NEWS | 3 mins read

Netflix เปิดตัวฟีเจอร์ ‘Shuffle Play’ ให้กับผู้ใช้ทั่วโลกในปี 2021

By Beam Warasanan on 27 Jan 2021
sennalabs-blog-banner

มีใครเคยเข้า Netflix เพื่อที่จะดูหนังสักเรื่อง แต่กลับไม่ได้ดู เพราะเลือกไม่ได้ หรือไม่รู้จะดูอะไรบ้าง อีกไม่นานปัญหาเหล่านั้นกำลังจะหมดไป

เพราะตอนนี้ Netflix กำลังค้นหาวิธีที่ดีกว่าในการเชื่อมต่อผู้ใช้กับสิ่งที่จะรับชม แทนที่จะเสียเวลาในการ scroll หาตัวเลือกต่าง ๆ โดย Netflix กล่าวว่า การทดสอบล่าสุดนี้จะเน้นไปที่การแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งฟีเจอร์ Shuffle Play ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้รับความนิยมมากพอที่จะเปิดตัวให้กับผู้ใช้ทั่วโลกภายในปีนี้

จากผลประกอบการในไตรมาส 4 ปี 2020 ที่ผ่านมา Netflix ได้กล่าวถึงการพัฒนาระยะสั้นนี้ โดยอ้างถึงฟีเจอร์ Shuffle Play ที่ได้ทำการทดสอบ คือ จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกดูรายการสำหรับพวกเขาได้ทันที และฟีเจอร์นี้จะเข้าถึงผู้ใช้ทั่วโลกภายในครึ่งปีแรกของปี 2021

Netflix กล่าวว่า ในช่วงการทดลอง ปุ่มนี้จะปรากฏในแอป Netflix สำหรับอุปกรณ์ทีวีเท่านั้น ไม่มีบน platform อื่น ๆ เช่น บนเว็บไซต์ หรือบนโทรศัพท์ และจะปรากฏสำหรับผู้ใช้บางราย โดยปุ่ม Shuffle Play ขนาดใหญ่นี้จะถูกวางอยู่บนหน้าจอหลักของ Netflix ใต้ไอคอนโปรไฟล์ของผู้ใช้ เมื่อคลิกที่ปุ่ม Netflix จะเล่นรายการ ภาพยนตร์ หรือซีรีส์แบบสุ่ม โดยใช้ Algorithms ในการวิเคราะห์และคำนวนว่าน่าจะเป็นรายการที่ผู้ใช้ชอบ ซึ่งอาจรวมไปถึงรายการที่กำลังดูอยู่ รายการที่บันทึกไว้ใน ​list หรือรายการที่มีชื่อหรือเนื้อหาที่คล้ายกับรายการที่ได้เคยดูไปแล้ว เป็นต้น

(Image: thetechshouters.com)

ในจดหมายถึงผู้ถือหุ้น Netflix กล่าวว่าการผลตอบรับของผู้ใช้ต่อปุ่ม Shuffle Play นั้นเป็นไปในทางที่ดี ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจมากที่ผู้ใช้มีการตอบสนองต่อวิธีดั้งเดิมและฟีเจอร์ใหม่ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว อย่างไรก็ตาม บริษัทไม่ได้ตัดสินใจโดยพิจารณาจากสิ่งที่มีการ tweet กล่าวกัน แต่ตัดสินจากการใช้งานจริงของผู้ใช้

Shuffle Play เป็นการทดสอบที่ใช้เวลาระยะหนึ่ง เนื่องจาก Netflix พยายามที่จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหารายการที่จะดูได้ง่าย และมีเป้าหมายคือ ต้องการทำให้ประสบการณ์ Netflix ใกล้เคียงกับทีวีแบบเดิมมากขึ้น

 

ที่มา: Netflixs shuffle play feature will roll out to all users worldwide this year by Sarah Perez

Written By
Digital Marketer, Content creator at Senna Labs
Digital Marketer, Content creator at Senna Labs

Please Tell Us Your Ideas

We will get back to you within 24 hours!

Something went wrong. Please try to verify again