NEWS | 1 min read

'Dog phone' อุปกรณ์ที่ช่วยให้สุนัขขี้เหงาโทรหาเจ้าของได้

By Aki Sirapat on 24 Nov 2021
sennalabs-blog-banner

สุนัขถือว่าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์เลยก็ว่าได้ และจะดีกว่าไหมหากเจ้าเพื่อนรักของคุณสามารถโทรหาคุณได้เวลาที่มันเหงา?

เนื่องจากโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้การทำงานจากที่บ้าน (Work from home) เป็นเรื่องที่แพร่หลาย และหลาย ๆ คนคงได้ใช้เวลาอยู่ที่บ้านกับครอบครัวและเจ้าตูบของคุณมากยิ่งขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ณ ปัจจุบัน สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย หลาย ๆ บริษัทเริ่มเรียกพนักงานกลับมาทำงานที่ออฟฟิศ

Dr. Ilyena Hirskyj-Douglas นักวิชาการชาวสก็อตแลนด์และเจ้าของผลงาน มหาวิทยาลัยกลาสโกว์จึงได้ทำการคิดค้นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยให้สุนัขสามารถวิดีโอคอลหาเจ้าของได้ด้วยการเขย่าลูกบอล ซึ่งเขาเชื่อว่าสามารถช่วยให้สัตว์เลี้ยงตื่นตระหนกน้อยลงเมื่อถูกทิ้งไว้ตามลำพังหากเจ้าของต้องกลับไปทำงานที่ออฟฟิศตามปกติ โดยลูกบอลถูกติดตั้งด้วยตัววัดความเร่ง เมื่อสัมผัสได้ถึงการเคลื่อนไหวก็จะทำเชื่อมต่อเพื่อโทรออก

Dr. Ilyena Hirskyj-Douglas นักวิจัยและเจ้าของ ผลงาน Dog Phone กับสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ของเธอ
(Courtesy Ilyena Hirskyj-Douglas/University of Glasgow)

Dr. Hirskyj-Douglas ได้ทดสอบเครื่องมือดังกล่าวกับ Zack ลาบราดอร์ สุนัขวัย 10 ขวบเป็นระยะเวลาสามเดือน โดยเครื่องมือจะถูกซ่อนอยู่ภายในของเล่นชิ้นโปรดของ Zack ในช่วงสองวันแรก Zack ทำการโทรออกทั้งหมด 18 สาย ซึ่ง 50% ของสายโทรออกทั้งหมดนั้นเกิดจาก 'ความบังเอิญ' ในขณะที่  Zack นอนอยู่บนลูกบอล ซึ่งแสดงให้เห็นว่าระบบมีเซ็นเซอร์ที่ไวเกินไป แต่ในทางกลับกัน สายอื่น ๆ ที่ Zack โทรออก เขามักจะเอาของเล่นที่ชอบเล่นด้วยกันกับเจ้าของให้ดูและเดินเข้าไปใกล้หน้าจอ เป็นการบ่งบอกว่าเขาต้องการโต้ตอบกับเธอ

ลูกบอลของ Zack สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ มีการติดตั้งตัววัดความเร่ง ที่เชื่อมต่อการโทรออกเมื่อเซนเซอร์สัมผัสการเคลื่อนไหว

หลาย ๆ คนอาจมองว่าเป็นเหตุการณ์บังเอิญ Dr Hirskyj-Douglas กล่าวว่า Zack ยังได้แสดงความสนใจเพิ่มเติมโดยขยับหูและเดินเข้าใกล้หน้าจอ ซึ่งแสดงให้เราเห็นถึงการตอบโต้ของ Zack เมื่อเธอนั้นใช้โทรศัพท์เพื่อแสดงสิ่งต่าง ๆ รอบ ๆ ตัวเธอให้ Zack ได้ดู เช่น ที่ทำงานของเธอ ร้านอาหาร สถานีรถไฟใต้ดิน และคนขายของข้างถนน

ซึ่ง Dr. Hirskyj-Douglas เชื่อว่า “ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใด เราได้ก้าวข้ามไปอีกขั้นในการพัฒนาอินเทอร์เน็ตสำหรับสุนัข ซึ่งจะช่วยให้สัตว์เลี้ยงมีอิสระ และสามารถควบคุมปฏิสัมพันธ์กับเทคโนโลยีได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้ง ยังสามารถช่วยให้เพื่อนรักสี่ขาของมนุษย์เครียดน้อยลงเมื่ออยู่บ้านคนเดียวหากเจ้าต้องกลับไปทำงาน

 

ที่มา:
'Dog phone' could help lonely pooches call owners By Bryn Palmer, BBC

Written By
Digital Content and Marketing at Senna Labs
Digital Content and Marketing at Senna Labs

Please Tell Us Your Ideas

We will get back to you within 24 hours!

Something went wrong. Please try to verify again