DESIGN | 8 mins read

ออกแบบโลโก้ยังไงให้ปัง  (5 Keys before designing a logo)

By Joe Prasoetsak on 06 Jan 2021
sennalabs-blog-banner

เวลาที่ใครสักคนพูดถึงแบรนด์ ๆ หนึ่ง สิ่งแรกที่เข้ามาในหัวเราอาจจะเป็นโลโก้ แล้วก็มีสิ่งอื่นตามมา เช่น ผลิตภัณฑ์ ประสบการณ์ที่พบเจอจากการใช้บริการ แต่...ก็มีบางครั้งที่พอพูดถึงบางแบรนด์ เรากลับไม่ได้นึกถึงโลโก้ หรือนึกไม่ออกเลยด้วยซ้ำ นึกออกก็เพียงแต่ผลิตภัณฑ์หรือบริการ เพราะอะไร? 

คำตอบอาจมาจากหลายสาเหตุ ถ้าจะพูดให้เข้ากับบทความนี้ก็คงจะเป็นเพราะโลโก้อาจไม่น่าจดจำ ทำให้คนนึกไม่ออก หรือความถี่ในการใช้บริการกับแบรนด์นั้น ๆ น้อยก็มีผลเช่นกัน และอีกหลายปัจจัย มาดูกันว่าโลโก้ที่ประสบความสำเร็จนั้นใช้หลักการอะไรในการออกแบบ

5 หลักออกแบบโลโก้ยังไงให้ปัง 

1. Keep It Simple เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน

“I strive for two things in design: simplicity and clarity.
Great design is born of those two things.” 

Lindon Leader

ถ้ากฏการออกแบบโลโก้ในโลกนี้มีแค่ 1 ข้อ ก็คือข้อนี้ล่ะครับ ต้องออกแบบให้ดูเรียบง่าย และชัดเจน แล้วข้ออื่น ๆ ก็จะตามมาโดยอัตโนมัติ ลองนึกถึงโลโก้ในโลกนี้ดูก็ได้ว่า อันไหนที่คุณจดจำได้ดี ถ้าจะให้ advance ขึ้นมาหน่อย อันไหนที่คุณวาดออกมาได้ใกล้เคียงกับของจริงมากที่สุด แล้วอาจจะประหลาดใจว่าโลโก้ที่คุณนึกหรือวาดเหล่านั้นมีความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อนเลย ซึ่งแน่นอนว่ามีผลต่อการจดจำแน่นอน

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณจะออกแบบโลโก้ที่มีรายละเอียดเยอะ ๆ ไม่ได้ เพียงแต่โลโก้ที่มีรายละเอียดเยอะไมได้สื่อถึงความเป็นมืออาชีพเสมอไป โลโก้ที่มีรายละเอียดบางอันอาจดูสวย แตกต่าง และน่าดึงดูด แต่สุดท้ายมันจะไม่ถูกจดจำ เพราะด้วยรายละเอียดที่มากไป และดูงุนงง 

พูดสั้น ๆ ได้ว่า โลโก้ที่มีความเรียบง่าย จะสามารถสื่อสารออกไปและให้คนจดจำได้ง่ายกว่า เพราะรายละเอียดที่ใช้น้อยกว่านั่นเอง สาเหตุที่ต้องออกแบบให้ simple นั้นมีเหตุผลอยู่ ซึ่งจะขออธิบายในข้อถัด ๆ ไป

ตัวอย่างภาพโลโก้ของธนาคารที่มีความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน

2. Relevant/Appropriate มีความเกี่ยวข้อง เหมาะสม

โลโก้ที่ดี เป็นมากกว่าดีไซน์ที่สวยงาม และควรสะท้อนประเภทของธุรกิจ หรือกลุ่มลูกค้าชัดเจนตั้งเเต่แรกเห็น สี รูปร่าง ฟอนต์ที่เลือกใช้ ล้วนบ่งบอกธุรกิจได้ทั้งนั้น (แนะนำอ่านบทความ Colors in Business: สีเปลี่ยนธุรกิจ เพิ่มเติม) เช่น ถ้าเห็นโลโก้ที่ฟอนต์อวบอ้วนน่ารัก ๆ กระโดดไปมา สีสันสดใส  ก็อาจจะเดาได้ว่าน่าจะเกี่ยวกับของเล่น หรือเด็ก ถ้าเห็นโลโก้ ที่ใช้ฟอนต์ที่มีเชิง (Serif font) ตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมด และมีสีดำ ก็อาจจะเป็นธุรกิจที่ต้องการสื่อถึงความจริงจัง น่าเชื่อถือ และมืออาชีพ เป็นต้น 

