DESIGN | 8 mins read

5 ประเภทเว็บไซต์ที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน

By Ploy Kwanjira on 06 Jan 2021
sennalabs-blog-banner

ใน 1 วัน คุณอาจจะไม่ได้สังเกตว่าเราใช้ชีวิตอยู่ในโลกออนไลน์มากน้อยแค่ไหน นอกจาก Social media ที่เราเข้าไปอัปเดตความเป็นอยู่ โพสต์รูปภาพสวย ๆ แล้ว ในปัจจุบันเว็บไซต์เข้ามามีบทบาท และมีความสำคัญต่อชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการซื้อสินค้าออนไลน์ ฟังเพลง ดูหนัง สตรีมมิง อ่านข่าว เรียนหนังสือ หรือแม้แต่การทำงาน ดั้งนั้น พูดได้เต็มปากเลยว่าเทคโนโลยีเข้ามามีอิทธพล และเปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกเราไปจากเดิมเรียบร้อยแล้ว

เว็บไซต์ที่มีอยู่ในปัจจุบันมีหลายประเภทมาก การออกแบบเว็บไซต์ในแต่ละครั้งมีการกำหนดเป้าหมายและวัตถุประสงค์ที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกิจ และกลุ่มเป้าหมายว่าเหมาะกับรูปแบบใด การเข้าใจถึงจุดประสงค์การใช้งานของเว็บไซต์แต่ละประเภท จะทำให้เราสามารถเลือกให้ตรงกับความต้องการ เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างทั่วถึง และช่วยให้นักออกแบบเว็บไซต์ได้ดำเนินงานได้อย่างราบรื่นไปในทิศทางเดียวกัน

บทความนี้จะกล่าวถึงเว็บไซต์ 5 ประเภท ที่เป็นที่นิยมในกลุ่มลูกค้าในยุคปัจจุบันเพื่อเป็นแนวทางในการออกแบบเว็บไซต์สำหรับผู้ประกอบการในอนาคต 

E-Commerce website

เว็บไซต์ที่มีไว้เพื่อขายสินค้าและบริการให้กับลูกค้าได้โดยตรงผ่านช่องทางออนไลน์ และเครือข่ายอินเทอร์เนต ในปัจจุบัน ธุรกิจส่วนมากเริ่มมีการปรับตัวให้เข้ากับยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว โดยการขยายช่องทางการซื้อขายจากออฟไลน์ให้เป็นออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันของแบรนด์ ดังนั้น ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าได้ ทุกที่ทุกเวลา เว็บไซต์เหล่านั้นจะต้องอนุญาตให้ลูกค้าชำระเงินผ่านระบบออนไลน์ได้เลยหลังจากที่ลูกค้าเลือกใส่ตะกร้าสินค้า จึงจะเรียกได้ว่าเป็น เว็บไซต์ E-Commerce จริง ๆ ยกตัวอย่างเว็บไซต์ E-commerce ที่เป็นที่นิยมในไทย เช่น LAZADA, Shopee, JD Central เป็นต้น

Educational Website 

เว็บไซต์ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นแพลตฟอร์มรวบรวมคอร์สเรียนออนไลน์หลาย ๆ ประเภทเข้าด้วยกัน อาจสร้างโดยสถาบันใดสถาบันหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นของภาครัฐ หรือเอกชนเพื่อใช้ในการเผยแพร่ความรู้ และให้โอกาสในการค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อการศึกษาแก่นักเรียน นิสิต นักศึกษา รวมถึงประชาชนทั่วไป เป็นบริการที่ให้การเรียนรู้แบบออนไลน์ หรือที่เรียกว่า อีเลิร์นนิ่ง (E-Learning) 

ในช่วงกักตัว COVID-19 หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับการเรียนออนไลน์ผ่าน Coursera ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่รวบรวมคอร์สเรียนออนไลน์เอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นคอร์สภาษาต่างประเทศ ธุรกิจ การพัฒนาตนเอง และอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้ทุกคนได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

Personal website / Blog

เว็บไซต์ประเภทนี้จะมีลักษณะเป็นรูปแบบการเขียน เหมือนการเขียนไดอารี่ออนไลน์ เล่าถึงสิ่งที่ผู้เขียนได้พบเจอในแต่ละวัน โพสต์รูปภาพ วิดีโอต่าง ๆ ส่วนมากจะเป็นเรื่องราวที่พวกเขาสนใจ ที่เห็นได้ชัดคือ เรื่องราวเกี่ยวกับการท่องเที่ยว การทำอาหาร รีวิวร้านอาหาร คาเฟ่ สัตว์เลี้ยง การตกแต่งบ้าน และอื่น ๆ ซึ่งผู้อ่านที่เข้ามาแวะเวียนก็จะเป็นกลุ่มคนที่มีความสนใจในสิ่งเดียวกันกับผู้เขียน

