MACHINE LEARNING | 4 mins read

ทำความรู้จัก Facial Recognition จดจำใบหน้าอย่างแม่นยำ

By Ploy Kwanjira on 05 Jan 2021
sennalabs-blog-banner

หลายคนในที่นี้อาจจะเคยมีประสบการณ์ได้ทดลองใช้ระบบแสกนใบหน้าในหลาย ๆ พื้นที่ เพราะในปัจจุบันความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทำให้หน่วยงานต่าง ๆ เริ่มปรับใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบรักษาความปลอดภัยและลดต้นทุนในบางจุด ในบทความนี้จะกล่าวถึงมาทำความรู้จักฟีเจอร์ที่เด่นมากที่สุดในการใช้กล้องวงจรปิด AI

Facial Recognition คือ

“เทคโนโลยีการจดจำใบหน้า” (Face Recognition) นับเป็นหนึ่งในฟีเจอร์หลักของ AI (Artificial Intelligence) ที่ใช้กับกล้องวงจรปิด ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ระบบเรียนรู้และจดจำใบหน้าของมนุษย์ตั้งแต่ โครงหน้า ระยะห่างระหว่างดวงตา จมูก และอื่น ๆ หรือที่เราเรียกกันว่าการสร้าง ‘Faceprint’ เพื่อสร้างจุดเชื่อมโยงบนใบหน้า (nodal points) ซึ่งมันสามารถช่วยเพิ่มความแม่นยำในการระบุตัวตนเพราะ faceprint ของแต่ละบุคคลก็จะมีความแตกต่างกันออกไป

(image: rapidapi.com)

ซึ่งในการป้อนข้อมูลเพื่อให้ AI ศึกษารายละเอียดของใบหน้า จะต้องเก็บข้อมูลรูปภาพและวิดีโอในหลาย ๆ มุม เพื่อความแม่นยำในการระบุตัวบุคคล หลังจากนั้นข้อมูลที่ตรวจจับได้จะถูกส่งไปให้ระบบเพื่อนำไปใช้วิเคราะห์ เปรียบเทียบ และประมวลผลตามเป้าหมายการใช้งาน

วิธีการทำงานของ Facial Recognition

การดำเนินงานของระบบตรวจสอบใบหน้าจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนที่เรียกว่า Facial Detection และ Faccial Recognition ซึ่งอาจทำให้คนสับสนได้ว่าทั้งสองแบบคือสิ่งเดียวกัน ทำหน้าที่เหมือนกัน แต่ที่จริงแล้วมันมีความต่างในจุดประสงค์ของการใช้งาน

การตรวจจับใบหน้า Facial Detection ไม่ได้เป็นส่วนที่วิเคราะห์ผลข้อมูล เพราะมันเป็นกระบวนการค้นหาใบหน้าของบุคคลจากภาพหรือวีดีโอ ซึ่งจะสามารถระบุได้ว่าในเฟรมนั้น ๆ มีบุคคลปรากฎขึ้นมากี่คนแต่จะยังระบุไม่ได้ละเอียดว่าเป็นใคร

ส่วนการจดจำใบหน้า Facial Recognition จะเป็นขั้นตอนหลังจากที่มีการส่งข้อมูลเข้าไปเปรียบเทียบกับข้อมูลใน data base ที่มีอยู่ เพื่อให้สามารถระบุได้ว่าบุคคลผู้นั้นเป็นใคร

ประโยชน์ของ Facial Recognition เห็นได้ชัดว่าฟีเจอร์นี้จะเน้นไปที่การจดจำใบหน้าของบุคคลที่ปรากฏบนกล้อง CCTV ดังนั้น จึงถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายได้กับระบบรักษาความปลอดภัย อุปกรณ์สแกนใบหน้าควบคุมการเปิดปิดประตู หรือระบบลงเวลาพนักงาน

นอกจากนั้น ระบบสแกนใบหน้าตามอาคาร สำนักงานต่าง ๆ ที่เราคุ้นชินกัน ก็เกิดจากการปรับใช้เทคโนโลยีนี้ ซึ่งเป็นตัวอย่างที่เห็นภาพได้ง่ายมาก เพราะเมื่อมีบุคคลที่มีข้อมูลอยู่ในระบบหรือได้ผ่านการเก็บข้อมูลเรียบร้อยแล้ว เข้ามาสแกนใบหน้า ระบบจะส่งภาพที่ตรวจจับได้มาเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลเพื่อระบุว่าใบหน้าที่ตรวจจับได้ตรงกับบุคคลใด เพื่อคัดกรองคนเข้าอาคาร

ระบบจดจำใบหน้ายังสามารถปรับใช้ตามความต้องการของแต่ละธุรกิจ แต่ละอุตสาหกรรม และยังสามารถปรับใช้ภายในครัวเรือนได้ด้วย

สำหรับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนกล้องวงจรปิดธรรมดาให้เป็นกล้องวงจรปิด AI โดยใช้ซอฟต์แวร์ สามารถปรึกษา Senna Lens ได้ฟรี โทร +66(0)6 2389 4599 , +66(0)9 7095 1777

Written By
A full-time digital marketer. Part-time traveller. Live in learning & sharing society.
A full-time digital marketer. Part-time traveller. Live in learning & sharing society.