บไซต์ขายรองเท้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งถูกบริษัท Amazon ขอเข้าซื้อด้วยมูลค่ากว่า 1.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา Nick Swinburn ผู้ก่อตั้ง ได้คิดว่าไอเดียขายรองเท้าในช่องทางออนไลน์จะเป็นที่นิยม จึงได้เริ่มต้นการทำ mvp จากเว็บไซต์ง่าย ๆ ที่ไม่ซับซ้อน แรกเริ่ม เขาถ่ายรูปสินค้าจากร้านค้าทั่วไปลงขายในเว็บ เมื่อมีลูกค้ากดเข้ามาซื้อ ก็จะเดินเข้าไปซื้อสินค้านั้น ๆ และจัดส่งให้กับลูกค้าโดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม จากการทำ MVP ทำให้เขาได้เห็นช่องทางความเป็นไปได้ในการลงทุนต่อโดยที่ไม่ต้องเริ่มลงทุนด้วยเงินก้อนใหญ่เพื่อสร้างคลังสินค้าเป็นของตัวเอง

จากตัวอย่างที่ได้กล่าวมาข้างต้นจะเห็นว่าแนวคิดการทำ MVP เพื่อทดลองตลาดได้ถูกนำมาใช้โดยบริษัทสตาร์ตอัปใหญ่ ๆ ระดับโลก เพราะเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำแต่ได้ผลลัพธ์สูง และยังเป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการทดลองตลาดกับผู้ใช้โดยตรงอีกด้วย

หนังสือเรื่องราวเบื้องหลังเว็บขายรองเท้า Zappos (Image: hachettebookgroup.com )

สำหรับใครที่อยากทราบประวัติความเป็นมา และแนวคิดต่าง ๆ ของบริษัทเหล่านี้แบบละเอียด สามารถตามไปอ่านหนังสือที่ได้แนะนำไว้ข้างต้น หวังว่าบทความนี้จะสร้างความเข้าใจ และแรงบันดาลใจให้เหล่าผู้ประกอบการณ์ว่าทุกธุรกิจสามารถไปไกลได้ระดับโลกถึงแม้จะเริ่มต้นจากการเป็น MVP

ติดตามอ่านบทความดี ๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น Technology, Design, Business และ อื่น ๆ ทาง Senna Labs Blog ได้ทุกวัน หรือ เริ่มต้นทำ MVP กับเราได้ที่ Sennalabs MVP

 

อ้างอิง:

Written By
A full-time digital marketer. Part-time traveller. Live in learning & sharing society.
A full-time digital marketer. Part-time traveller. Live in learning & sharing society.