 

หลาย ๆ คนอาจจะมองว่าเว็บไซต์ประเภทนี้ไม่สามารถสร้างรายได้ให้กับเจ้าของเว็บได้ แต่ที่จริงแล้วมีเว็บไซต์มากมายที่มีชื่อเสียง เริ่มมีคนติดตามในช่องทางอื่น เพราะคอนเทนต์ที่มีคุณภาพทำให้เกิดการจ้างงานจากร้านและ แบรนด์ต่าง ๆ ที่มีกลุ่มเป้าหมายและความสนใจตรงกัน รวมถึงการ tie-in สินค้าในคอนเทนต์อีกด้วย ดังนั้นใครที่กำลังเริ่มมีความคิดที่จะทำบล็อกเป็นของตนเอง ก็อย่ารอช้า ลงมือทำตอนนี้ได้เลย

อย่าง food & lifestyle blogger ชื่อดัง ‘BKKmenu’ ที่เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับสถานที่ต่าง ๆ ร้านอาหารที่กำลังเป็นที่นิยม ด้วยการสื่อสารด้วยภาพที่สวยงาม คอนเทนต์ที่น่าสนใจ และการออกแบบเว็บไซต์สไตล์มินิมอล ทำให้เป็นที่รู้จักอย่างมากในหมู่วัยรุ่น

Entertainment Website

เว็บไซต์ที่นำเสนอ และรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคอนเทนต์ความบันเทิง เช่น เรื่องราวเกี่ยวกับ ดนตรี ภาพยนตร์ ดารา กีฬา เกมส์ เป็นต้น ส่วนมากเว็บไซต์ประเภทนี้จะมีรายได้หลักจากการให้พื้นที่สื่อโฆษณามากกว่าขายสินค้า และบริการอื่น ๆ เช่น เว็บไซต์ IMDb ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อการรวบรวมรายชื่อหนัง ทีวีโปรแกรม เรื่องย่อ และรีวิวต่าง ๆ ให้ผู้เข้าชมได้มาอ่านก่อนที่จะเลือกดูหนังสักเรื่อง

Business Website 

เว็บไซต์ที่สร้างขึ้นเพื่อองค์กรธุรกิจ เพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์องค์กร และเพิ่มผลกำไรทางการค้าทั้งทางตรงและทางอ้อม ตั้งเเต่เว็บไซต์สำหรับคนหางานไปจนถึงบริษัทต่าง ๆ ที่มองหาคู่ธุรกิจ โดยเนื้อหาส่วนใหญ่จะเป็นการนำเสนอเกี่ยวกับรายละเอียดของบริษัท และความน่าสนใจของสินค้าและบริการ เว็บไซต์เหล่านี้ถือเป็นหน้าตาให้กับบริษัท ดังนั้นการออกแบบให้มีความสวยงาม เข้าใจง่าย มีความน่าเชื่อถือจึงเป็นส่วนที่ขาดไม่ได้สำหรับเว็บไซต์ธุรกิจ

นอกจากนั้นการนำเสนอเนื้อหาที่น่าดึงดูดพร้อมกับข้อมูลติดต่อก็เป็นส่วนสำคัญที่จะเปลี่ยนผู้เข้าชมเว็บไซต์ให้มาเป็นลูกค้าของเราได้ ยกตัวอย่างเช่นเว็บไซต์ของบริษัท Senna Labs ที่รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับบริการที่นำเสนอให้กับลูกค้าพร้อมกับโปรเจกต์ที่เคยทำ เพื่อสร้างความน่าเชื่อ อีกทั้งยังมี บล็อกที่เกี่ยวกับดีไซน์ ธุรกิจ และเทคโนโลยีให้ผู้สนใจได้อ่านอีกด้วย

นอกจากเว็บไซต์ 5 ประเภทที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีเว็บไซต์อื่น ๆ อีกหลายแบบที่สามารถนำไปต่อยอดธุรกิจของคุณได้ ดังนั้นการทำความเข้าใจถึงประเภทเว็บไซต์ และเทรนด์ของกลุ่มเป้าหมายจึงมีความสำคัญในการดำเนินธุรกิจในยุคนี้เป็นอย่างมาก หากสนใจทำเว็บไซต์ สามารถปรึกษา Senna Labs ได้ฟรี เรายินดีให้คำแนะนำ 

และติดตามอ่านบทความดี ๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น Machine Learning, Startup, Design, Software Development และ Management ได้ทุกวัน ทาง Senna Labs Blog

Written By
A full-time digital marketer. Part-time traveller. Live in learning & sharing society.
A full-time digital marketer. Part-time traveller. Live in learning & sharing society.

Please Tell Us Your Ideas

We will get back to you within 24 hours!