NEWS | 3 mins read

Pace สตาร์ตอัปรายใหม่เปิดตัว Virtual Group Therapy

By Beam Warasanan on 20 Jan 2021
sennalabs-blog-banner

จากสถิติ National Institutes of Health ของสหรัฐฯ บ่งชี้ว่าชาวอเมริกันจำนวน 1 ใน 5 ของคนประสบปัญหาด้านสุขภาพจิต (51.5 ล้านคนในปี 2019)บริษัทสตาร์ตอัปน้องใหม่อย่าง Pace ที่ก่อตั้งโดยผู้บริหารของ Pinterest และ Affirm จึงต้องการให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ 

“ไม่มีใครที่จะมีสุขภาพจิตสมบูรณ์ดีตลอดเวลา” Jack Chou ผู้ร่วมก่อตั้ง Pace กล่าว เขาเชื่อว่าทุกคนจะอยู่ระหว่างการมีสุขภาพจิตแข็งแรงและไม่แข็งแรง ในขณะที่บางคนได้ผ่านการวินิฉัยภาวะสุขภาพจิต ซึ่งอาจได้รับการรักษาด้วยยา หรือการบำบัดรายเป็นบุคคล แต่ผู้ที่อยู่ในพื้นที่สีเทาที่ไม่อาจทราบได้ว่าตัวเองนั้นมีปัญหาหรือไม่ และอาจต้องการรักษาบางอย่างเพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้

ซึ่งหลังจากที่ Chou ได้รับผลกระทบจากความเหนื่อยหน่าย และหมดไฟขณะทำงานให้กับ Pinterest และ Affirm และผู้ร่วมก่อตั้ง Cat Lee ได้รับประสบการณ์ที่แย่ส่วนตัว พวกเขามองว่า ควรจะมีทางออกที่จะช่วยผู้คนที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองทางด้านจิตใจได้ ดังนั้น Pace จึงต้องการจัดการกับปัญหาเหล่านี้ โดยการจัดตั้งคลาสพูดคุยกลุ่มเล็ก ๆ สำหรับผู้ที่สนใจดูแลสุขภาพ อารมณ์ และจิตใจของตนเอง ซึ่งเปิดตัวด้วยเงินทุน 1.9 ล้านดอลลาร์ และมีนักลงทุน ได้แก่ Nellie และ Max Levchin, Jeff Weiner, Emilie Choi, Ben Silbermann, Box Group และ SV Angel

(Image : techcrunch.com)

หัวใจหลักของผลิตภัณฑ์นี้คือ วิดีโอถ่ายทอดสดคลาสระยะเวลา 90 นาทีต่อสัปดาห์ ที่ส่งผ่านแพลตฟอร์มของ Pace โดยตัววิดีโอสามารถเชื่อต่อกับ Twilio และ Agora ได้ ซึ่งผู้ใช้สามารถเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวได้ผ่านบนเว็บไซต์ iOS หรือ Android สตาร์ตอัปนี้กำลังมองหาผู้ดำเนินงานที่ได้รับใบอนุญาตในการปฏิบัติงานด้านสุขภาพจิต และเพื่อช่วยให้พวกเขาสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้

Pace ได้รับสมาชิกผู้ก่อตั้ง 2 คนซึ่งเป็นนักจิตวิทยา ได้แก่ Dr. Kerry Makin-Byrd และ Dr. Vivian Oberlingโดย Pace จะจัดตั้งกลุ่มประมาน 8 - 10 คนที่มีความสนใจร่วมกัน เช่น เป็นกลุ่มผู้ปกครองเหมือนกัน จากนั้น Pace จะสัมภาษณ์ผู้ใช้ใหม่ประมาน 15 - 30 นาที เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประสบการณ์ที่พวกเข้าหวังว่าจะได้รับ เมื่อจัดตั้งกลุ่มแล้ว พวกเขาจะได้พบกับผู้ดำเนินการช่วยเหลือประจำสัปดาห์ และเมื่อพวกเขาลงชื่อเข้าใช้ พวกเขาจะต้องเลือกคำ 3 คำที่สามารถอธิบายตัวพวกเขาเองจากตัวเลือกต่าง ๆ โดยที่คำเหล่านั้นจะปรากฏใต้วิดีโอขณะที่พวกเขาพูดคุยกัน 

(Image: techcrunch.com)

Pace ไม่ได้มีหลักสูตรอย่างเป็นทางการ แต่กลุ่มดังกล่าวจะพูดคุยเกี่ยวกับหัวข้อต่าง ๆ ตั้งแต่วิธีจัดการความเครียด และวิธีปรับตัวให้เข้ากับโลกหรือสภาพแวดล้อมที่แต่ละคนอยู่ และให้เวลาแต่ละคนในการพูดคุยเกี่ยวกับความรู้สึกตัว โดยผู้ที่คุมจะมีใบอนุญาตด้านการบำบัดจิต ผู้ควบคุมส่วนใหญ่ที่มาเป็นจะเป็นพาร์ตไทม์ หรือฟรีแลนซ์ Pace ตั้งใจที่จะเสนอแนวทางให้สมาชิกในกลุ่มได้พูดคุยกันให้มันเป็นธรรมชาติมากที่สุด ไม่มีขั้นตอน และสามารถติดต่อกันได้หลังจากจบคลาสของแต่ละอาทิตย์ นอกจากนี้ยังช่วยกันสร้างผลิตภัณฑ์ร่วมกันให้ความรู้สึกเหนือกว่าการวิดีโอคอลธรรมดา

ซอฟต์แวร์ สตาร์ตอัปที่เกี่ยวกับสุขภาพจิตถือว่าเป็นเทรนด์ที่กำลังมาในขณะนี้ มีผู้ให้บริการหลายเจ้า ตัวอย่าง เช่น Lyra Health, Talkspace และแอปพลิเคชันช่วยฝึกสมาธิ เช่น Calm และ Headspace เป็นต้น 

 

ที่มา: 
Pace launches out of private beta with a plan to scale virtual group therapy by Natasha Mascarenhas

Written By
Digital Marketer, Content creator at Senna Labs
Digital Marketer, Content creator at Senna Labs