NEWS | 3 mins read

Pace สตาร์ตอัปรายใหม่เปิดตัว Virtual Group Therapy

By Beam Warasanan on 20 Jan 2021
sennalabs-blog-banner

จากสถิติ National Institutes of Health ของสหรัฐฯ บ่งชี้ว่าชาวอเมริกันจำนวน 1 ใน 5 ของคนประสบปัญหาด้านสุขภาพจิต (51.5 ล้านคนในปี 2019)บริษัทสตาร์ตอัปน้องใหม่อย่าง Pace ที่ก่อตั้งโดยผู้บริหารของ Pinterest และ Affirm จึงต้องการให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ 

“ไม่มีใครที่จะมีสุขภาพจิตสมบูรณ์ดีตลอดเวลา” Jack Chou ผู้ร่วมก่อตั้ง Pace กล่าว เขาเชื่อว่าทุกคนจะอยู่ระหว่างการมีสุขภาพจิตแข็งแรงและไม่แข็งแรง ในขณะที่บางคนได้ผ่านการวินิฉัยภาวะสุขภาพจิต ซึ่งอาจได้รับการรักษาด้วยยา หรือการบำบัดรายเป็นบุคคล แต่ผู้ที่อยู่ในพื้นที่สีเทาที่ไม่อาจทราบได้ว่าตัวเองนั้นมีปัญหาหรือไม่ และอาจต้องการรักษาบางอย่างเพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้

ซึ่งหลังจากที่ Chou ได้รับผลกระทบจากความเหนื่อยหน่าย และหมดไฟขณะทำงานให้กับ Pinterest และ Affirm และผู้ร่วมก่อตั้ง Cat Lee ได้รับประสบการณ์ที่แย่ส่วนตัว พวกเขามองว่า ควรจะมีทางออกที่จะช่วยผู้คนที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองทางด้านจิตใจได้ ดังนั้น Pace จึงต้องการจัดการกับปัญหาเหล่านี้ โดยการจัดตั้งคลาสพูดคุยกลุ่มเล็ก ๆ สำหรับผู้ที่สนใจดูแลสุขภาพ อารมณ์ และจิตใจของตนเอง ซึ่งเปิดตัวด้วยเงินทุน 1.9 ล้านดอลลาร์ และมีนักลงทุน ได้แก่ Nellie และ Max Levchin, Jeff Weiner, Emilie Choi, Ben Silbermann, Box Group และ SV Angel

(Image : techcrunch.com)

หัวใจหลักของผลิตภัณฑ์นี้คือ วิดีโอถ่ายทอดสดคลาสระยะเวลา 90 นาทีต่อสัปดาห์ ที่ส่งผ่านแพลตฟอร์มของ Pace โดยตัววิดีโอสามารถเชื่อต่อกับ Twilio และ Agora ได้ ซึ่งผู้ใช้สามารถเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวได้ผ่านบนเว็บไซต์ iOS หรือ Android สตาร์ตอัปนี้กำลังมองหาผู้ดำเนินงานที่ได้รับใบอนุญาตในการปฏิบัติงานด้านสุขภาพจิต และเพื่อช่วยให้พวกเขาสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้

Pace ได้รับสมาชิกผู้ก่อตั้ง 2 คนซึ่งเป็นนักจิตวิทยา ได้แก่ Dr. Kerry Makin-Byrd และ Dr. Vivian Oberlingโดย Pace จะจัดตั้งกลุ่มประมาน 8 - 10 คนที่มีความสนใจร่วมกัน เช่น เป็นกลุ่มผู้ปกครองเหมือนกัน จากนั้น Pace จะสัมภาษณ์ผู้ใช้ใหม่ประมาน 15 - 30 นาที เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประสบการณ์ที่พวกเข้าหวังว่าจะได้รับ เมื่อจัดตั้งกลุ่มแล้ว พวกเขาจะได้พบกับผู้ดำเนินการช่วยเหลือประจำสัปดาห์ และเมื่อพวกเขาลงชื่อเข้าใช้ พวกเขาจะต้องเลือกคำ 3 คำที่สามารถอธิบายตัวพวกเขาเองจากตัวเลือกต่าง ๆ โดยที่คำเหล่านั้นจะปรากฏใต้วิดีโอขณะที่พวกเขาพูดคุยกัน 

(Image: techcrunch.com)

Pace ไม่ได้มีหลักสูตรอย่างเป็นทางการ แต่กลุ่มดังกล่าวจะพูดคุยเกี่ยวกับหัวข้อต่าง ๆ ตั้งแต่วิธีจัดการความเครียด และวิธีปรับตัวให้เข้ากับโลกหรือสภาพแวดล้อมที่แต่ละคนอยู่ และให้เวลาแต่ละคนในการพูดคุยเกี่ยวกับความรู้สึกตัว โดยผู้ที่คุมจะมีใบอนุญาตด้านการบำบัดจิต ผู้ควบคุมส่วนใหญ่ที่มาเป็นจะเป็นพาร์ตไทม์ หรือฟรีแลนซ์ Pace ตั้งใจที่จะเสนอแนวทางให้สมาชิกในกลุ่มได้พูดคุยกันให้มันเป็นธรรมชาติมากที่สุด ไม่มีขั้นตอน และสามารถติดต่อกันได้หลังจากจบคลาสของแต่ละอาทิตย์ นอกจากนี้ยังช่วยกันสร้างผลิตภัณฑ์ร่วมกันให้ความรู้สึกเหนือกว่าการวิดีโอคอลธรรมดา

ซอฟต์แวร์ สตาร์ตอัปที่เกี่ยวกับสุขภาพจิตถือว่าเป็นเทรนด์ที่กำลังมาในขณะนี้ มีผู้ให้บริการหลายเจ้า ตัวอย่าง เช่น Lyra Health, Talkspace และแอปพลิเคชันช่วยฝึกสมาธิ เช่น Calm และ Headspace เป็นต้น 

 

ที่มา: 
Pace launches out of private beta with a plan to scale virtual group therapy by Natasha Mascarenhas

Written By
Digital Marketer, Content creator at Senna Labs
Digital Marketer, Content creator at Senna Labs

Please Tell Us Your Ideas

We will get back to you within 24 hours!

Something went wrong. Please try to verify again