ในขณะเดียวกัน ไม่มีใครห้ามว่าต้องอยู่แต่ในกรอบเสมอไป และไม่จำเป็นที่โลโก้จะต้องบ่งบอกธุรกิจซะทีเดียว (ยกตัวอย่าง โลโก้ Apple ไม่ได้สื่อถึงผลิตภัณฑ์หรือบริษัทแต่อย่างใด) ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไม่จำเป็นต้องออกเเบบให้มีรูปบ้านหรือตึก สถานที่ออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องใช้รูปดัมเบล หรืออุปกรณ์ออกกำลังกาย แต่สามารถใช้อย่างอื่นที่สื่อถึงความเเข็งแรง หรือเรื่องราวส่วนตัวเป็นแรงบันดาลใจ 

แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องมีที่มาที่ไป หรือเกี่ยวข้องกับธุรกิจทางใดทางหนึ่ง ซึ่งยิ่งชัดเจนยิ่งส่งผลต่อความเข้าใจของลูกค้า

โลโก้ ปตท. เห็นเเล้วเข้าใจได้ว่าน่าจะทำธุรกิจเกี่ยวกับเชื้อเพลิง หรือพลังงาน ในขณะที่โลโก้บีทีเอส สามารถสื่อถึงเส้นทางการเดินรถและการคมนาคมได้

3. Versatility ยืดหยุ่น ใช้งานได้หลากหลาย

หลายครั้งที่เรามองงานออกแบบโลโก้เแค่ภาพสั้น ๆ แต่ไม่ได้นึกถึงตอนที่จะต้องนำไปใช้งานจริง แล้วพบว่าไม่ได้เป็นเหมือนที่วาดฝันไว้ ดังนั้น ก่อนที่จะเริ่มออกแบบโลโก้ ต้องคำนึงว่าจะใช้กับอะไรบ้าง ทั้งงาน offline และ online เช่น นามบัตร รูป วิดีโอ เว็บไซต์ สื่อออนไลน์ โปสเตอร์ ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ เป็นต้น

การออกแบบโลโก้ให้ยืดหยุ่น สามารถใช้งานได้หลากหลาย จึงเป็นสิ่งที่ดี และนอกจากขนาดที่ปรับเล็กใหญ่ได้ตามโอกาสแล้ว ควรเตรียมโลโก้ทั้งแบบสี และแบบขาวดำ (หรือแบบอื่น ๆ หากมี) และตรวจสอบว่าสามารถเห็นได้ชัดเจนทุกขนาดหรือไม่ เป็นต้น

เพราะต้องยืดหยุ่นนี่เอง ทำให้เราต้องออกแบบโลโก้ให้เรียบง่ายที่สุด เพราะถ้ารายละเอียดมากไป ก็จะไม่เห็นเมื่อถูกย่อขนาดลงนั่นเอง

โลโก้ของการบินไทย สามารถปรับใช้ได้ตั้งเเต่ตั๋วเดินทาง ไปจนถึงสัญลักษณ์ข้างเครื่องบิน
(รูปจาก Brandnewday)

4. Uniqueness มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

การออกแบบโลโก้ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ที่ยากคือทำยังไงให้ต่างและมีเอกลักษณ์ในแบบของตัวเอง ลองศึกษาโลโก้ของคนอื่นก่อนที่จะลงมือทำของตัวเอง เพื่อหลีกเลี่ยงที่จะไปเหมือนหรือคล้ายกันเกินไป การเป็นแกะดำในฝูงแกะขาวย่อมดีกว่าเป็นแกะขาวที่สวยงามเหมือนตัวอื่น ๆ  เพราะอย่างน้อยคุณจะถูกจดจำในความต่างนั้น 

