DESIGN | 4 mins read

4 ไอเดียในการทำ Hero image ในเว็บไซต์ให้น่าสนใจ

By Ploy Kwanjira on 06 Jan 2021
sennalabs-blog-banner

เมื่อเปิดหน้าแรกของเว็บไซต์ (Index) ขึ้นมา สิ่งแรกที่จะดึงดูดความสนใจของผู้เข้าชมได้มากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นรูปภาพขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางหน้าเพจ ซึ่งภาพส่วนนั้นเรียกว่า Hero image หรือพูดง่าย ๆ มันคือ ภาพ Banner ขนาดใหญ่ที่จะขยายไปตามความกว้างของหน้าเว็บไซต์ 

เทคนิคการสร้างเว็บไซต์ โดยใช้ภาพ Hero Image ที่สามารถแสดงถึง brand identity ของบริษัทตนเอง เพื่อใช้ในการเล่าเรื่องราวและภาพลักษณ์ของเว็บไซต์ เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์ที่ยังคงความนิยมอยู่มาถึงปัจจุบัน เพราะเป็นส่วนที่ทำให้เว็บไซต์มีความสวยงามและสร้างความน่าตื่นเต้นให้กับผู้ใช้เหมือนกับการให้คำใบ้ว่าจะพบกับอะไรในหน้าถัด ๆ ไป

นอกจากนั้นเจ้าของเว็บไซต์สามารถเพิ่มลูกเล่นต่าง ๆ เข้าไปให้กับ Hero Image ได้โดยการเปลี่ยนรูปแบบ เช่น วิดีโอ ภาพเคลื่อนไหว tie in กับโปรโมชันต่าง ๆ เชื่อมต่อกับปุ่ม Call-to-Action (CTA) ให้ผู้ชมสามารถคลิก หรือกดเข้าไปเพื่อทำรายการตามจุดประสงค์ที่ตั้งไว้ได้ ดังนั้นบทความนี้จะรวบรวมไอเดีย และเทคนิคที่น่าสนใจเพื่อเป็นแนวทางในการสร้างเว็บไซต์ของคุณในอนาคต

Interactive carousel

เป็นรูปแบบที่เราเรียกทั่วไปว่า รูปเลื่อน รูปสไลด์หรือรูปหมุน เป็นการแสดงคอนเทนต์ของ hero image ในหลาย ๆ สไลด์ และจะเปลี่ยนหมุนวนไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลื่อนดูคอนเทนต์ที่สนใจได้ตามต้องการก่อนเข้าสู่หน้าอื่น และควรเป็นภาพที่มีความละเอียดและความคมชัดสูง โดยรูปแบบนี้มีวัตถุประสงค์หลักคือ เพื่อให้เกิด engagement ระหว่างเว็บไซต์กับผู้ใช้งาน (User)  

(คอนเซ็ปต์เว็บไซต์ Adidas แบบ Carousel โดย Nathan Riley)

Hero background video

การใช้วิดีโอก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะดึงดูดความสนใจกับผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้ ในกรณีที่กลุ่มเป้าหมาย มีแนวโน้มที่จะถูกดึงดูดจากการดูวิดีโอมากกว่าภาพนิ่ง อีกหนึ่งจุดประสงค์ของการใช้วิดีโอในหน้าแรกของเว็บไซต์ ก็เพื่อการสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ เช่น Adobe ซึ่งเป็นบริษัทที่สร้างโปรแกรมที่ทำงานเกี่ยวกับการตกแต่งภาพ วิดีโอและงานครีเอทีฟต่าง ๆ นำวิดีโอมาอยู่หน้าแรกของเว็บไซต์เพื่อให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจและมั่นใจในสินค้าและบริการที่นำเสนอ และยังช่วยทำให้มุมมองของลูกค้าที่มีต่อบริษัทนั้นดียิ่งขึ้น

(เว็บไซต์ Adobe: www.adobe.com)

Product-first background

ในบางกรณีที่แบรนด์มีชื่อเสียงด้วยสินค้าที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง หรือสินค้าที่ทำยอดขายได้มาก รูปแบบนี้ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ โดยการใช้ hero image ในการแสดงรูปสินค้านั้น ๆ เพื่อเป็นการสื่อให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์หรือธุรกิจของเราคืออะไร หรือทำอะไร เพื่อดึงดูดและผู้เข้าชมให้เกิดความสนใจในตัวสินค้า เช่น Apple ใช้รูปสินค้า iPhone ในการเป็นภาพแรกบนเว็บไซต์

(เว็บไซต์ Apple ประเทศไทย : www.apple.com/th)

Graphics & illustrations

หนึ่งในรูปแบบที่นิยมใช้มากในหมู่บริษัทสตาร์ตอัป หรือเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี คือการใช้ภาพแบบ Illustrator พร้อมโทนสีที่สดใสและหลากหลาย ซึ่งควรออกแบบให้เข้ากับองค์ประกอบอื่น ๆ ของเว็บไซต์ เช่น ภาพ สี รูปแบบของตัวอักษร หรือข้อความ ให้ไปในทิศทางเดียวกัน จะทำให้บริการของคุณดูสดใหม่ ล้ำสมัย และยังเพิ่มความเป็นมิตรให้กับผู้ใช้งานอีกด้วย

(เว็บไซต์ Airbnb : www.airbnb.com)

นอกจากนั้นเราจะสังเกตได้ว่า hero image ในรูปแบบต่าง ๆ ส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับปุ่ม Call-to-Action (CTA) พร้อมให้ผู้เข้าชมคลิก หรือกดเข้าไป เพื่อดำเนินการตามวัตถุประสงค์ที่มุ่งหวังไว้ เช่น การสมัครสมาชิก การซื้อสินค้า ทดลองสินค้าฟรี (free trial) หรือการส่งต่อเนื้อหาไปหน้าอื่น ๆ ซึ่งในการออกแบบควรจะทำให้ปุ่มดูโดดเด่น สังเกตได้ง่าย

ติดตามอ่านบทความดี ๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น Machine Learning, Startup, Design, Software Development และ Management ทาง Senna Labs Blog ได้ทุกวัน

Written By
A full-time digital marketer. Part-time traveller. Live in learning & sharing society.
A full-time digital marketer. Part-time traveller. Live in learning & sharing society.