DESIGN | 1 min read

7 เครื่องมือช่วยให้การเลือกสีงาน UI เป็นเรื่องง่าย

By Pae Praewpailin on 23 Dec 2021
sennalabs-blog-banner

เราพูดเรื่อง Colors in Design System : สี สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนขึ้น UI ไปในบทความก่อนหน้า ใครยังไม่ได้อ่านแนะนำให้กลับไปอ่านก่อนจะช่วยเติมเต็มเพิ่มเติมจากบทความนี้ เราจะมาพูดถึง Tools หรือเครื่องมือที่น่าสนใจ ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยเรื่องสี ให้สามารถเลือกสีไปใช้งานได้ง่าย ๆ สะดวกสบาย ซึ่งจะตอบโจทย์การทำงาน UI ตอนขึ้น Design System : Color Palette ก่อนตัดสินใจเลือกและเริ่มทำโปรเจกต์นั้น ๆ โดยเครื่องมือแต่ละตัวที่แนะนำในวันนี้มีจุดเด่นไม่ซ้ำกันเลย

Material Color Tool

Material Color Tool : มี 2 ฟังก์ชันหลัก ๆ คือ ภาพรวมของแอปพลิเคชัน และช่วยตรวจสอบการมองเห็นของสีที่จะใช้ในงานกับตัวอักษร ที่จะช่วยประกอบการตัดสินใจว่าควรไปต่อหรือพอแค่นี้กับสีที่เลือกมาตอนนี้ดี แนะนำให้ลองเข้าไปใช้งานดู 

 

Coolors

Coolors : ช่วยเลือกชุดสีสำเร็จรูปที่เข้ากันแบบสามารถเข้าไปเลือกดู หรือสุ่มขึ้นมาอัตโนมัติ เทรนสีที่กำลังมาแรง ไม่ว่าจะแนว Pastel , Monotone , Vintage และอื่น ๆ  อีกอย่างเว็บไซต์นี้มี extension สำหรับใช้งานบน Adobe และ Google Chrome ด้วยนะ

 

Picular

Picular : เพียงแค่ใส่คำที่ต้องการค้นหาตามหมวดหมู่ รูปแบบ  โทนสี วัตถุ ฤดู หรืออะไรก็ได้ที่เกี่ยวข้องกับโปรเจกต์ที่คุณกำลังจะต้องทำ เว็บก็จะสร้างสีแนวที่คุณต้องการและได้สีที่เข้ากับคำ เลือกนำไปใช้ได้เลยง่าย ๆ

 

Muzil Colors

Muzil Colors : คิดชุดสีไม่ออก เริ่มต้นงานด้วยสีอะไรดี แล้วต้องใช้กับสีไหนถึงจะเหมาะและดูสวยงาม หรือจะใส่รหัสสีที่เราต้องการเพื่อดูว่าเหมาะกับชุดสีแบบไหน ตัวอย่าง Preview การนำไปใช้บนปุ่ม ไอคอน แต่ละรูปแบบไม่ว่าจะตอนที่ Active หรือ Disable ก็ตามImage color picker

Image color picker : ได้ภาพ Moodboard แล้ว จะมาค่อย ๆ ดูดสีเองจาก Eye dropper ก็เสียเวลา ไม่รู้เฉดสีจะตรงแค่ไหน ให้เว็บ Image color picker ช่วยเลือกแค่สีหลัก ๆ ของภาพ ให้คุณได้เลือกนำไปใช้งาน หรือจะอยากรู้ว่าเหมือนรวมกันแล้วสีแต่ละรูปแบบเมื่ออยู่ร่วมกันแล้วจะเป็นยังไง

 

Eva Design

Eva Design : อยากไล่เฉดสีหลักไว้ใช้งาน สีหลักแบบนี้สีของสถานะจะเอาสีอะไรดีที่เหมาะสมกับงาน Eva Design ช่วยคิดให้พร้อมไล่เฉดเรียบร้อย พร้อมหยิบไปใช้งาน

 

BrandColors

BrandColors : อยากศึกษาแต่ละแบรนด์ว่าเขาใช้สีอะไรกันบ้างนะ เว็บนี้ช่วยหาได้ง่าย ๆ เพียงแค่พิมพ์ชื่อบริษัท หรือแบรนด์ลงไป ก็จะขึ้นชื่อพร้อมรหัสสีให้นำไปใช้ หรือดัดแปลงต่อก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ไม่ต้องไปหาจากข้างนอกทีละเว็บ อันนี้เว็บเดียวจบ 

 

คำแนะนำทิ้งท้าย

นอกจากข้างต้นแล้ว ยังมีเครื่องมือที่เกิดขึ้นอีกมากมายที่ยังไม่ได้แนะนำ ลองไปหาดูเพิ่มเติมเองได้ง่ายๆ ด้วย Keyword : UI/UX design tools หรือ Color tools แล้วแต่ถนัดกันเลย แนะนำให้ลองเข้าไปใช้งานกันดูหลาย ๆ เว็บ แล้วจะเจอเว็บที่ถูกใจ ได้ใช้ประโยชน์กันอีกยาวนาน

ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้ไม่ได้ช่วยเรื่องสีเท่านั้น แต่รวมไปถึงฟอนต์ รูปภาพ องค์ประกอบ (พวก Element , Component)  กราฟิกทั้ง 2D  3D เป็นต้น แต่ต้องมั่นค่อยอัปเดตกันเสมอ ๆ เพราะมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ออกมาให้ลองใช้ตลอด แล้วคุณจะได้เครื่องมืออีกหลากหลายรูปแบบมาช่วยเรื่องการออกแบบของคุณให้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

อีกส่วนหนึ่งที่อาจจะยากต่อคือการนำสีไปใช้หรือทำอย่างไรให้ออกมาสวยงาม คุม Mood & Tone ให้ไปในทิศทางเดียวกัน คือการศึกษา ค้นหาดูตัวอย่างงานที่มีจากเว็บไซต์ที่รวบรวมงานดีไซน์สวยๆ เช่น Dribbble , Behance , Awwwards , Mobbin , CollectUI , Screenlane เพื่อหาแนวทางการออกแบบและเลือกใช้สีที่ดูสวยงาม จะช่วยให้เราทำงานได้ง่าย หาไอเดียก่อนเริ่มทำได้ดีมากยิ่งขึ้นเช่นกัน

Written By
Faculty of Information and Communication Technology, Silpakorn University
Faculty of Information and Communication Technology, Silpakorn University

Please Tell Us Your Ideas

We will get back to you within 24 hours!

Something went wrong. Please try to verify again