ยกตัวอย่าง ร้านกาแฟคาเฟ่ อะเมซอน ที่มีองค์ประกอบด้านหลังเป็นเสมือนป่า มีนกแก้วเกาะบนกิ่งไม้ ให้ความรู้สึกสัมผัสธรรมชาติ แม้ตัวโลโก้จะไม่ได้บ่งบอกถึงกาแฟโดยตรง แต่ก็สร้างตัวตนท่ามกลางร้านกาแฟที่มีอยู่ทุกหัวมุมได้เป็นอย่างดี

หรือเเม้แต่เเบรนด์สิงห์เอง ก็สร้างเอกลักษณ์ของตัวเองขึ้นมาจากสัตว์ในวรรณคดีตามชื่อแบรนด์ ที่แม้จะเอาชื่อ Singha ออก คนก็ยังจำได้ เพราะคนส่วนใหญ่รู้จักสิงห์อยู่แล้วด้วย และแบรนด์สิงห์เองก็ทำโลโก้โดยใช้สัตว์หิมพานต์ตัวนี้ก่อนใครเพื่อน จนกลายเป็นภาพจำในตลาดไปแล้ว นอกจากนั้นจากใช้สัญลักษณ์รูปสิงห์กับผลิตภัณฑ์ในเครือทั้งหมด ทั้งเบียร์ โซดา น้ำดื่ม และอื่นๆ เพื่อให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และเป็นที่จดจำมากขึ้นอีกด้วย

ตัวอย่างภาพโลโก้ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

5. Memorable เป็นที่น่าจดจำ

พยายามออกแบบโลโก้ที่คนเห็นไม่กี่ครั้งก็จำได้ ไม่ว่าจะจำได้ทั้งหมด หรือแค่ส่วนประกอบบางส่วนก็ตาม โดยอาศัยสี ไอคอน ตัวหนังสือ และ 5 หลักการออกแบบทั้งหมดนี้มาช่วยในการออกแบบ เพราะการที่คนจำโลโก้ได้ จะช่วยให้คนจดจำแบรนด์และประสบการณ์ของแบรนด์ได้ด้วย 

จำไว้ว่า ยิ่งโลโก้มีรายละเอียดหรือองค์ประกอบมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งยากต่อการจดจำเท่านั้น

ขอยกตัวอย่าง Nike (อีกครั้ง) กับ Adidas ทั้งสองแบรนด์นี้ทำธุรกิจรองเท้ากีฬาเหมือนกัน แต่มีอันหนึ่งที่คนจดจำได้ง่ายกว่า เราได้ทดสอบโดยให้คนลองวาดสัญลักษณ์ของทั้งสองโลโก้ ปรากฏว่า Nike ซึ่งมีรายละเอียดน้อยกว่าทำให้คนจดจำง่าย (และไม่มีทิศทางที่ผิด) ในขณะที่ Adidas มีแถบถึงสามเส้น และมีหลายคนไม่มั่นใจว่าโลโก้ที่ถูกต้องเรียบแถบไปทิศทางไหน

อาจพูดได้ว่าทุกธุรกิจจำเป็นต้องมีโลโก้ เพราะโลโก้เปรียบเสมือนประตูที่จะเชื้อเชิญหรือขับไล่ลูกค้าให้ผ่านไปได้ แต่โลโก้ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของแบรนด์เท่านั้น ถึงโลโก้จะสวยงามหรือถูกออกแบบตามทั้ง 5 ข้อนี้ แต่หากเว็บไซต์ โฆษณา โซเชียลมีเดีย การบริการ วิธีการสื่อสารออกไปสู่สาธารณะ และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ไ่ด้สะท้อนภาพลักษณ์องค์รวมของธุรกิจออกมาชัดเจน ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าไม่ได้ โลโก้ก็คงไม่มีความหมาย ดังนั้น ทุกอย่างจึงต้องเกื้อหนุนกันและกัน จึงจะประสบความสำเร็จ

Written By
Born in the south. Raised in E-sarn. Graduated in the central. Fall in love with the north of Thailand. Been to India and came back with the head bobbling. Love learning languages and get lost in nature.
Born in the south. Raised in E-sarn. Graduated in the central. Fall in love with the north of Thailand. Been to India and came back with the head bobbling. Love learning languages and get lost in nature.

Please Tell Us Your Ideas

We will get back to you within 24 hours!

Something went wrong. Please try to verify again